Đặt lịch Hẹn khám

+84-24-3715-3666

Tin Tức

KHÁM VÀ ĐO THỊ LỰC SAI – MỐI NGUY HẠI CHO ĐÔI MẮT
2019/04/02

Đo thị lực luôn là bước khám đầu tiên và quan trọng trong quy trình khám mắt tại các cơ sở chuyên khoa mắt, bởi thị lực của đôi mắt thể hiện tình trạng sức khỏe, tầm nhìn, bệnh lý mà mắt đang gặp phải. Việc đo – khám thị lực chuẩn xác sẽ là cơ sở để bác sĩ nhãn khoa có thể đưa ra những chẩn đoán và tư vấn phù hợp với tình trạng mắt người bệnh.

Trong quá trình thăm khám cho người bệnh tại Bệnh viện mắt Quốc tế Nhật Bản, các bác sĩ, kỹ thuật viên khúc xạ của BV đã gặp không ít những trường hợp các bạn trẻ trong độ tuổi khúc xạ học đường (từ 5 – 17 tuổi) đeo kính sai số, khiến thị lực của các em không những không tăng mà về lâu dài sẽ còn gây ra những mối nguy hại cho đôi mắt – nguyên nhân chính là do đo thị lực không chính xác dẫn đến cắt kính sai độ khúc xạ của mắt.

Giai đoạn từ 5 đến 17 tuổi là giai đoạn cơ thể đang phát triển. Ở thời kỳ này, trục nhãn cầu của mắt cũng sẽ dài ra, mắt điều tiết nhiều, thị lực thường thay đổi, do vậy việc khám mắt thường xuyên để phát hiện sớm các tật khúc xạ và đeo kính đúng số là hết sức cần thiết.

Tuy nhiên, việc đo khám thị lực nếu không được thực hiện cẩn thận, đầy đủ các bước, thì rất dễ dẫn đến những nhầm lẫn. Ví dụ trường hợp mắt bị mờ do mỏi điều tiết nhưng vẫn kết luận cận thị và yêu cầu đeo kính hay khi kiểm tra thị lực thấy thị lực người bệnh không tăng đã vội kết luận mắt bị nhược thị... Điều này dẫn đến việc cấp đơn kính sai hoặc chỉ định điều trị không phù hợp.

Người bệnh khi đeo kính không chính xác với tình trạng thị lực của mình trong thời gian dài sẽ gặp phải những vấn đề gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và học tập:

  • Thị lực không tăng, tầm nhìn vẫn không cải thiện
  • Nhức mỏi mắt, đau đầu, chóng mặt
  • Nếu là cận thị giả, đeo kính sai số lâu sẽ dẫn đến bị cận thị thật, nhược thị

Những lưu ý khi đi khám mắt – đo kính:

  • Nên lựa chọn phòng khám, bệnh viện chuyên khoa mắt – những nơi có bác sĩ nhãn khoa để được khám và tư vấn chuyên sâu.
  • Chú ý đến quy trình khám: bên cạnh việc đo khúc xạ bằng máy, cần đo thị lực chuyên sâu bao gồm đo bằng bảng thử thị lực, soi bóng đồng tử, kiểm tra mắt qua các bài test về khả năng hợp thị, kiểm tra các tật lác, song thị hay nhược thị
  • Cần gặp bác sĩ nhãn khoa để được tư vấn loại kính phù hợp và phát hiện được các vấn đề (nếu có) bên cạnh tật khúc xạ.
  • Đối với trẻ chưa đeo kính bao giờ, hoặc trường hợp được bác sĩ chỉ định, cần thiết phải tra thuốc liệt điều tiết để tìm ra tật khúc xạ thật (cận, loạn, viễn) của trẻ, phòng tránh việc cắt kính sai số.

Đo thị lực là một bước vô cùng quan trọng trong việc khám mắt, do vậy hãy cẩn trọng và lựa chọn địa chỉ uy tín để bảo vệ đôi mắt của mình.


Bệnh viện mắt quốc tế Nhật Bản
Vì bệnh nhân và tương lai của bệnh nhân 
☎️ 0902 24 22 91 – 024 3715 3666
🏥Cơ sở 1: Số 32 – Phó Đức Chính – Trúc Bạch – Ba Đình Hà Nội 
🏥 Cơ sở 2: Khoa mắt quốc tế Nhật Bản, tầng 6, tòa nhà Bệnh viện 16A Hà Đông, phường Phúc La, Hà Đông, Hà Nội
🌐Website: https://jieh.vn