Phẫu thuật độn đai củng mạc
Phẫu thuật độn đai Silicon củng mạc là phương pháp điều trị bong võng mạc với cơ chế tháo dịch bong, gây viêm dính vết rách võng mạc, ấn củng mạc lồi về phía buồng dịch kính để bịt kín và gây phản ứng viêm dính tạo sẹo cho vết rách võng mạc làm cho võng mạc áp phẳng vào thành nhãn cầu. Phương pháp được chỉ định cho các bệnh nhân bong võng mạc có vết rách ở võng mạc chu biên. Phẫu thuật chống chỉ định với bệnh nhân có bệnh toàn thân, mắt đang có phản ứng viêm loét hoặc nhiễm trùng bề mặt.
 
Phẫu thuật độn đai củng mạc
Phẫu thuật độn đai củng mạc
Bong võng mạc là gì?
Bong võng mạc là một chứng bệnh về mắt mà trong đó võng mạc bị bong ra khỏi lớp mô ở đáy mắt. Ban đầu, nguyên nhân có thể là do võng mạc bị một vết rách nhỏ, khiến cho dịch trong mắt tràn xuống dưới võng mạc, dần dần làm lớp võng mạc bị bong ra. Nếu không được điều trị nhanh chóng, toàn bộ võng mạc có thể bị tách rời, dẫn tới mất thị lực và mù. Đây là một chứng bệnh nguy hiểm cần xử trí cấp cứu. Những tổn thương vĩnh viễn có thể xảy ra nếu như bệnh nhân không được điều trị trong vòng 24-72 giờ. Hiện nay, ngoài phương pháp can thiệp ngoại khoa (phẫu thuật) thì chưa có phương pháp diều trị hiệu quả cho bệnh lý bong võng mạc.
 
Quy trình phẫu thuật độn đai củng mạc
Trước phẫu thuật khoảng 1 giờ, người bệnh sẽ được tra các loại thuốc kháng sinh, kháng viêm, giãn đồng tử sau mỗi 3-5 phút.
Bước 1: Tiêm tê cạnh nhãn cầu
Bệnh nhân được sát khuẩn trong, ngoài và xung quanh vùng mắt, đồng thời thực hiện gây tê tại chỗ và tiêm tê cạnh nhãn cầu. Bệnh nhân có thể cảm thấy đau khi tiêm, tuy nhiên cảm giác này sẽ hết trong vòng 3-5 phút khi thuốc phát huy tác dụng.
Bước 2: Thực hiện kỹ thuật độn đai củng mạc
 • Sát khuẩn lại mắt trước khi phẫu thuật
 • Phủ săng vô khuẩn
 • Tiến hành đặt vành mi
 • Bóc tách kết mạc bộc lộ các cơ trực, luồn chỉ cố định cơ trực, luồn đai silicon vào dưới cơ trực
 • Chọc tháo dịch dưới võng mạc qua đường củng mạc sau đó lạnh đông bằng Cryo
 • Khâu cố định đai silicon vào củng mạc bằng chỉ phẫu thuật, bơm khí nở
 • Khâu đóng kết mạc
 • Tra kháng sinh
 • Băng ép và kết thúc phẫu thuật
Trong phẫu thuật độ đai, tùy thuộc tình trạng bệnh, bác sĩ có thể phải sử dụng kết hợp một trong số các thủ thuật sau:
 
Lạnh đông võng mạc
Bác sĩ sử dụng thiết bị lạnh đông tiếp cận từ ngoài nhãn cầu. Phương pháp này có hiệu quả tương tự như laser nội nhãn. Phương pháp này được áp dụng nhằm mục đích tạo phản ứng viêm tại tổ chức dưới võng mạc. Sau khi phản ứng viêm kết thúc thì tổ chức dưới kết mạc sẽ kết dính lại và vết rách võng mạc hoặc bong võng mạc sẽ được cải thiện, ngăn ngừa dịch chui xuống dưới võng mạc gây tái phát bong võng mạc.
 
Bơm không khí, khí nở
Sau khi cắt dịch kính, làm các thủ thuật trong võng mạc bác sĩ sẽ bơm nước (dung dịch BSS) đầy buồng dịch kính và kết thúc phẫu thuật. Có những bệnh lý về võng mạc cần phải áp võng mạc từ phía trong nên bác sĩ có thể bơm không khí hoặc khí nở. Trong trường hợp này, người bệnh sẽ bị hạn chế trong tư thế nghỉ ngơi và cần phải thực hiện theo y lệnh của bác sĩ sau phẫu thuật. Trường hợp bơm khí, người bệnh sẽ cảm thấy khó nhìn trong khoảng 10-14 ngày sau phẫu thuật.
 
Phẫu thuật độn đai bệnh viện mắt quốc tế Nhật Bản
Phẫu thuật độn đai bệnh viện mắt quốc tế Nhật Bản
 
Lưu ý trước phẫu thuật độn đai

Đối với các bệnh lý về bong võng mạc, nếu chưa phẫu thuật ngay thì cho đến khi phẫu thuật người bệnh phải hạn chế hoạt động, không đi máy bay, không vận động mạnh để trách võng mạc bong rộng hơn. Ngoài những nhu cầu tối thiểu trong sinh hoạt thì bệnh nhân nên nằm nghỉ trên giường, tránh vận động nhiều.

 • Người bệnh ăn sáng bình thường vào ngày phẫu thuật (trừ bệnh nhân tiểu đường)
 • Không sử dụng rượu bia hay chất kích thích trước khi phẫu thuật
 • Trong trường hợp đang phải sử dụng thuốc, có thể tiếp tục dùng như bình thường
 • Không trang điểm và sử dụng mỹ phẩm, giữ vệ sinh mắt và mặt sạch sẽ vào ngày phẫu thuật
 • Không mặc áo chui đầu, ôm sát hoặc làm từ lông thú.
 • Tránh mang theo các vật dụng như trang sức, đồng hồ hay kẹp tóc vào phòng phẫu thuật.
 • Ngủ đủ giấc và chuẩn bị tâm lý thật thoải mái trước ngày phẫu thuật
 • Không nên tự lái xe vào ngày phẫu thuật
Lưu ý sau phẫu thuật độn đai

Sau phẫu thuật, bệnh nhân được yêu cầu duy trì tư thế nằm sấp trong vòng 3-5 ngày. Lúc ăn uống, tắm rửa vệ sinh thì có thể đứng dậy, đi lại bình thường.
Phản ứng viêm sau lạnh đông cần ít nhất từ 10-14 ngày để lành thương. Trong thời gian này, nguy cơ tái phát bong võng mạc rất cao nên bệnh nhân cần nghỉ ngơi tĩnh dưỡng. Ngoài ra, bệnh nhân sẽ được nhỏ giãn đồng tử để tiện cho việc thăm khám trong thời gian nằm viện (ngắn nhất là 3 ngày), do đó người bệnh sẽ không nhìn rõ trong thời gian này.

Tiên lượng sau phẫu thuật

Mục tiêu điều trị của phẫu thuật độn đai là ngăn chặn vết bong rách tiến triển nặng hơn để duy trì thị lực như tại thời điểm ngay trước phẫu thuật lâu nhất có thể. Do tính phức tạp của cơ địa từng người bệnh và mức độ nặng của bệnh lý, hiệu quả của phẫu thuật và thị lực sau phẫu thuật là không thể tiên lượng hoàn toàn. Do vậy không thể đảm bảo một cách chắc chắn các kết quả thu được sau phẫu thuật, thị lực sau phẫu thuật có thể cải thiện nhưng rất ít hoặc có thể không cải thiện. Bệnh lý bong võng mạc cho dù đã được điều trị bằng phương pháp phẫu thuật cũng không thể đưa tình trạng của mắt quay lại như trạng thái ban đầu (trước khi bong võng mạc).

Phẫu thuật độn đai củng mạc tại Bệnh viện mắt quốc tế Nhật Bản

Bác sỹ phẫu thuật giàu kinh nghiệm

Phẫu thuật cắt dịch kính tại Bệnh viện mắt quốc tế Nhật Bản được thực hiện bởi các bác sỹ có nhiều năm kinh nghiệm chuyên sâu, được đào tạo bài bản trong và ngoài nước về bệnh dịch kính võng mạc

Thủ tục nhanh chóng, quy trình chặt chẽ, chuyên nghiệp

Quy trình thăm khám trước phẫu thuật chặt chẽ và kỹ lưỡng theo tiêu chuẩn Nhật Bản nhằm phát hiện và chỉ định điều trị kịp thời bệnh bong võng mạc. Bệnh viện cung cấp dịch vụ chăm sóc toàn diện, hỗ trợ bệnh nhân trong toàn bộ quá trình phẫu thuật, Bệnh nhân có thể đến thăm khám và phẫu thuật một mình mà không cần người nhà hỗ trợ. Thủ tục tiện lợi, giảm thiểu thời gian chờ đợi cho khách hàng ở các bước khám một cách tối đa.

*Lưu ý: Hiệu quả và công dụng của phẫu thuật có thể khác nhau tùy theo thể trạng/cơ địa mỗi người. Bệnh nhân cần thăm khám và nhận tư vấn và chỉ định trực tiếp từ Bác sỹ trước khi ra quyết định thực hiện bất cứ phẫu thuật, thủ thuật nào.