Khám chuyên sâu trước phẫu thuật khúc xạ
Các phương pháp phẫu thuật điều trị tật khúc xạ có thể giúp bệnh nhân mắc các tật cận, loạn, viễn thị lấy lại thị lực cho đôi mắt. Tuy nhiên, để xác định mắt có đủ điều kiện phẫu thuật hay không, phương pháp phẫu thuật nào phù hợp và kết quả tiên lượng sau phẫu thuật như thế nào, người bệnh cần trải qua các bước kiểm tra chuyên sâu trước phẫu thuật.
 
Đối tượng phù hợp với gói khám
 
 • Có độ tuổi từ 18 đến 45, mắc tật khúc xạ cận thị, viễn thị hoặc loạn thị.
 • Có nhu cầu thăm khám để tư vấn các phương pháp phẫu thuật khúc xạ.
 • Không có bệnh lý ở mắt tại thời điểm thăm khám.

Khám chuyên sâu trước phẫu thuật cận thị

Lưu ý trước khi thăm khám
 • Nếu có dùng kính áp tròng: bệnh nhân cần ngưng sử dụng trước ít nhất 2 tuần đối với kính mềm hoặc ít nhất 1 tháng với kính áp tròng cứng ban đêm Ortho K để các thông số kiểm tra được chính xác.
 • Đối với bệnh nhân cận thị nặng (độ cận từ 6 diop trở lên), bệnh nhân sẽ được tra thuốc giãn đồng tử để soi võng mạc kiểm tra tình trạng thoái hóa võng mạc, thuốc sẽ khiến người bệnh nhìn mờ trong khoảng 4-6 tiếng sau đó, do vậy bệnh nhân không nên tự lái xe vềsau khi thăm khám.
Gói khám chuyên sâu trước phẫu thuật cận thị tại Bệnh viện mắt quốc tế Nhật Bản bao gồm các bước khám theo quy trình tiêu chuẩn Nhật Bản gồm:
Kiểm tra chức năng mắt
Đo khúc xạ tự động và đo nhãn áp không tiếp xúc
 
Máy chụp khúc xạ sẽ dựa theo độ điều tiết của mắt để tính ra độ khúc xạ của người bệnh. Kết quả này có thể cao hơn hoặc bằng với số kính mà người bệnh đang đeo. Sự sai khác nếu có là do độ điều tiết của mắt khi mệt mỏi, căng thẳng so với khi thư giãn là khác nhau. Máy cũng kết hợp đồng thời bước đo nhãn áp của mắt. Bước này giúp đánh giá sơ bộ độ khúc xạ cũng như độ điều tiết và chỉ số về nhãn áp trên mắt người bệnh.
 
Kiểm tra thị lực chuyên sâu với kĩ thuật viên khúc xạ (Tra thuốc liệt điều tiết khi có chỉ định)
 
Ở bước này, Kỹ thuật viên khúc xạ sẽ áp dụng các bài kiểm tra chức năng mắt với nhiều hình thức khác nhau để tìm ra thị lực tối đa của người mắc tật khúc xạ. Đây là bước kiểm tra lâu nhất trong toàn bộ khâu kiểm tra thị lực chuyên sâu, với khoảng 20-30 phút/ người bệnh, nhằm đảm bảo tìm ra hết độ khúc xạ và xác định thị lực tối đa mà người bệnh có thể đạt được sau phẫu thuật.
 • Test thị lực trên bảng thử thị lực 3d: nhằm đánh giá khách quan thị lực tối đa của người bệnh
 • Test +1 độ và -1 độ (diop): Hỗ trợ xác định chính xác độ khúc xạ tối đa hiện tại của người bệnh
 • Test màu Xanh – Đỏ: Kiểm tra độ thử kính của người bệnh hiện tại có đang đeo non số hay quá số độ so với độ khúc xạ của bệnh nhân, qua đó điều chỉnh kính cho phù hợp với mắt người bệnh
 • Test 4 điểm: kiểm tra và xác định các tật song thị hoặc nghi ngờ lác trên mắt người bệnh.
 • Test độ tương phản: Kiểm tra thị lực nhìn được trong các điều kiện ánh sáng khác nhau, qua đó hỗ trợ đánh giá chất lượng thị giác của bệnh nhân sau mổ.
 • Test khả năng hợp thị: Kiểm tra khả năng kết hợp thị lực bằng 2 mắt của người bệnh.
Soi bóng đồng tử bởi kỹ thuật viên khúc xạ
 
Kỹ thuật soi bóng đồng tử được thực hiện bằng thiết bị Skiascope (đèn soi bóng đồng tử) soi vào mắt người mắc tật khúc xạ để xác định độ khúc xạ khách quan và kiểm tra xem số kính đang được thử có quá số hay không, qua đó điều chỉnh lại số kính chính xác cho người bệnh.
 

Chụp bản đồ giác mạc và đánh giá cấu trúc giải phẫu mắt

Bước khám được thực hiện trên Hệ thống Atlas kết nối Visante (Carl Zeiss): Máy Atlas dùng để đo bản đồ giác mạc được kết nối với máy Visante dùng để đánh giác cấu trúc giải phẫu mắt. Bước này giúp đánh giá độ an toàn của giác mạc có phù hợp để thực hiện phẫu thuật theo các phương pháp Lasik, ReLEx SMILE hay Phakic. Ngoài ra hệ thống này còn chụp cắt lớp bán phần trước của nhãn cầu, độ sâu của góc tiền phòng để xác định điều kiện cần thiết cho việc đặt thấu kính Phakic.
 
Đo bản đồ giác mạc
 
Kiểm tra bổ sung cho mắt cận thị nặng

Đối với mắt cận thị nặng (độ cận trên 6 diop), bệnh nhân sẽ cần thực hiện thêm bước đo trục nhãn cầu, độ sâu tiền phòng và độ rộng tiền phòng trên máy IOL Master để đánh giá mức độ phù hợp của mắt với phẫu thuật Phakic. Bệnh nhân cận thị nặng cũng đồng thời được thực hiện bước nhỏ giãn đồng tử để soi võng mạc đánh giá nguy cơ và phát hiện thoái hóa võng mạc.

Tư vấn chuyên môn từ Bác sỹ nhãn khoa về phương pháp phẫu thuật phù hợp

Dựa trên các chỉ số đã kiểm tra và chụp chiếu của người bệnh, Bác sỹ sẽ tư vấn chi tiết về tình trạng của mắt, các phương pháp phẫu thuật và mức độ phù hợp của mắt với các phẫu thuật và tiên lượng thị lực sau phẫu thuật. Qua những tư vấn của bác sĩ, người bệnh sẽ nắm bắt được tình trạng của mắt mình và đưa ra quyết định phẫu thuật theo phương án phù hợp.

Bệnh viện mắt quốc tế Nhật Bản với hệ thống thiết bị hiện đại, quy trình thăm khám tiêu chuẩn Nhật Bản, đội ngũ Bác sỹ giàu kinh nghiệm sẽ mang tới những chẩn đoán chính xác và chỉ định điều trị tối ưu cho mắt của bệnh nhân.

Lưu ý

 • Nếu có sử dụng kính áp tròng, người bệnh nên ngưng dùng trước ngày khám tối thiểu 2 tuần (áp tròng mềm) hoặc 1 tháng (áp tròng cứng) để các thông số kiểm tra được chính xác.
 • Người bệnh sẽ nhìn gần mờ 4-6 tiếng sau khi tra thuốc giãn đồng tử/ liệt điều tiết, không nên tự lái xe về sau khi khám.