Laser quang đông võng mạc ngoại vi

Quang đông võng mạc bằng Laser là thủ thuật sử dụng tia Laser có bước sóng phù hợp với phổ hấp thụ của lớp biểu mô sắc tố võng mạc để làm đông các lớp tế bào, gây sẹo dính giữa lớp hắc mạc và võng mạc. Thủ thuật Laser võng mạc tại Bệnh viện mắt quốc tế Nhật Bản được thực hiện bằng Laser 532.

Thủ thuật được chỉ định để:

 • Quang đông vùng võng mạc bị thoái hóa do biến chứng của bệnh tiểu đường.
 • Quang đông vết rách trên võng mạc, hạn chế nguy cơ bong võng mạc, xuất huyết đáy mắt.
 • Hạn chế tăng sinh tân mạch.

Laser quang đông võng mạc ngoại vi

Quy trình Laser quang đông võng mạc ngoại vi

Thiết bị laser quang đông võng mạc tại Bệnh viện mắt quốc tế Nhật Bản sử dụng Laser có bước sóng 532nm giảm thiểu được năng lượng bị phát tán khi truyền qua các môi trường trong nhãn cầu đến mức thấp nhất vì được hấp thụ cao bởi lớp biểu mô sắc tố, hemoglobin và hemoglobin oxi hóa. Laser có bước sóng liên tục giúp bảo đảm kết quả điều trị tốt, thiết bị được trang bị kính lọc bảo hộ nhằm giảm thiểu năng lượng Laser phản chiếu đến 1/104 hoặc thấp hơn để bảo vệ mắt. Các bước của quy trình Laser võng mạc bao gồm:

Bước 1: Người bệnh được nhỏ giãn đồng tử và nhỏ tê trước khi làm thủ thuật.

Bước 2: Cố định vị trí đầu của bệnh nhân. Người bệnh ngồi nguyên tại vị trí trong khi làm thủ thuật. Đầu và cằm cố định tại vị trí bác sĩ yêu cầu. Đầu người bệnh sẽ được cố định bằng một dây đai hoặc tay của điều dưỡng phụ.

Bước 3: Thực hiện thủ thuật. Bác sỹ sẽ đặt vào mắt của người bệnh một thấu kính và tiến hành thủ thuật Laser. Trong khi bác sĩ thao tác người bệnh không được nói, không cử động đầu cũng như không được đảo mắt vì như vậy sẽ rất nguy hiểm. Nếu không phối hợp được với bác sĩ, bệnh nhân có thể cân nhắc hoãn thủ thuật và hẹn vào một buổi khác để thực hiện.

Laser quang đông võng mạc ngoại vi

Lưu ý sau thủ thuật
 • Người bệnh tránh để nước vào mắt trong ngày làm quang đông.
 • Tra thuốc theo chỉ định của bác sĩ
 • Trường hợp laser quang đông ngoại vi do thoái hóa võng mạc chu biên: Sinh hoạt bình thường, không giới hạn việc tập thể dục. Tuy nhiên cần hạn chế mang vác quá nặng hoặc tập các môn thể thao đối kháng, bóng đá, bóng chuyền, tenis, cầu lông…các môn có nguy cơ va đập vào mắt.
 • Trường hợp laser quang đông vết rách võng mạc: Trong 1-2 tuần đầu tiên sinh hoạt nhẹ nhàng, cần tránh vận động mạnh, không mang vác nặng, không chơi các môn thể tháo đối khác, các môn thể thao dùng bóng có thể gây va đập.
Một số triệu chứng có thể gặp sau Laser
 • Vùng võng mạc bị quang đông sẽ không cảm thụ được ánh sáng và sau khi quang đông sẽ có thể để lại những khoảng tối (mất thị trường) tại khu vực đã quang đông.
 • Hiện tượng vẩn đục dịch kính, lóe sáng xảy ra trước khi thực hiện thủ thuật sẽ vẫn tồn tại sau khi laser quang đông.
 • Do sử dụng kính tiếp xúc trong quá trình thực hiện Laser, trongmột số trường hợp có thể xảy ra tình trạng trợt biểu mô giác mạc. Nếu có, bác sỹ sẽ chỉ định sử dụng thuốc để khắc phục.
 • Trong một số trường hợp, bệnh nhân có thể cảm thấy đau nhẹ sau khi thực hiện thủ thuật Laser. Tình trạng này sẽ hết sau vài tiếng.
 • Sau Laser, do ảnh hưởng của cường độ ánh sáng của Laser, hình ảnh mà bệnh nhân nhìn thấy có thể sai khác về màu sắc (như nhìn qua một lăng kính màu đỏ). Hiện tượng này sẽ hết sau 2-3 tiếng.