Thuỷ tinh thể nhân tạo
Thủy tinh thể nhân tạo là gì?

Thủy tinh thể nhân tạo là một thấu kính nội nhãn được chế tạo để thay thế thủy tinh thể tự nhiên bị đục trong phẫu thuật điều trị đục thủy tinh thể. Thủy tinh thể tự nhiên của mắt là một thấu kính hai mặt lồi, có độ đàn hồi, đặc quánh và trong suốt, nằm phía sau đồng tử có vai trò hội tụ ánh sáng lên võng mạc. Theo tuổi tác, độ đàn hồi và trong suốt của thủy tinh thể giảm đi, xuất hiện màu vàng đục, hay còn gọi là bệnh đục thủy tinh thể. Đục thủy tinh thể làm cho thị lực của bệnh nhân suy giảm, tầm nhìn mờ và nếu không kịp thời chữa trị có thể dẫn đến mù lòa. Phẫu thuật thay thủy tinh thể là giải pháp duy nhất giúp điều trị triệt để bệnh đục thủy tinh thể và khôi phục thị lực.

Phân biệt các khoảng nhìn

Dựa theo các hoạt động sinh hoạt trong thực tế, khoảng cách trước mắt được chia thành 3 khoảng nhìn:

 • Khoảng nhìn gần (30-50cm): Bao gồm các hoạt động như đọc sách, sử dụng điện thoại, máy tính bảng.
 • Khoảng nhìn trung gian (từ 50-100cm): Ví dụ như làm việc trên máy tính, nấu nướng, xem đồ đạc, vật dụng trên kệ siêu thị.
 • Khoảng nhìn xa (trên 100cm): Có thể kể đến các hoạt động như xem ti vi, lái xe hoặc chơi thể thao.

Phân loại thủy tinh thể nhân tạo

Tùy vào đặc điểm của mắt và nhu cầu sử dụng mắt, bệnh nhân mổ thay thủy tinh thể có thể lựa chọn một trong hai loại thủy tinh thể nhân tạo:

Thủy tinh thể đơn tiêu cự

Thủy tinh thể nhân tạo đơn tiêu cự được thiết kế tối ưu cho thị lực nhìn gần hoặc nhìn xa. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng mắt, người bệnh có thể lựa chọn loại thủy tinh thể đơn tiêu phù hợp để hỗ trợ khoảng nhìn ưu tiên. Người bệnh sẽ cần đeo kính để hỗ trợ đối với các khoảng nhìn còn lại.

Thủy tinh thể đa tiêu cự

Thủy tinh thể nhân tạo đa tiêu cự được thiết kế tối ưu cho tất cả các khoảng nhìn gần, xa và trung gian mà không cần sự hỗ trợ của kính.

Thủy tinh thể đa tiêu cự có thể không phù hợp đối với một số trường hợp như:
 • Dây chằng zinn bị yếu, đứt, đồng tử méo (khó cố định tâm thủy tinh thể nhân tạo).
 • Có bệnh lý về đáy mắt như bong võng mạc, xuất huyết đáy mắt, màng trước võng mạc, glaucoma.
 • Người thường lái xe vào ban đêm.

Mô tả khoảng nhìn của các thủy tinh thể nhân tạo

Giới thiệu một số loại nhân thủy tinh thể

Thủy tinh thể đơn tiêu cự

 • Lucidis (SAViol – Thụy Sỹ): Đây là thủy tinh thể nhân tạo đơn tiêu cự đời mới nhất, chất lượng thị giác tốt ngay cả trong điều kiện ánh sáng kém, sản phẩm độc quyền của Bệnh viện mắt quốc tế Nhật Bản.
 • ASPHINA (Carlzeiss – Đức): Giảm cảm giác lóa khi nhìn vào nguồn sáng mạnh.
 • IQ (Alcon – Mỹ) : Chống các tia sáng xanh có hại cho võng mạc, giảm quang sai.
 • HOYA (Hoya – Nhật): Thiết kế tiện lợi khi đặt vào mắt bệnh nhân.

Thủy tinh thể đa tiêu cự

 • Info (SAViol – Thụy Sỹ): Thủy tinh thể nhân tạo đa tiêu cự đời mới nhất áp dụng công nghệ độ sâu trường ảnh cho chất lượng thị giác tốt ngay cả trong điều kiện ánh sáng kém, nhìn rõ ở mọi khoảng cách, sản phẩm độc quyền của Bệnh viện mắt quốc tế Nhật Bản.
 • Finevision (PhySIOL – Bỉ): Giảm hiện tượng chói lóa, phù hợp sinh lý, nhìn được mọi tiêu cự, chất lượng thị giác tốt.
 • Lentis (Oculentis – Hà Lan): Nhân thủy tinh thể đặc biệt điều trị cho các trường hợp phức tạp, bắt buộc phải cá thể hóa riêng từng thấu kính cho từng người bệnh, hỗ trợ xử lý các trường hợp đục thủy tinh thể kết hợp tật khúc xạ khó.
 • AT LISA (Carl Zeiss – Đức): Bổ sung thêm 2 tiêu điểm cho khoảng nhìn xa và nhìn gần, hình ảnh rõ nét ở mọi khoảng nhìn

Việc lựa chọn thủy tinh thể nhân tạo phù hợp rất quan trọng đối với sự thành công của phẫu thuật và khả năng phục hồi sau đó. Tuy nhiên với sự đa dạng của các loại thấu kính, bệnh nhân có thể sẽ gặp những khó khăn nhất định trong việc chọn lựa thủy tinh thể nhân tạo phù hợp. Đăng ký thăm khám với "Gói tầm soát đục thủy tinh thể" tại Bệnh viện mắt quốc tế Nhật Bản sẽ giúp người bệnh kiểm tra tổng quát để đánh giá tình trạng của mắt, nguy cơ và mức độ đục thủy tinh thể của bệnh nhân, từ đó bác sĩ có thể đưa ra lời khuyên chính xác về lựa chọn loại thủy tinh thể nhân tạo phù hợp với người bệnh.

Tìm hiểu thêm về gói khám ngay tại đây: https://jieh.vn/dich-vu/tam-soat-duc-thuy-tinh-the