Crosslinking gia cố giác mạc sau phẫu thuật khúc xạ bằng laser 
Crosslinking gia cố giác mạc sau phẫu thuật khúc xạ bằng laser là gì?

Crosslinking gia cố giác mạc là một thủ thuật được kết hợp với các phương pháp mổ cận bằng laser nhằm mục đích làm bền vững cấu trúc giác mạc, gia tăng sự ổn định kết quả thị giác sau phẫu thuật, tăng độ chính xác của phẫu thuật và hạn chế nguy cơ tái cận sau phẫu thuật.

Các phẫu thuật khúc xạ bằng laser như SBK Lasik, Femtosecond Lasik hay ReLEx SMILE ngày càng phổ biến nhờ khả năng phục hồi thị giác nhanh chóng, khó chịu sau phẫu thuật được hạn chế tối thiểu. Tuy nhiên, bên cạnh những tiến bộ trong công nghệ laser Femtosecond và laser Excimer, cơ chế tạo vạt giác mạc và loại bỏ một phần nhu mô giác mạc tác động đến đặc tính cơ sinh học của giác mạc, có thể dẫn đến sự suy yếu của lớp nền giác mạc và giảm độ cứng giác mạc tổng thể. Trong một số ít trường hợp, sự suy yếu của giác mạc có thể dẫn đến tình trạng giãn giác mạc, tái cận.

Với cơ chế sử dụng kết hợp chất cảm quang Riboflavin và tia UVA có bước sóng 370nm để tạo ra các liên kết ngang collagen giữa các sợi nhằm gia tăng độ cứng cơ sinh học của giác mạc, Crosslinking là giải pháp tối ưu giúp gia tăng sự bền vững giác mạc cho các bệnh nhân sau phẫu thuật khúc xạ bằng laser. 

Crosslinking gia cố giác mạc

Đối tượng phù hợp với Crosslinking gia cố giác mạc
 

 Để có thể thực hiện thủ thuật Crosslinking gia cố giác mạc sau các phương pháp mổ mắt cận bằng laser ( hay còn gọi là Femtosecond Lasik Crosslinking, ReLEx SMILE Crosslinking), người bệnh cần đáp ứng các điều kiện sau đây:

 • Bệnh nhân đáp ứng các điều kiện phẫu thuật khúc xạ bằng laser
 • Độ dày giác mạc dưới 500 μm, độ cận thị cao, độ dày giác mạc nền còn lại sau phẫu thuật dưới 300 μm.
 • Không mắc các bệnh về giác mạc (viêm giác mạc do herpes, tiền sử mụn rộp giác mạc, tiền sử ghép giác mạc, sẹo giác mạc, mờ đục giác mạc)
 • Không mắc các bệnh về mắt khác như tăng nhãn áp, thoái hóa võng mạc hay khô mắt nghiêm trọng.
 • Không ở trong giai đoạn mang thai hoặc cho con bú.
 • Không gặp vấn đề về rối loại tự miễn dịch hoặc rối loạn biểu mô tái phát.
 • Không có tiền sử chữa lành vết thương biểu mô kém.
 • Không dị ứng với Riboflavin, tia UVA.

đối tượng phù hợp crosslinking

Lưu ý trước thủ thuật Crosslinking gia cố giác mạc

Thủ thuật Crosslinking gia cố giác mạc được thực hiện đồng thời ngay trong ca phẫu thuật khúc xạ bằng laser. Do đó, bệnh nhân cần tuân thủ các chỉ định trước khi thực hiện phẫu thuật khúc xạ để đảm bảo quá trình phẫu thuật và thực hiện thủ thuật được diễn ra an toàn.

Quy trình thủ thuật gia cố giác mạc Crosslinking

Bước 1: 

 • Nhỏ dung dịch Riboflavin 0.25% lên giác mạc và ủ trong khoảng 60-120s
 • Đối với phẫu thuật SBK Lasik và Femtosecond Lasik: sau khi chiếu tia laser excimer để triệt tiêu độ khúc xạ, vạt giác mạc được giữ nguyên, nhỏ thêm dung dịch Riboflavin 0.25% lên, ngâm trong khoảng 60-120s rồi rửa sạch và đậy vạt giác mạc lại.
 • Đối với phẫu thuật ReLEx SMILE: sau khi rút lõi nhu mô giác mạc ra ngoài để triệt tiêu độ khúc xạ, bơm dung dịch Riboflavin 0.25% qua vết mổ vào phần không gian mà lõi nhu mô để lại, ngâm trong khoảng 60-120s sau đó rửa sạch.

Bước 2: Chiếu tia UVA lên giác mạc
Chiếu chùm tia UVA có bước sóng 370nm lên vùng điều trị trong khoảng 60-120s

Bước 3: Sát khuẩn và kết thúc quy trình phẫu thuật.
Bệnh nhân được nhỏ thuốc sát khuẩn, kết thúc thủ thuật crosslinking đồng thời kết thúc ca phẫu thuật khúc xạ

Bệnh nhân sẽ được nghỉ ngơi thêm 1-2 tiếng để ổn định, sau đó sẽ được bác sỹ kiểm tra lại tình trạng mắt và xuất viện.

Lưu ý sau khi thực hiện thủ thuật crosslinking gia cố giác mạc

Là thủ thuật được kết hợp trong cùng ca phẫu thuật khúc xạ bằng laser, do đó sau khi thực hiện thủ thuật, bệnh nhân cần tuân thủ các lưu ý về chăm sóc mắt sau mổ mắt cận.

Có cùng cơ chế với thủ thuật Crosslinking điều trị giác mạc chóp, tuy nhiên, thủ thuật Crosslinking gia cố giác mạc sau phẫu thuật khúc xạ giảm liều điều trị hơn, do đó giảm thiểu đáng kể nguy cơ gặp các tác dụng phụ liên quan đến điều trị. Tuy nhiên sau thủ thuật, một số ít bệnh nhân có thể gặp tình trạng mắt kích thích kéo dài hơn, tốc độ hồi phục thị lực có thể chậm hơn so với chỉ thực hiện phẫu thuật khúc xạ đơn thuần. Đây là tình trạng bình thường và sẽ cải thiện sau một thời gian ngắn.

Crosslinking gia cố giác mạc tại Bệnh viện mắt quốc tế Nhật Bản

Bác sĩ giàu kinh nghiệm

Đội ngũ bác sỹ giàu kinh nghiệm trong điều trị tật khúc xạ nói chung và gia cố giác mạc nói riêng sẽ đánh giá chính xác tình trạng mắt, mức độ phù hợp và cần thiết phải thực hiện thủ thuật gia cố giác mạc, qua đó đưa ra các chỉ định tối ưu cũng như theo dõi sát sao quá trình điều trị, phục hồi của mắt.

Thiết bị phẫu thuật hiện đại

Bệnh viện mắt quốc tế Nhật Bản sử dụng Hệ thống máy KXL của hãng Avedro (Mỹ) cho thủ thuật crosslinking gia cố giác mạc. Máy sở hữu công suất cao nhất hiện nay, lên tới 45 mW/cm2, giúp giảm thời gian chiếu tia UVA, tăng sự thoải mái cho bệnh nhân và cải thiện đáng kể hiệu quả điều trị. Quá trình tạo liên kết ngang được tăng tốc hơn với công nghệ chiếu sáng xung hoặc sóng liên tục

máy crosslinking

Thủ tục nhanh chóng, quy trình chặt chẽ, chuyên nghiệp

 • Quy trình thăm khám chặt chẽ và kỹ lưỡng theo tiêu chuẩn Nhật Bản nhằm. 
 • Bệnh viện cung cấp dịch vụ chăm sóc toàn diện, hỗ trợ bệnh nhân trong toàn bộ quá trình thực hiện thủ thuật, bệnh nhân có thể đến thăm khám và làm thủ thuật một mình mà không cần người nhà hỗ trợ. 
 • Thủ tục tiện lợi, giảm thiểu thời gian chờ đợi cho khách hàng ở các bước khám một cách tối đa. 

Đăng ký gói khám mổ cận MIỄN PHÍ  (giá gốc 1.000.000đ) vào Thứ 4, Thứ 7 và Chủ Nhật hằng tuần tại đây: Diễn đàn LASIK – PHAKIC để được

 • Thực hiện quy trình thăm khám chuyên sâu nhằm xác định các thông số về thị lực, cấu trúc giác mạc, tiền phòng...để đảm bảo bệnh nhân đáp ứng đủ các điều kiện cần thiết để thực hiện phẫu thuật cận thị.
 • Cung cấp các thông tin chi tiết về ưu/nhược điểm của các phương pháp phẫu thuật khúc xạ hiện đại nhất.
 • Bác sĩ nhãn khoa tư vấn phương pháp phẫu thuật phù hợp dựa trên các thông số đã được kiểm tra, chỉ định thủ thuật Crosslinking gia cố giác mạc sau phẫu thuật laser (nếu cần thiết).
 • Giải đáp các thắc mắc, băn khoăn về phẫu thuật cận thị qua đội ngũ tư vấn viên tận tâm.