CẦN CHUẨN BỊ GÌ TRƯỚC KHI PHẪU THUẬT CẬN THỊ?

27/04/2020

Hiện nay, phẫu thuật cận thị được coi là phương pháp duy nhất có khả năng triệt tiêu hoàn toàn độ cận trên mắt giúp người bệnh không còn phụ thuộc vào cặp kính. Các phương pháp phổ biến để điều trị cận thị được chia thành 2 nhóm:

  • Nhóm phẫu thuật sử dụng tia laser bao gồm các phương pháp: Relex SmileFemtosecond LasikSBK Lasik có cơ chế thay đổi độ cong giác mạc bằng tai laser, từ đó điều chỉnh tầm nhìn của người bệnh.
  • Phẫu thuật Phakic có cơ chế đặt thấu kính nội nhãn với thông số cá nhân hóa theo từng mắt vào mặt sau của mống mắt và mặt trước thủy tinh thể để điều chỉnh độ khúc xạ.

Với công nghệ điều trị hiện đại, các phương pháp phẫu thuật diễn ra nhanh chóng và không đau, giúp hồi phục tối đa thị lực cho người bệnh. Để phẫu thuật đạt hiệu quả cao, việc thăm khám chuyên sâu trước phẫu thuật theo một quy trình kỹ lưỡng và chặt chẽ là bước không thể thiếu. Bên cạnh đó, sự chuẩn bị trước ngày phẫu thuật cũng đóng vai trò hết sức quan trọng. Bác sĩ nhãn khoa của Bệnh viện mắt quốc tế Nhật Bản đưa ra lời khuyên về những điều cần lưu ý trước phẫu thuật cận thị để người bệnh có sự chuẩn bị tốt nhất cho ngày phẫu thuật của mình.

1. Giữ gìn mắt sạch sẽ, không viêm nhiễm

Đối với trường hợp mắt đang viêm vì bất cứ nguyên nhân nào, việc can thiệp phẫu thuật có thể khiến tình trạng viêm nặng nề hơn do vết mổ sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn/ virus xâm nhập sâu hơn vào mắt. Vì vậy, bệnh nhân cần lưu ý giữa mắt sạch sẽ, đảm bảo mắt không bị viêm nhiễm. Trường hợp mắt bị viêm, bác sỹ có thể chỉ định hoãn phẫu thuật lại cho đến khi người bệnh điều trị khỏi viêm hoàn toàn.

2. Ăn uống đầy đủ, đảm bảo sức khỏe tốt nhiễm

Trước mỗi phẫu thuật cận thị, người bệnh đều cần thực hiện xét nghiệm máu và/hoặc nước tiểu nhằm xác định các thông số phục vụ việc đảm bảo an toàn cho ca phẫu thuật và tiên lượng nguy cơ nhiễm trùng, nhiễm khuẩn của người bệnh. Các xét nghiệm này không yêu cầu người bệnh phải nhịn ăn. Vì vậy, hãy ăn uống đầy đủ để có một thể trạng tốt trước khi đến bệnh viện.

Bên cạnh đó, trong quá trình thực hiện phẫu thuật, người bệnh sẽ cần tỉnh táo để chuyển động mắt theo hướng dẫn của bác sỹ ở một số bước. Trong trường hợp bạn đang bị sốt, ho nhiều hoặc bị cúm và không thể kiểm soát được tình trạng hắt hơi liên tục, bạn nên điều trị hết các triệu chứng này trước khi thực hiện phẫu thuật.

3. Giữ tinh thần thoải mái và mắt trong tình trạng thư giãn

Ngày trước phẫu thuật, người bệnh nên ngủ sớm, tránh làm việc mắt quả tải. Rối loạn điều tiết mắt do căng thẳng mệt mỏi có thể dẫn đến sai lệch các chỉ số khúc xạ tạm thời; từ đó gây khó khăn khi xác định thị lực trước phẫu thuật và đánh giá phục hồi sau phẫu thuật.

4. Không sử dụng kính áp tròng mềm/cứng trước phẫu thuật

Các bác sỹ chuyên khoa khuyến cáo người bệnh không nên dùng kính áp tròng trong thời gian trước phẫu thuật tối thiểu 2 tuần với kính mềm và 1 tháng với kính cứng. Sử dụng các loại kính áp tròng đều tăng nguy cơ gây viêm nhiễm và ít nhiều thay đổi cấu trúc giác mạc của người bệnh, từ đó ảnh hưởng đến hiệu quả phẫu thuật.

5. Không trang điểm mắt và mặt

Trước và trong phẫu thuật, người bệnh sẽ được làm sạch, sát khuẩn mặt, khu vực quanh mắt và trong mắt. Vì vậy, việc trang điểm sẽ gây khó khăn cho khâu chuẩn bị này, đồng thời tăng khả năng dị vật (bụi phấn trang điểm, lông mi giả) rơi vào trong mắt.

6. Không sử dụng thuốc chống say xe trong ngày phẫu thuật

Một trong những tác dụng phụ ít được chú ý tới của thuốc chống say xe là làm giãn đồng tử mắt tạm thời, ảnh hưởng đến việc đo đạc kiểm tra mắt trước phẫu thuật. Vì vậy, nếu người bệnh gặp tình trạng này, thời gian phẫu thuật có thể bị hoãn lại so với dự kiến cho đến khi mắt trở lại trạng thái bình thường.

Những lưu ý trên rất đơn giản để ghi nhớ cũng như thực hiện bảo vệ mắt để chuẩn bị cho ngày phẫu thuật đạt hiệu quả cao nhất.

Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu thêm về phẫu thuật cận thị và tình trạng của mắt của mình, Bệnh viện mắt Quốc tế Nhật Bản tặng bạn gói khám chuyên sâu miễn phí trước phẫu thuật cận thị vào thứ 4 và thứ 7 hàng tuần. Đến với Diễn đàn Lasik & Phakic, bạn sẽ được trải nghiệm quy trình thăm khám và dịch vụ đạt tiêu chuẩn Nhật Bản và trò chuyện trực tiếp với Bác sĩ nhãn khoa giàu kinh nghiệm.