Đo thị lực và kiểm tra mắt
Để đánh giá chính xác tình trạng thị lực, phát hiện đúng các bệnh lý tại mắt để điều trị kịp thời, người bệnh cần thực hiện các bước kiểm tra với các thiết bị chuyên dụng và nhân viên y tế có kinh nghiệm. Tại Bệnh viện mắt quốc tế Nhật Bản, khách hàng sẽ được khám chữa bệnh theo các quy trình chặt chẽ và kỹ lưỡng tùy theo từng tình trạng mắt. Toàn bộ quá trình đo, kiểm tra, thăm khám đều được thực hiện trên hệ thống trang thiết bị hiện đại và chính xác bởi đội ngũ Bác sĩ và kỹ thuật viên khúc xạ giàu kinh nghiệm
 
Đo thị lực và kiểm tra mắt
 
Đo thị lực, khúc xạ
Tất cả các khách hàng khi đến khám đều được thực hiện các bước khám theo quy trình kiểm tra thị lực chuyên sâu tiêu chuẩn Nhật Bản như sau:
 
  • Test thị lực trên bảng thử thị lực 3d: nhằm đánh giá khách quan thị lực tối đa của người bệnh
  • Test +1 độ và -1 độ (diop): Hỗ trợ xác định chính xác độ khúc xạ tối đa hiện tại của người bệnh
  • Test màu Xanh – Đỏ: Kiểm tra độ thử kính của người bệnh hiện tại có đang đeo non số hay quá số độ so với độ khúc xạ của bệnh nhân, qua đó điều chỉnh kính cho phù hợp với mắt người bệnh
  • Test 4 điểm: kiểm tra và xác định các tật song thị hoặc nghi ngờ lác trên mắt người bệnh.
  • Test độ tương phản: Kiểm tra thị lực nhìn được trong các điều kiện ánh sáng khác nhau, qua đó hỗ trợ đánh giá chất lượng thị giác của bệnh nhân sau mổ.
  • Test khả năng hợp thị: Kiểm tra khả năng kết hợp thị lực bằng 2 mắt của người bệnh
Kỹ thuật viên khúc xạ sẽ đo thị lực cho người bệnh bằng hệ thống máy móc hiện đại, hoàn toàn tự động, kết hợp với những phần mềm kiểm tra thị lực chuyên biệt:
  • Máy đo khúc xạ kết hợp đo nhãn áp không tiếp xúc (TOPCON – Mỹ) hỗ trợ xác định nhãn áp trong mắt người bệnh 1 cách nhanh chóng, nhẹ nhàng không gây đau nhức cho người bệnh khi đo
  • Hệ thống thử thị lực 3D (TOPCON – Mỹ) cho phép đánh giá kết quả thị lực một cách khách quan, chính xác do không phụ thuộc và ánh sáng và khoảng cách

Khám mắt trên máy sinh hiển vi

Bác sỹ thăm khám và đưa ra chỉ định
 
Sau bước kiểm tra thị lực, bệnh nhân sẽ được gặp bác sỹ để đánh giá tình trạng thị lực, kiểm tra mắt trên kính sinh hiển vi nhằm phát hiện các vấn đề có thể có tại mắt.
 
Kiểm tra mắt bằng máy sinh hiển vi
 
Đây là một bài kiểm tra cấu trúc của mắt bằng cách nhìn qua thấu kính hiển vi, với một khe sáng chiếu vào mắt bệnh nhân. Sự mờ đục của thủy tinh thể hay những viêm nhiễm trên kết mạc, giác mạc, mí mắt, tuyến lệ,… sẽ được phát hiện qua bài kiểm tra này.
Tùy thuộc vào triệu chứng và tình trạng bệnh lý, Bác sỹ có thể chỉ định thêm các bước kiểm tra chuyên sâu để có thông số chi tiết và đầy đủ về mắt của người bệnh. Các bước thăm khám có thể được chỉ định bao gồm:
 
Đo bản đồ giác mạc và đánh giá cấu trúc giải phẫu mắt
 
Đối với các người bệnh có nhu cầu phẫu thuật cận thị, đây là bước khám bắt buộc cần phải có. Bước khám này được thực hiện trên Hệ thống Atlas kết nối Visante (Carl Zeiss): Máy Atlas dùng để đo bản đồ giác mạc được kết nối với máy Visante dùng để đánh giác cấu trúc giải phẫu mắt. Đây là hệ thống tân tiến nhất hiện nay, cho ra những thông số chính xác tuyệt đối trong quá trình đo – khám cho người bệnh, hỗ trợ bác sĩ đưa ra chỉ định phẫu thuật hợp lý.
 
Kiểm tra thị trường
 
Máy đo thị trường sẽ đo tầm nhìn của mắt người bệnh. Bằng việc kiểm tra sự nhạy cảm của võng mạc và tầm nhìn mà mắt người có thể thấy được, máy sẽ cho ra kết quả kiểm tra, thông qua đó bác sĩ sẽ phát hiện được khả năng mắc những bệnh như tăng nhãn áp (nếu có) ở người bệnh.
 
Khám bán phần sau của mắt (đáy mắt – võng mạc)
 
Đối với người bệnh cần kiểm tra đáy mắt, Hệ thống máy chụp cắt lớp đáy mắt OCT 3D, máy siêu âm mắt A,B sẽ giúp phát hiện sớm các vấn đề tại võng mạc hay dịch kính của mắt người bệnh như: sự tổn thương dây thần kinh thị giác, hoàng điểm, bong võng mạc, xuất huyết võng mạc và một số dấu hiệu của bệnh võng mạc tiểu đường, tăng nhãn áp… Qua đó các kết quả chụp và kiểm tra, bác sĩ sẽ đưa ra các phương án điều trị phù hợp cho mắt người bệnh.
Đối với người bị đục thủy tinh thể có chỉ định thay thủy tinh thể nhân tạo hoặc người mắc tật khúc xạ cần phẫu thuật theo phương pháp Phakic ICL sẽ cần trải qua bước đo công suất thủy tinh thể bằng máy IOL Master, giúp xác định cấu trúc mắt của khu vực sẽ đặt thủy tinh thể nhân tạo vào. Qua đó, bác sĩ sẽ lựa chọn được loại thủy tinh thể nhân tạo phù hợp hoặc có các chỉ định thông số kính Phakic ICL hợp lý để đặt vào mắt người bệnh, giúp cải thiện tối đa cho mắt người bệnh.
Từ các kết quả kiểm tra chuyên sâu, và đánh giá lâm sàng, bác sỹ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp với tình trạng mắt của người bệnh.