Đặt lịch Hẹn khám

+84-24-3715-3666

Phẫu thuật thay thủy tinh thể bằng tia Laser

Cũng như phương pháp phẫu thuật Phaco truyền thống, phương pháp điều trị đục thủy tinh thể bằng tia Laser cũng có cơ chế tán nhuyễn nhân thủy tinh thể đã bị đục để đưa ra ngoài và thay thế bằng một thủy tinh thể nhân tạo phù hợp với mắt của người bệnh. Tuy nhiên, ở phương pháp này một số thao tác bằng tay của phẫu thuật viên như tạo đường mổ, tạo đường xé bao trước thủy tinh thể và chẻ nhỏ thủy tinh thể đã bị đục được thực hiện bằng tia Femtosecond Laser giúp mang đến nhiều ưu điểm vượt trội hơn cả về độ chính xác, an toàn và tốc độ phục hồi.

phau-thuat-thay-thuy-tinh-the-bang-tia-laser

QUY TRÌNH PHẪU THUẬT

Bước 1: Tạo đường mổ trên giác mạc

Một vết mổ với vị trí, độ sâu và chiều dài cụ thể sẽ được thiết lập trên máy tính và thực hiện bằng tia Femtosecond Laser.

Bước 2: Mở bao trước thủy tinh thể

Tia laser Femtosecond sẽ tạo một đường xé bao trước thủy tinh thể với độ chính xác cao, đồng tâm.

Bước 3:  Chẻ nhỏ nhân thủy tinh thể

Tia laser Femtosecond sẽ được sử dụng để chẻ nhỏ nhân thủy tinh thể đã bị đục thành những mảnh nhỏ, giúp quá trình hút nhân thủy tinh thể ra ngoài được dễ dàng hơn.

Bước 4: Hút nhân thủy tinh thể đã bị đục ra ngoài

Phần nhân thủy tinh thể tự nhiên bị đục đã được chẻ nhỏ sẽ được hút ra ngoài bằng hệ thống PHACO.

Bước 5: Đặt thủy tinh thể nhân tạo – IOL

Một thủy tinh thể nhân tạo phù hợp với mắt người bệnh sẽ được  đưa vào để thay thế phần nhân đã bị hút ra. Đối với với bệnh nhân có loạn thị trước phẫu thuật thì trong quá trình phẫu thuật thay thủy tinh thể, phẫu thuật viên sẽ sử dụng tia laser chiếu lên rìa trên giác mạc (Limbal Relaxing Incisions) để điều chỉnh loạn thị.

ƯU ĐIỂM CỦA PHẪU THUẬT

Nhẹ nhàng hơn

Việc thay thế nhiều thao tác bằng tay và dao mổ bằng tia Femtosecond Laser giúp phẫu thuật nhẹ nhàng hơn.

Chính xác hơn

Vết mổ được tạo bằng tia laser tuân theo đường cong sinh lý của mắt, chính xác hơn, kín hơn giúp liền lại nhanh sau phẫu thuật, giảm nguy cơ nhiễm trùng và không gây loạn thị thứ phát. Việc xé bao trước thủy thinh thể được thực hiện bằng laser giúp vết cắt tròn, cân đối. Nhờ đó, thủy tinh thể nhân tạo đặt vào sẽ định tâm tốt và ổn định lâu dài hơn.

An toàn hơn

Năng lượng sóng siêu âm trong phẫu thuật Phaco truyền thống có thể dẫn đến sự tích tụ nhiệt trong vết mổ có thể gây biến dạng vết mổ, ảnh hưởng tiêu cực đến kết quả thị giác và gây ra loạn thị. Với sự hỗ trợ của kỹ thuật Femtosecond laser, việc chẻ nhân thủy tinh thể đã bị đục sẽ giảm trung bình 50% năng lượng sóng siêu âm trong mắt người bệnh, hạn chế ảnh hưởng đến vết mổ và chất lượng thị giác.

Hồi phục nhanh hơn, chất lượng thị giác sau phẫu thuật cao

Vết mổ kín giúp liền lại nhan hơn sau phẫu thuật. Điều chỉnh độ loạn thị của người bệnh ngay trong ca phẫu thuật thay thủy tinh thể mà không cần thực hiện thêm 1 ca phẫu thuật tật khúc xạ khác. Hệ thống phẫu thuật thuỷ tinh thể bằng Laser Femtosecond kết nối hình ảnh chụp cắt lớp bán phần sau của mắt OCT giúp bác sỹ có thể tiên lượng trước vị trí mổ LRI (Limbal Relaxing Incisions ) hoặc AK với độ dài và độ sâu phù hợp với từng mắt người bệnh. Điều này làm tăng độ chính xác của kỹ thuật điều chỉnh độ loạn thị từ nhỏ tới trung bình mà hầu như bệnh nhân đục thuỷ tinh thể nào cũng có.

BỆNH VIỆN MẮT QUỐC TẾ NHẬT BẢN - DẪN ĐẦU TRONG ĐIỀU TRỊ ĐỤC THỦY TINH THỂ

Công nghệ hiện đại và cập nhật nhất

Bệnh viện mắt quốc tế Nhật Bản là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam sở hữu hệ thống máy Catalyst của Johnson & Johnson – Hoa Kỳ - thiết bị hàng đầu về công nghệ Femtosecond Laser trong phẫu thuật điều trị đục thủy tinh thể.

catalys-johnson&johnson

Hệ thống Catalys - thiết bị phẫu thuật điều trị đục thủy tinh thể bằng tia Laser

Bên cạnh đó, hệ thống máy chụp cắt lớp đáy mắt OCT 3D, máy siêu âm, máy đo công suất thủy tinh thể IOL Master thế hệ mới hố trợ tối đa quá trình khám và phát hiện sớm các vấn đề tại đáy mắt người bệnh để bác sĩ đưa ra các phương án điều trị phù hợp nhằm giúp người bệnh cải thiện thị lực tối đa.

Bệnh viện mắt Quốc tế Nhật Bản vinh dự là đơn vị sở hữu nhiều trang thiết bị phẫu thuật hiện đại khác như hệ thống Constellation của hãng Alcon – Mỹ với công nghệ Ozill an toàn trong tán và hút nhân, duy trì tiền phòng, bảo vệ trọn vẹn nội mô và bao thủy tinh thể, Lumera 700 của Carl Zeiss – Đức - Công nghệ ưu việt bậc nhất trong nhãn khoa thế giới.

Thủy tinh thể nhân tạo cao cấp

Thủy tinh thể nhân tạo đóng vai trò quan trọng trong kết quả của ca phẫu thuật thay thủy tinh thể. Tại JIEH, các loại thủy tinh thể cao cấp được chọn lọc kỹ càng từ các nhà sản xuất đến từ Nhật Bản, Pháp, Mỹ, Thụy Sỹ, Hà Lan. Đa dạng các loại nhân thủy tinh thể để người bệnh lựa chọn. Trong đó, các thủy tinh thể nhân tạo đa tiêu thế hệ mới với công nghệ EDOF giúp nâng cao chất lượng thị giác cho người bệnh sau phẫu thuật.

Đội ngũ bác sỹ - Phẫu thuật viên giàu kinh nghiệm

Đội ngũ bác sỹ được đào tạo trong và ngoài nước, với nhiều năm kinh nghiệm trong khám và điều trị bệnh đục thủy tinh thể

Quy trình thăm khám và phẫu thuật tiêu chuẩn Nhật Bản

Quy trình khám chuyên sâu trước phẫu thuật chặt chẽ và kỹ lưỡng theo tiêu chuẩn Nhật Bản nhằm tìm ra các điểm có thể khắc phục được trên thị lực của bệnh nhân qua đó bác sĩ tư vấn và lựa chọn nhân thủy tinh thể đáp ứng nhu cầu nhìn của bệnh nhân.

Các loại thuốc và dung dịch sử dụng trong phẫu thuật hoàn toàn là loại cao cấp nhất (không có trong danh mục thuốc bảo hiểm). Cụ thể như sau:

 • Săng PT không có sợi bông tự do và chỉ dung 01 lần duy nhất
 • Dao PT được dùng mới 100% và mỗi BN sẽ được sử dụng 01 bộ dao khác nhau
 • Dịch nhầy IVISC – (Carlzeiss - Đức) và DuoVISC – (Alcon - Hoa Kỳ) bảo vệ nội mô tối đa
 • Dịch truyền BSS (Alcon – Hoa Kỳ) chứa các thành phần ions như Na, K, Cl, Mg, Ca giống với dịch sinh lý trong cơ thể, không chứa chất bảo quản.

LƯU Ý TRƯỚC, TRONG VÀ SAU PHẪU THUẬT

Lưu ý trước phẫu thuật:

 • Không trang điểm, sử dụng kem lót, kem dưỡng, xịt nước hoa hay bất kì dung dịch gây mùi nào trước khi phẫu thuật
 • Không mặc quần áo quá chật, hay áo có lông để tránh gây khó khăn khi thay đồ phẫu thuật
 •  Không sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, cà phê,…trước khi phẫu thuật
 • Trong ngày phẫu thuật, người bệnh ăn sáng bình thường

Lưu ý trong phẫu thuật:

 • Phối hợp theo đúng lời nhắc của phẫu thuật viên trong quá trình phẫu thuật

Lưu ý sau phẫu thuật:

 • Nghỉ ngơi tại nhà để mắt phục hồi.
 • Giữ vệ sinh sạch sẽ, tránh nhiễm trùng mắt
 • Có thể tập thể dục nhẹ nhàng sau 2 ngày
 • Làm việc bình thường vào ngày hôm sau. Hạn chế làm việc nặng trong vòng ít nhất 1 tuần.
 • Không điều khiển phương tiện giao thông sau ít nhất 3 ngày
 • Chế độ ăn uống bình thường
 • Không hút thuốc lá, sử dụng bia rượu
 • Sử dụng thuốc theo đơn và hướng dẫn của bác sĩ
 • Thăm khám theo lịch khám định kỳ

Lưu ýHiệu quả và công dụng của phẫu thuật có thể khác nhau tùy theo thể trạng/cơ địa mỗi người. Bệnh nhân cần thăm khám và nhận tư vấn và chỉ định trực tiếp từ Bác sỹ trước khi ra quyết định thực hiện bất cứ phẫu thuật, thủ thuật nào.