Đặt lịch Hẹn khám

+84-24-3715-3666

Tin Tức

Ô NHIỄM KHÔNG KHÍ ĐỐI VỚI SỨC KHỎE ĐÔI MẮT
2020/01/02

Ô nhiễm không khí hiện đang là một trong những mối quan tâm lớn của  toàn cầu. Đặc biệt, thời gian gần đây vấn đề ô nhiễm không khí đang ngày càng nóng lên ở Việt Nam. Ô nhiễm không khí là sự thay đổi trong thành phần của không khí, chủ yếu do khói, bụi, hơi hoặc các khí độc, gây ra tình trạng biến đổi khí hậu, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người hay có thể làm phá hỏng môi trường tự nhiên của nhiều loài sinh vật khác.

Theo báo cáo thường niên The Environmental Performance Index (EPI) của Mỹ thực hiện, Việt Nam hiện đang đứng trong top 10 các nước ô nhiễm không khí ở Châu Á. Đáng lưu ý, tổng lượng bụi ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đang liên tục tăng cao khiến chỉ số chất lượng không khí (AQI) luôn ở mức báo động. Tổ chức quốc tế giám sát chất lượng không khí AirVisual cảnh báo mức ô nhiễm không khí nghiêm trọng tại TP.HCM và TP. Hà Nội, với nồng độ bụi siêu vi PM2.5 (bụi mịn) hiện ở mức 102,7 µg/m³, duy trì ở mức thuộc nhóm có hại cho sức khỏe con người. Nồng độ bụi trung bình trong không khí ở Hà Nội và TP.HCM vượt mức cho phép từ hai đến ba lần và có xu hướng duy trì ở ngưỡng cao. Nguồn sinh ra bụi ô nhiễm ở các đô thị lớn hầu hết là từ khí thải giao thông, công trình xây dựng, đường xá và nhà máy công nghiệp.

Đặc biệt, theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cơ thể con người chỉ có cơ chế tự bảo vệ với bụi hạt có kích cỡ lớn hơn 10 micromet, tuy nhiên với các kích cỡ bụi từ 0,01 đến 5 micromet sẽ bị giữ lại trong khí quản và phế nang. Bụi mịn PM2.5 (có đường kính nhỏ hơn 2,5 micromet) là chất gây ô nhiễm nguy hiểm nhất đối với sức khỏe con người. Bụi mịn có thể xâm nhập sâu vào cơ thể người do có kích thước siêu nhỏ và ảnh hưởng sức khỏe nhiều người hơn bất kỳ chất gây ô nhiễm nào khác, ngay cả ở nồng độ thấp.

Ô nhiễm không khí là nguyên nhân gây nguy cơ đột quỵ, suy nhược thần kinh, bệnh tim mạch, ung thư, cùng hàng loạt các bệnh về đường hô hấp, đồng thời đây cũng là tác nhân gây nên không ít vấn đề về mắt ảnh hưởng đến cuộc sống của con người.

Mắt bị ảnh hưởng như thế nào do ô nhiễm không khí

Ô nhiễm không khí không chỉ ảnh hưởng đến đường hô hấp, trực tiếp len lỏi vào nội tạng thông qua hô hấp của mũi, miệng… mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến mắt, khiến mắt có nguy cơ bị các bệnh lý như:

  • Khô mắt thường xuyên do không khí bụi bẩn, khí hậu thất thường, khắc nghiệt
  • Các bệnh viêm nhiễm như viêm bờ mi, viêm kết mạc (đau mắt đỏ và viêm kết mạc dị ứng) do thường xuyên tiếp xúc với khói bụi
  • Dễ mắc các bệnh về giác mạc như trầy xước giác mạc dẫn đến viêm nhiễm, loét giác mạc
  • Tăng nguy cơ lão hóa mắt sớm do sức khỏe cơ thể và mắt bị suy giảm nhanh chóng

Các vấn đề về mắt do ô nhiễm môi trường gây ra thường biểu hiện qua các dấu hiệu như cay mắt, cảm giác nóng, rát mắt, đỏ mắt, ngứa mắt, nhức mỏi mắt, cộm mắt, ra nhiều gỉ mắt, nặng hơn có thể gây suy giảm thị lực…

Bảo vệ mắt khỏi những ảnh hưởng từ ô nhiễm không khí

Cải thiện môi trường và không khí không thể làm nhanh chóng trong thời gian ngắn, do vậy bản thân mỗi chúng ta bên cạnh ý thức bảo vệ môi trường cần tự trang bị cho mình những thói quen để chủ động bảo vệ mắt trước những tác động xấu của ô nhiễm không khí.

  • Đeo kính mỗi khi ra ngoài đường để hạn chế gió, bụi, ánh nắng tác động trực tiếp đến mắt.
  • Không đi bộ, tập thể dục dọc theo những đường phố đông đúc có thể giúp tránh khỏi không khí ô nhiễm thải ra từ các phương tiện giao thông.
  • Hạn chế thời gian ở ngoài đường trong lúc tình trạng ô nhiễm tăng cao
  • Bổ sung dinh dưỡng cho mắt thông qua bữa ăn đủ chất hàng ngày để tạo sức đề kháng tốt cho toàn bộ cơ thể.
  • Xây dựng cho bản thân chế độ sinh hoạt hợp lý để đôi mắt được làm việc và nghỉ ngơi đầy đủ, khỏe mạnh
  • Khám mắt định kỳ 6 tháng/ lần là cách bảo vệ mắt hiệu quả.

Đặt lịch khám: http://jieh.vn/make-an-appointment


Bệnh viện mắt quốc tế Nhật Bản - Japan International Eye Hospital

Vì bệnh nhân và tương lai của bệnh nhân

☎ 0902 24 22 91 – 024 3715 3666

🏥 Số 32 – Phó Đức Chính – Trúc Bạch – Ba Đình Hà Nội

🌐 Website: http://jieh.vn