Đặt lịch Hẹn khám

+84-24-3715-3666

Tin Tức

NHỮNG THAY ĐỔI VỀ MẮT KHI MANG THAI
2020/11/06

Mang thai là một giai đoạn mang đến nhiều niềm vui những cũng không ít thách thức và thay đổi đối với phụ nữ.

Sự thay đổi hormone trong cơ thể phụ nữ khi mang thai sẽ ảnh hưởng đến mọi tế bào và cơ quan trong cơ thể, bao gồm cả mắt. Hầu hết những thay đổi ở mắt đều rất nhẹ và sẽ hết sau khi sinh, tuy nhiên cũng có một số ít dấu hiệu có thể cảnh báo vấn đề nghiêm trọng hơn.

Dưới đây là những thay đổi về mắt phổ biến nhất khi mang thai:

Nhìn mờ và khô mắt

Các hormone tăng cao trong giai đoạn mang bầu có thể làm thay đổi chất lượng và lượng nước mắt tiết ra trong mắt, dẫn đến hội chứng khô mắt với các triệu chứng bao gồm chảy nước mắt nhiều, thi thoảng nhìn mờ và cộm mắt. Các triệu chứng này thường có thể làm giảm bằng các tra nước mắt nhân tạo và chườm ấm mắt.

Thay đổi khúc xạ

Mang thai có thể thay đổi độ khúc xạ của mắt vì hiện tượng giữ nước trong cơ thể. Điều này khiến màng phim nước mắt trên bề mặt giác mạc có thể dày lên tạm thời, gây ra những thay đổi về thị lực, nhìn chung hiện tượng này sẽ trở lại bình thường sau khi sinh con.

Lưu ý: Các bác sĩ chuyên khoa  khuyến cáo bệnh nhân không nên thực hiện phẫu thuật điều trị tật khúc xạ trong khi mang thai vì những thay đổi thị lực tạm thời sẽ dẫn đến kết quả thị lực sau phẫu thuật không đạt hiệu quả như mong muốn. Do đó sau sinh 6 tháng, người bệnh có nhu cầu phẫu thuật nên đến cơ sở chuyên khoa mắt để khám mắt chuyên sâu và nghe tư vấn bác sĩ.

Chứng đau nửa đầu gây rối loạn thị giác

Phụ nữ mang thai có thể bị đau nửa đầu nhẹ trong quý thứ hai và quý thứ ba của thai kỳ, nhưng chứng đau nửa đầu có thể nặng hơn vào thời kỳ sau sinh do lượng estrogen giảm đột ngột. Tình trạng đau nửa đầu này sẽ khiến các chị em bị rối loạn thị giác nhẹ như thấy các điểm nhấp nháy, tự nhiên có đường ziczag trước mặt, nhạy cảm hay sợ ánh sáng. Sau khi hormone đã trở lại bình thường, hiện tượng này cũng sẽ thuyên giảm đi.

Thay đổi nhãn áp

Trong thời gian mang thai, nhãn áp có thể giảm nhẹ, nếu phụ nữ mang thai đang được điều trị bệnh tăng nhãn áp, nên nghe theo lời khuyên của bác sĩ để chắc chắn rằng các loại thuốc nhãn áp bạn đang dùng an toàn cho bạn và em bé.

Thay đổi thị lực có thể cảnh báo chứng tiền sản giật nguy hiểm

Sản giật hoặc huyết áp cao gây nguy hiểm đến khoảng 5% phụ nữ mang thai, tình trạng này có thể xảy ra vào khoảng tuần thứ 20 của thai kỳ. Các triệu chứng rõ ràng tại mắt có thể cảnh báo trước tình trạng này bao gồm mờ mắt, nhìn thấy hào quang xung quang ánh đèn nhấp nháy, xuất hiện nhiều đốm đen trong tầm nhìn, khó nhìn tập trung và thậm chí mất thị lực tạm thời. Nếu có những triệu chứng này, hãy gặp bác sĩ nhãn khoa để được kiểm tra kịp thời.

Hiện tượng tiểu đường thai kỳ

Tiểu đường thai kỳ là một tình trạng có thể gặp khi mang thai và sau khi sinh sẽ ổn định lại. Tình trạng này có thể gây mờ mắt tạm thời. Còn trường hợp các bà mẹ đã mắc tiểu đường thì khi mang thai phải được theo dõi cẩn thận vì mang bầu có thể làm trầm trọng thêm bệnh mắt đã có từ trước.

Mang thai là một giai đoạn rất nhạy cảm do cơ thể đang thay đổi nhanh chóng, việc khám định kỳ, bổ sung dinh dưỡng cho toàn bộ cơ thể, bao gồm cả đôi mắt, bằng những thực phẩm lành mạnh và nghỉ ngơi đầy đủ là điều nên làm để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và em bé.

Đăng ký thăm khám và tư vấn: http://jieh.vn/make-an-appointment


Bệnh viện mắt quốc tế Nhật Bản - Japan International Eye Hospital

Vì bệnh nhân và tương lai của bệnh nhân

☎ 0902 24 22 91 – 024 3715 3666

🏥 Số 32 – Phó Đức Chính – Trúc Bạch – Ba Đình Hà Nội

🌐 Website: http://jieh.vn