Đặt lịch Hẹn khám

+84-24-3715-3666

Tin Tức

HẠN CHẾ BIẾN CHỨNG TIỂU ĐƯỜNG LÊN MẮT – LƯU Ý CHO NGƯỜI BỆNH
2019/11/14

Theo số liệu thống kê từ Hội Nội tiết và Đái tháo đường thành phố Hồ Chí Minh năm 2017, tại Việt Nam có khoảng hơn 7 triệu người mắc tiểu đường và ở giai đoạn tiền tiểu đường, chiếm gần 10% dân số. Đây là một thực trạng rất đáng báo động khi chúng ta xét đến những biến chứng nguy hiểm mà căn bệnh mãn tính này gây ra cho cơ thể, đặc biệt là nguy cơ ảnh hưởng lên mắt. Đường huyết tăng cao khiến hệ thống mao mạch ở võng mạc – đáy mắt tổn thương gây ra bệnh võng mạc tiểu đường làm cho thị lực của người bệnh suy giảm dần theo thời gian. Bên cạnh đó, tiểu đường còn làm tăng khả năng mắc các bệnh như phù hoàng điểm, tăng nhãn áp, đục thủy tinh thể ở mắt…

Hiện nay, việc điều trị các biến chứng của tiểu đường lên mắt hầu hết nhằm mục đích duy trì thị lực hoặc đề phòng mất thị lực hoàn toàn chứ không có ý nghĩa khôi phục thị lực 9-10/10 cho người bệnh.

Tùy thuộc vào loại bệnh và mức độ tiến triển của bệnh mà bác sỹ sẽ có chỉ định thực hiện riêng lẻ hay phối hợp các phương pháp điều trị như dùng thuốc nhỏ mắt, thuốc tiêm nội nhãn, chiếu tia laser hay phẫu thuật. Do việc kiểm soát biến chứng tiểu đường lên mắt còn nhiều hạn chế và khả năng điều trị mới dừng lại ở mức duy trì thị lực, tránh mất chức năng mắt hoàn toàn, các bác sỹ chuyên khoa khuyến khích người bệnh nên chú trọng phòng bệnh hơn chữa bệnh. Cụ thể như sau:

- Thăm khám mắt định kỳ tối thiểu 3-6 tháng/ lần

Do biến chứng lên mắt ở bệnh nhân tiểu đường thường không biểu hiện rõ ràng ngay từ đầu, người bệnh cần thăm khám mắt toàn diện ít nhất 2 lần/ năm hoặc nhiều hơn đối với người bệnh tiểu đường lâu năm. Đặc biệt, phụ nữ mắc tiểu đường khi đang mang thai cần khám kiểm tra theo dõi mắt trong suốt thời gian thai kỳ. Người bệnh thấy các triệu chứng như nhìn mờ, đốm đen hay vệt lóe sáng cần gặp bác sỹ chuyên khoa càng sớm càng tốt. Các chuyên gia nhận thấy rằng những biến chứng lên mắt nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời có thể giảm nguy cơ mất thị lực đến 95%.

- Thực hiện chế độ sinh hoạt lành mạnh nhằm kiểm soát lượng đường huyết ở mức an toàn

Để giảm nguy cơ bệnh tiểu đường gây biến chứng lên mắt, người bệnh cần chủ động kiểm soát lượng đường trong máu qua chế độ ăn uống và tập luyện hàng ngày. Các thực phẩm vừa tránh tăng đường huyết vừa tốt cho mắt như cá, dầu cá, các loại rau xanh, cà rốt, hoa quả ít ngọt như dưa hấu, nho ta, nhót chín … Tập thể dục thể thao nhẹ nhàng mỗi ngày cũng giúp tăng cường sức khỏe, tránh mắt làm việc căng thẳng. Thời gian ngủ cần đảm bảo tối thiểu 6-8 giờ mỗi ngày.

- Theo sát phác đồ điều trị của bác sỹ nội khoa và bác sỹ chuyên khoa mắt

Mặc dù việc điều trị tiểu đường và các biến chứng đi kèm bệnh khá phức tạp và cần thời gian lâu dài, người bệnh nên kiên trì theo phác đồ của bác sỹ để đạt được hiệu quả cao nhất. Việc thăm khám hoặc dùng thuốc không đầy đủ có thể khiến bệnh diễn tiến nặng nề hơn và ít có cơ hội cứu chữa.

Tham khảo thông tin về các biến chứng tiểu đường lên mắt tại đây: https://jieh.vn/bien-chung-tieu-duong-tai-mat-nguy-co-suy-giam-thi-luc-nhanh-chong-n289


Bệnh viện mắt quốc tế Nhật Bản - Japan International Eye Hospital

Vì bệnh nhân và tương lai của bệnh nhân

☎ 0902 24 22 91 – 024 3715 3666

🏥 Số 32 – Phó Đức Chính – Trúc Bạch – Ba Đình Hà Nội

🌐 Website: http://jieh.vn