Đặt lịch Hẹn khám

+84-24-3715-3666

Tin Tức

BẢO VỆ MẮT CHO TRẺ TRONG THỜI ĐẠI 4.0
2020/12/25

RỦI RO KHI SỬ DỤNG QUÁ NHIỀU THIẾT BỊ ĐIỆN TỬ

Trẻ em dành nhiều giờ nhìn tập trungchằm chằm vào các thiết bị kỹ thuật số có nguy cơ phát triển các vấn đề liên quan đến thị lực sau:

  • Mắc hội chứng thị giác màn hình
  • Mắc các tật khúc xạ như cận thị, loạn thị, viễn thị sớm, khả năng nhược thị cao
  • Tăng thời gian phơi nhiễm với ánh sáng xanh

 

VẬY BỐ MẸ CẦN PHẢI LÀM GÌ ĐỂ BẢO VỆ ĐÔI MẮT CỦA CON 

Việc trẻ em hay giới trẻ hoàn toàn dừng việc sử dụng các thiết bị điện tử là điều không thể. Tuy nhiên, có một số phương pháp đơn giản bố mẹ có thể làm để giảm nguy cơ mắc các vấn đề về mắt và thị lực do sử dụng máy tính và thiết bị kỹ thuật số trong thời gian dài:

 

1. Khuyến khích trẻ tuân theo quy tắc 20-20-20

 

khuyến khích trẻ tuân theo quy tắc 20-20-20

 

Một trong những phương pháp tốt nhất để có thể giảm nguy cơ mắc hội chứng màn hình đó là tập cho trẻ tuân theo quy tắc "20-20-20": cứ sau 20 phút làm việc với máy tính, hãy nhìn vào một vật nào đó trong 20 giây ở cách xa 20 feet (6m).

 

Phương pháp đơn giản này sẽ giúp thư giãn các cơ tập trung và các cơ liên kết của mắt, giúp giảm nguy cơ mắc nhiều triệu chứng mỏi mắt do thiết bị kỹ thuật số gây ra.

 

Quy tắc 20-20-20 cũng có thể giúp giảm tiến triển cận thị. Một số nghiên cứu cho thấy sự mệt mỏi khi tập trung của mắt có thể liên quan đến tình trạng gia tăng độ cận trên mắt của trẻ. Thường xuyên nghỉ ngơi sau khi nhìn quá lâu vào màn hình kỹ thuật số sẽ giúp giảm bớt sự mệt mỏi này.

 

2. Bảo vệ mắt trẻ khỏi ánh sáng xanh

 

sử dụng kính chống ánh sáng xanh

 

Trong nghiên cứu công bố trên tạp chí Scientific Reports, nhóm các nhà nghiên cứu của đại học Toledo – Ohio đã chỉ ra tác hại nghiêm trọng của ánh sáng xanh đối với mắt và nguy cơ gây mất thị lực hoàn toàn cho con người. Chính vì vậy, việc bảo vệ mắt cho trẻ trước ánh sáng xanh từ ánh sáng tự nhiên như ánh sáng mặt trời và ánh sáng xanh từ các thiết bị điện tử là rất quan trọng. 

 

Với các hoạt động ngoài trời, kính phân cực là lựa chọn tốt nhất trong việc bảo vệ mắt khỏi ánh sáng chói và ánh sáng xanh. Kính phân cực có thể ngăn tới 90% hoặc hơn lượng ánh sáng xanh có hại từ mặt trời. Ngược lại, khi trẻ ở trong nhà, kính lọc ánh sáng xanh sẽ là lựa chọn tối ưu cho trẻ. 

 

3. Chế độ ăn uống phù hợp 

bổ sung thực phẩm tốt cho mắt

 

Để giúp trẻ có một đôi mắt sáng khỏe, tinh anh thì việc xây dựng chế độ dinh dưỡng hằng ngày với các loại thực phẩm tốt là vô cùng quan trọng.  Theo các chuyên gia, một đôi mắt sáng khỏe không thể thiếu các dưỡng chất  như vitamin A,B, C, E, các loại axit béo như omega-3, lutein, zeaxanthin, các chất chống oxy hóa. Vậy nên bố mẹ hãy bổ sung vào thực đơn của trẻ những loại thực phẩm chứa các dưỡng chất thiết yếu này như cá hồi, trứng, rau xanh, các loại hạt…. 

 

4. Xây dựng kế hoạch thời gian cho trẻ 

 

hãy cùng con tham gia các hoạt động ngoài trời bổ ích

 

Bố mẹ nên xây dựng một kế hoạch thời gian không sử dụng thiết bị điện tử cho trẻ. Việc này sẽ giúp ngắt được mạch sử dụng thiết bị của trẻ, giúp giảm mỏi mắt và hạn chế tiếp xúc với ánh sáng xanh. Thay vì để trẻ ngồi trước màn hình TV hay điện thoại/tablet, bố mẹ hãy sử dụng quỹ thời gian này để học cùng con hay tạo ra các trò chơi gia đình. Tăng cường các hoạt động ngoài trời để tạo điều kiện cho mắt của trẻ được nhìn ở cự ly xa nhiều hơn, giảm các triệu chứng mệt mỏi, co quắp điều tiết do nhìn gần gây nên.

 

5. Có thói quen khám mắt định kỳ

 

Kiểm tra mắt định kỳ 3-6 tháng/ lần để đánh giá tình trạng sức khỏe của mắt trẻ sau khoảng thời gian học tập và tiếp xúc các thiết bị điện tử và có các giải pháp điều trị kịp thời nếu trẻ mắc các tật khúc xạ hay bệnh lý ở mắt.

 

Trong thời đại 4.0 này, rất khó để có thể hạn chế hoàn toàn việc trẻ tiếp xúc với các thiết bị điện tử. Vậy nên, bố mẹ hãy lựa chọn những giải pháp thông minh để trẻ vừa có thể sử dụng các thiết bị giúp ích cho việc học tập và giải trí nhưng đồng thời có thể bảo vệ được đôi mắt của trẻ. 

 

Đặt lịch khám cho trẻ: http://jieh.vn/make-an-appointment

 

Bệnh viện mắt quốc tế Nhật Bản - Japan International Eye Hospital

 

Vì bệnh nhân và tương lai của bệnh nhân

 

☎ 0902 24 22 91 – 024 3715 3666

 

🏥 Số 32 – Phó Đức Chính – Trúc Bạch – Ba Đình Hà Nội

 

🌐 Website: http://jieh.vn

 

Khám khúc xạ tại Bệnh viện Quốc tế Nhật Bản(JIEH)