Đặt lịch Hẹn khám

+84-24-3715-3666

Tin Tức

ÁNH SÁNG XANH TỪ THIẾT BỊ ĐIỆN TỬ - MẦM HẠI TƯỚC ĐI ÁNH SÁNG CỦA ĐÔI MẮT
2018/08/21

Sử dụng điện thoại, máy tính và các thiết bị điện tử liên tục trong nhiều giờ khiến đôi mắt thường xuyên nhức mỏi và căng thẳng. Thủ phạm gây nên hiện tượng này chính là anh bạn mang tên “ánh sáng xanh” phát ra từ màn hình của các thiết bị điện tử.

Ánh sáng xanh là gì?

Ánh sáng xanh là loại ánh sáng mang nhiều năng lượng và có bước sóng ngắn nằm trong dải hẹp từ 415 - 455nm, loại ánh sáng này có trong cả ánh sáng mặt trời tuy nhiên chúng ta không tiếp xúc quá nhiều với nó, mà nguồn ánh sáng xanh phát ra từ màn hình các thiết bị điện tử như máy tính, tivi, smartphone, Ipad,…mới trực tiếp ảnh hưởng không tốt đến mắt bởi chúng ta dành quá nhiều thời gian để nhìn trực tiếp vào chúng ở khoảng cách quá gần.

Tác hại của ánh sáng xanh

Trong nghiên cứu công bố trên tạp chí Scientific Reports, nhóm các nhà nghiên cứu của đại học Toledo – Ohio đã chỉ ra tác hại nghiêm trọng của ánh sáng xanh đối với mắt và nguy cơ gây mất thị lực hoàn toàn cho con người.

 Ánh sáng xanh khi tiếp xúc với mắt chúng ta trong thời gian ngắn sẽ gây nên hội chứng thị giác màn hình (đau nhức, mỏi, khô mắt, rối loạn điều tiết…), khiến mắt mắc các tật khúc xạ như là cận, loạn, viễn thị. Tiếp xúc với ánh sáng xanh trong thời gian dài, đặc biệt là khi sử dụng thiết bị điện tử vào ban đêm hoặc trong điều kiện thiếu sáng, không chỉ khiến chúng ta rối loạn giấc ngủ mà còn có thể khiến mắt bị mắc bệnh về võng mạc, gây giảm thị lực nhanh chóng dấn đến mù lòa.

Ánh sáng xanh không chỉ gây nhức mỏi mắt mà còn là nguyên nhân gây nên các bệnh lý nghiêm trọng khác

Trong thông cáo báo chí, nhà nghiên cứu – Bác sĩ Ajith Karunarathne – Đại học Toledo cho biết, mắt chúng ta thường xuyên, liên tục tiếp xúc với ánh sáng xanh vì phần giác mạc và thủy tinh thể của mắt không thể ngăn chặn việc ánh sáng chiếu đến võng mạc.

Điều này có thể dẫn đến các bệnh thoái hóa điểm vàng ở võng mạc. Thoái hóa điểm vàng về cơ bản là sự chết đi của các tế bào thụ quang tại võng mạc. Mà để có thể nhìn được mọi thứ, các phân tử của võng mạc sẽ hỗ trợ các tế bào thụ quang thu nhận ánh sáng để truyền hình ảnh, thông tin lên não. Do vậy trong nghiên cứu của mình, các nhà nghiên cứu đã chiếu ánh sáng xanh lên võng mạc, ánh sáng xanh có bước sóng rất ngắn so với các ánh sáng ​​khác, vì vậy nó có năng lượng lớn tạo ra các phân tử hóa học độc hại giết chết các tế bào thụ quang. Và như vậy mắt chúng ta mờ dần và nếu không kịp thời phát hiện thì có một ngày mắt sẽ không còn cảm nhận được ánh sáng nữa.

Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu này không hẳn là tin xấu. Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng Alpha tocopherol, một phân tử có nguồn gốc từ Vitamin E, có thể ngăn chặn tế bào chết. Họ hi vọng rằng nghiên cứu của họ có thể giúp tạo là một giải pháp điều trị, chẳng hạn như một loại thuốc nhỏ mắt giúp làm chậm quá trình thoái hóa điểm vàng.

Nhà nghiên cứu Karunarathne nói thêm: "Bằng cách tìm hiểu thêm về cơ chế của mù lòa để tìm ra một phương pháp điều trị đánh chặn các phản ứng độc hại do ánh sáng xanh hoặc các phần tử võng mạc, chúng tôi hi vọng sẽ tìm ra được cách để bảo vệ đôi mắt cho trẻ em trong thời đại công nghệ cao như hiện nay".

Giải pháp hạn chế ánh sáng xanh

Do yêu cầu của công việc cũng như cuộc sống hiện đại, chúng ta không thể loại bỏ hoàn toàn những thiết bị điện tử ra khỏi sinh hoạt của mình, vậy phải làm thế nào để hạn chế được mức độ ảnh hưởng của ánh sáng xanh để bảo vệ đôi mắt của mình?

Bảo vệ mắt khỏi ánh sáng xanh

Hãy cùng Bệnh viện mắt Quốc tế Nhật Bản tham khảo những giải pháp sau nhé:

  • Sử dụng kính lọc ánh sáng xanh Bluecut mỗi khi làm việc hoặc học tập cùng với các thiết bị điện tử, nếu bị cận thị, bạn có thể sử dụng kính cận bluecut.
  • Nên sử dụng các thiết bị điện tử với màn hình có công nghệ tối giảm ánh sáng xanh
  • Sử dụng kính lọc ánh sáng xanh cho màn hình máy tính nếu màn hình không có chế độ giảm ánh sáng xanh.
  • Để độ sáng màn hình vừa phải, chuyến ánh sáng của màn hình về tông màu vàng, buổi tối nên để chế độ màn hình buổi đêm (nếu có)
  • Sử dụng thiết bị điện tử khoa học, nghỉ ngơi mắt điều độ mối 20s sau 20 phút làm việc, nhìn ra xa 20 feet (6m) để luyện điều tiết cho mắt
  • Bổ sung thực phẩm tốt cho mắt và sức khỏe
  • Kiểm tra mắt định kỳ ít nhất 2 lần 1 năm để phát hiện sớm các bệnh về mắt

Với những nghiên cứu mới cùng thời đại công nghệ ngày một phát triển, trong tương lai chúng ta có thể hy vọng sẽ có những sản phẩm hỗ trợ lọc ánh sáng xanh hiệu quả hơn hoặc có thể điều trị được các bệnh do ánh sáng xanh gây nên. Bên cạnh đó, đừng quên quan tâm chăm sóc cho “cửa sổ tâm hồn” để giữ cho đôi mắt luôn khỏe mạnh với ánh nhìn tinh anh.

Nguồn bài viết: Scientific Reports


Bệnh viện mắt Quốc Tế Nhật Bản
Vì bệnh nhân và tương lai của bệnh nhân 
Hotline: 0902 24 22 91 – 024 3715 3666
Địa chỉ: 
Cơ sở 1: 32 Phó Đức Chính, Trúc Bạch, Ba Đình, Hà Nội
Cơ sở 2: Khoa mắt quốc tế Nhật Bản, tầng 6, tòa nhà Bệnh viện đa khoa 16A Hà Đông, Phúc La, Hà Nội
Website: https://jieh.vn