Đặt lịch Hẹn khám

+84-24-3715-3666

Tin Tức

5 THÓI QUEN ẢNH HƯỞNG KHÔNG TỐT ĐẾN MẮT
2020/03/19

Chúng ta đều biết ngủ đủ giấc, làm việc/ học tập với khoảng thời gian hợp lý, bổ sung dinh dưỡng và thực phẩm chức năng có lợi cho mắt… là những thói quen tốt giúp mắt luôn khỏe mạnh. Tuy nhiên, chúng ta quên mất rằng có những thói quen hàng ngày tưởng chừng vô hại nhưng lại ảnh hưởng không nhỏ tới mắt. Do vậy, để có đôi mắt khỏe mạnh toàn diện, ngoài việc chăm sóc mắt thường xuyên chúng ta cần thay đổi những thói quen không tốt dưới đây:

  1. Dụi mắt:

Dụi mắt là thói quen của nhiều người mỗi khi ngứa, cộm hay có dị vật bay vào mắt. Dụi mắt mạnh có thể khiến cho giác mạc bị trầy xước, gia tăng khả năng viêm nhiễm nặng, đặc biệt trong trường hợp mắt đang có viêm sẵn thì dụi mắt sẽ khiến bệnh tình trở nặng thêm, tổn thương sâu hơn vào giác mạc. Bên cạnh đó, dụi mắt còn khiến cho vùng da quanh mắt nhanh chóng bị lão hóa và dễ bị quầng thâm khiến mắt mất đi sức sống.

  1. Sử dụng thiết bị điện tử trong điều kiện thiếu sáng:

Ánh sáng xanh (ASX) là loại ánh sáng có bước sóng rất ngắn và có năng lượng lớn tạo ra các phân tử hóa học độc hại, có khả năng làm chết các tế bào thụ quang tại võng mạc của mắt. Phần lớn ASX phát ra nhiều từ màn hình các thiêt bị điện tử, khi mắt tiếp xúc với ASX  trong thời gian ngắn sẽ gây nên hội chứng thị giác màn hình (đau nhức, mỏi, khô mắt, rối loạn điều tiết…), làm tăng nguy cơ mắc các tật khúc xạ như là cận, loạn, viễn thị. Trong điều kiện thiếu sáng, ánh sáng xanh từ các thiết bị điện tử bức xạ mạnh hơn, khiến mắt chúng ta suy giảm thị lực nhanh chóng. 

  1. Không đeo kính bảo vệ mắt khi ra ngoài:

Theo các bác sĩ chuyên khoa, sự tiếp xúc của các tia UV có thể trực tiếp gây tổn hại cho võng mạc của mắt và làm tăng nguy cơ đục thủy tinh thể.  Bên cạnh đó các tia UV còn có khả năng gây ra ung thư da trên mí mắt. Việc mắt tiếp xúc quá mức với các tia UV cũng có thể dẫn đến viêm giác mạc do tia tử ngoại chiếu quá lâu vào biểu mô giác mạc. Như vậy, việc sử dụng kính mát là điều bắt buộc với mỗi người khi bước ra ngoài.

  1. Lạm dụng và tự ý dùng thuốc tra mắt:

Tự ý sử dụng thuốc tra mắt là thói quen mà gần như ai cũng mắc phải. Sử dụng thuốc tra mắt không phù hợp có thể khiến mắt bị dị ứng, đau, ngứa, mờ mắt. Đặc biệt, trong trường hợp mắt bị viêm có thể trở nặng hơn nếu không dùng đúng thuốc tra mắt. Tự ý sử dụng thuốc kháng sinh tra còn gây ra các biến chứng nguy hiểm tại mắt như gây đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp…

  1. Không khám mắt định kỳ:

Kiểm tra mắt định kỳ là cần thiết để sớm phát hiện các vấn đề về mắt, tránh để bệnh tiến triển nặng dẫn đến việc khó khăn trong điều trị.

Hầu hết các bác sĩ nhãn khoa khuyên nên kiểm tra mắt ít nhất 1 năm / lần. Trường hợp người có vấn đề về mắt hoặc trên 70 tuổi, người bệnh cần kiểm tra mắt 6 tháng/ lần để phát hiện kịp thời bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.  Trẻ em từ 5- 17 tuổi cũng cần được kiểm tra mắt ít nhất 2 lần/ năm, vì thị lực của trẻ có thể thay đổi rất nhanh ở giai đoạn dậy thì.

Duy trì những thói quen tốt, thay đổi những thói quen xấu sẽ đồng thời tạo nên những tác động tích cực đến sức khỏe của đôi mắt. Hi vọng những thông tin trên hữu ích cho hành trình chăm sóc và bảo vệ mắt của bạn.

Đặt lịch khám: http://jieh.vn/make-an-appointment


Bệnh viện mắt quốc tế Nhật Bản - Japan International Eye Hospital

Vì bệnh nhân và tương lai của bệnh nhân

☎ 0902 24 22 91 – 024 3715 3666

🏥 Số 32 – Phó Đức Chính – Trúc Bạch – Ba Đình Hà Nội

🌐 Website: http://jieh.vn