Đặt lịch Hẹn khám

+84-24-3715-3666

Tin Tức

4 YẾU TỐ CHỈNH ẢNH HƯỞNG ĐẾN HIỆU QUẢ CỦA PHẪU THUẬT ĐIỀU TRỊ TẬT CẬN THỊ
2019/08/15

Bên cạnh lựa chọn đeo kính cải thiện thị lực, việc điều trị các tật khúc xạ - cận, viễn,loạn thị - trong những năm gần đây đang trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết nhờ những phương pháp phẫu thuật hiện đại.  Phẫu thuật điều trị có thể chia làm 2 loại: 1) các phương pháp sử dụng tia laser với cơ chế chung là điều chỉnh giác mạc để triệt tiêu độ khúc xạ bao gồm SBK Lasik – Femtosecond Lasik – Relex Smile; 2) phương pháp Phakic ICL – đặt vào trong mắt một thấu kính có các thông số cá nhân hóa của từng mắt người để điều chỉnh tầm nhìn. 
Mặc dù được cho là những phẫu thuật có độ an toàn cao, tỷ lệ biến chứng thấp và ít gây nguy hiểm, nhưng không phải tất cả các ca điều trị đều mang lại kết quả như nhau. Tại bài viết này, Bệnh viện mắt quốc tế Nhật Bản sẽ đề cập đến 4 yếu tố quan trọng quyết định hiệu quả của một ca phẫu thuật điều trị cận thị.
 
1. Quy trình khám trước phẫu thuật
Việc kiểm tra, đo đạc một cách đầy đủ và chính xác các thông số về mắt có ý nghĩa thiết yếu trong việc lựa chọn phương pháp tối ưu, lấy cơ sở thực hiện và đánh giá tiên lượng hiệu quả phẫu thuật. Tại Bệnh viện mắt quốc tế Nhật Bản, để cho ra một chỉ số về thị lực, người bệnh cần được đo đạc qua tối thiểu 2 hệ thống máy khúc xạ - bảng thử kết hợp các bài kiểm tra bởi khúc xạ viên nhiều kinh nghiệm; để cho ra một chỉ số về cấu trúc giác mạc, cần đến ít nhất 3 hệ máy là đếm tế bào nội mô - Specular, chụp bản đồ giác mạc - Atlas và đo độ dày giác mạc – Visante nhằm kiểm tra chéo và hạn chế tối đa sai số giữa các hệ thống đo lường. Cũng riêng tại bệnh viện, chỉ số độ dày giác mạc thấp nhất trong số các chỉ số đo tại vùng trung tâm sẽ được lấy làm cơ sở tính toán để đảm bảo rằng nếu phần mỏng nhất của giác mạc cũng đáp ứng điều kiện an toàn cho phẫu thuật thì các phần còn lại dày hơn chắc chắn sẽ đáp ứng.   
 
Ngoài ra, với đối tượng cận thị cao trên 6 độ hoặc có nghi ngờ bệnh lý về võng mạc, các bác sỹ khuyến cáo nên kiểm tra tình trạng võng mạc để có thể đưa ra giải pháp kịp thời cho trường hợp thoái hóa võng mạc nặng và có tiên lượng cụ thể hơn về hiệu quả phẫu thuật.

 
2. Kinh nghiệm của bác sỹ, phẫu thuật viên
Tuy các phương pháp phẫu thuật chỉ diễn ra trong thời gian ngắn khoảng 15 phút/ 2 mắt và được hỗ trợ bởi nhiều máy móc hiện đại, nhưng bác sỹ phẫu thuật mới là người chỉ định các thông số cơ sở đưa vào máy, vận hành các thiết bị này, tính toán các thông số đặt thấu kính để đưa vào mắt bệnh nhân phẫu thuật Phakic ICL và thực hiện các bước quan trọng trong quá trình. Thực tế, những thao tác yêu cầu sự tỉ mỉ và độ chính xác cao như lật/đậy vạt giác mạc ở phương pháp Lasik; rút lớp lõi nhu mô ở Relex Smile hay chèn thấu kính nội nhãn ở Phakic ICL đều được xử lý bằng tay của phẫu thuật viên. Bên cạnh đó, một bác sỹ giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực sẽ là người có khả năng lường trước và ứng biến với những sự cố có thể xảy ra nhằm đảm bảo một ca phẫu thuật an toàn và chất lượng.
 
3. Các bệnh lý khác mà người bệnh mắc phải trước và sau phẫu thuật
Nhiều người bệnh có tâm lý rằng việc thực hiện một loại phẫu thuật có thể xử lý được các vấn đề gây suy giảm thị lực. Thực tế, các phẫu thuật điều trị tật khúc xạ hiện tại chỉ có thể xử lý tật cận thị hoặc viễn thị, đi kèm hoặc không kèm tật loạn thị trong một giới hạn nhất định căn cứ vào độ khúc xạ và cấu trúc giác mạc của từng mắt. Ngoài tật khúc xạ, người cận thị cao có nguy cơ thoái hóa mắt (võng mạc hoặc dịch kính) sớm hơn ở người bình thường cho dù có thực hiện phẫu thuật hay không. Tình trạng thoái hóa này có thể xảy ra trước hoặc sau khi phẫu thuật và gây ảnh hưởng đến thị lực tùy vào mức độ thoái hóa. Tương tự như vậy, nếu người bệnh mắc các bệnh lý khác tại mắt hoặc gây biến chứng lên mắt thì tầm nhìn sẽ hạn chế khiến cho hiệu quả của phẫu thuật điều trị tật khúc xạ không cao hoặc không lâu dài.

 
4. Cách chăm sóc và chế độ làm việc dành cho mắt sau phẫu thuật
Phẫu thuật điều trị có khả năng đem lại đôi mắt chính thị cho người cận thị ngay sau 1-2 ngày hồi phục. Tuy nhiên, không có nghĩa là thị lực sẽ được đảm bảo tuyệt đối và vĩnh viễn để mắt có thể hoạt động liên tục với cường độ cao. Giống như đôi mắt khỏe mạnh có khả năng mắc tật cận thị, mắt sau phẫu thuật cũng vẫn có thể tái cận khi phải điều tiết quá nhiều, đặc biệt khi nhìn gần nhiều và thường xuyên, nhìn trong môi trường thiếu sáng hoặc tiếp xúc với ánh sáng xanh phát ra từ các thiết bị điện tử… Các bác sỹ chuyên khoa khuyên người bệnh sau phẫu thuật nên áp dụng quy tắc 20-20-20 (cứ 20 phút làm việc nhìn gần, nhắm mắt nghỉ 20 giây hoặc nhìn ra xa khoảng 20 feet ~ 6 mét) để mắt được luyện tập và thư giãn, nên sử dụng kính chống ánh sáng xanh khi làm việc với thiết bị điện tử để hạn chế tác hại từ ánh sáng màn hình, duy trì thói quen sinh hoạt lành mạnh đảm bảo thời gian làm việc và nghỉ ngơi hợp lý để giữ đôi mắt luôn khỏe mạnh.

Bệnh viện mắt quốc tế Nhật Bản
Vì bệnh nhân và tương lai của bệnh nhân 
☎️ 0902 24 22 91 – 024 3715 3666
🏥Địa chỉ: Số 32 – Phó Đức Chính – Trúc Bạch – Ba Đình Hà Nội 
🌐Website: https://jieh.vn