Bệnh hắc mạc và võng mạc
Bệnh hắc võng mạc trung tâm thanh dịch - Nguyên nhân, triệu chứng và điều trị

Bệnh hắc võng mạc trung tâm thanh dịch (HVMTTTD)  là một bệnh mắt lành tính chưa rõ nguyên nhân. Khi mắc bệnh, bệnh nhân hay nhìn mờ, có một quầng tối che trước mắt. Bệnh hắc võng mạc trung tâm đặc trưng khi võng mạc bị tích tụ một bọng thanh dịch ngay vùng trung tâm dưới lớp võng mạc, gây ảnh hưởng tới chức năng nhìn của người bệnh. Bệnh hắc võng mạc trung tâm thường xảy ra ở một mắt, có tính chất tái phát cao.

Bệnh hắc mạc và võng mạc
Bệnh tắc tĩnh mạch võng mạc – Triệu chứng, nguyên nhân và điều trị

Tắc tĩnh mạch võng mạc là bệnh rối loạn mạch máu võng mạc thường gặp, là hiện tượng tắc nghẽn tĩnh mạch do cục máu đông hoặc dịch tích tụ, làm suy yếu chức năng của võng mạc và ảnh hưởng tới thị lực.

Bệnh hắc mạc và võng mạc
Phù hoàng điểm do tiểu đường – Nguyên nhân, triệu chứng và điều trị

Phù hoàng điểm do tiểu đường là tình trạng hoàng điểm bị phù nề do ứ dịch, là hậu quả của sự rò rỉ qua mạch máu võng mạc mắt đã bị tổn thương. Bênh ảnh hưởng đến khả năng nhìn, khiến mắt suy giảm thị lực nhìn mờ, không thể đọc sách hay xem hình ảnh chi tiết. Bệnh thường xảy ra ở 2 mắt, có thể không ảnh hưởng đến thị lực của 2 mắt cùng 1 lúc.

Bệnh hắc mạc và võng mạc
Bệnh võng mạc do đái tháo đường – Nguyên nhân, triệu chứng và điều trị

Bệnh võng mạc do đái tháo đường là một biến chứng của bệnh đái tháo đường, kết quả từ tổn thương các mạch máu của mô nhạy sáng ở phía sau của mắt (võng mạc). Ban đầu, bệnh có thể không để lại triệu chứng hoặc chỉ có vấn đề tầm nhìn nhẹ. Tuy nhiên, nếu không được chữa trị, bệnh võng mạc tiểu đường có thể dẫn đến mù lòa

Bệnh hắc mạc và võng mạc
Bệnh về võng mạc

Bệnh võng mạc thường gặp ở mọi lứa tuổi và có nguy cơ gây mất thị lực hoàn toàn nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời.