TẠI SAO NGƯỜI DƯỚI 18 TUỔI NÊN SỬ DỤNG KÍNH ORTHO-K ĐỂ KIỂM SOÁT TIẾN TRIỂN CẬN THỊ?

26/10/2023

Ở lứa tuổi học đường, tiến triển cận thị là tình trạng không tránh khỏi. Vì vậy, thực hiện những biện pháp kiểm soát tiến triển cận thị kịp thời đóng vai trò rất quan trọng nhằm hạn chế nguy cơ tăng cận nhanh, phòng tránh những bệnh lý gây suy giảm thị lực nghiêm trọng và gia tăng cơ hội thực hiện phẫu thuật khúc xạ (cận-viễn-loạn) trong tương lai. Một trong những phương pháp đem lại hiệu quả tối ưu và được các chuyên gia y tế thế giới khuyên dùng là sử dụng kính áp tròng cứng ban đêm Ortho-K. Theo thống kê của Trung tâm Thông tin Công nghệ Sinh học tại Mỹ, những người sử dụng kính Ortho-K đạt hiệu quả kiểm soát tiến triển cận thị cao hơn 40% - 60% so với những người chỉ sử dụng kính gọng thông thường.

kinh-ap-trong
Sử dụng kính áp tròng cứng ban đêm Ortho-K giúp kiểm soát tiến triển cận thị

Tại sao những người dưới 18 tuổi nên kiểm soát tiến triển cận thị?  

Cận thị là tình trạng trục nhãn cầu dài hơn bình thường, khiến điểm hội tụ của các tia sáng nằm phía trước võng mạc, làm cho người bệnh có thể nhìn rõ hình ảnh ở cự ly gần, nhưng không thể nhìn rõ ở cự ly xa. Khi chưa đủ tuổi trưởng thành, độ cận có thể tăng nhanh do trục nhãn cầu dài ra theo quá trình phát triển của cơ thể và tác động đến sự tiến triển cận thị trên mắt. Chính vì vậy, việc kiểm soát tiến triển cận thị đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình chăm sóc và bảo vệ mắt.

kinh-ap-trong
Kiểm soát tiến triển cận thị đóng vai trò quan trọng trong việc chăm sóc và bảo vệ mắt

Một số lợi ích mà người bệnh có thể nhận được khi kiểm soát tiến triển cận thị:

 • Phòng tránh những bệnh lý nghiêm trọng về mắt như lác, nhược thị, đục thủy tinh thể, thoái hóa/rách/bong võng mạc, thoái hóa hoàng điểm,... Một số nghiên cứu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã chỉ ra rằng tùy thuộc vào mức độ cận thị, người bệnh có thể tăng nguy cơ bong võng mạc từ 2,4 đến 24,0 lần và bệnh tăng nhãn áp góc mở nguyên phát từ 2,0 đến 2,5 lần.
 • Không phải đeo mắt kính dày và tiết kiệm chi phí thay kính. Cận thị càng nặng, người bệnh càng phải đeo mắt kính dày và nặng hơn. Điều này có thể gây mất thẩm mỹ, ảnh hưởng đến sinh hoạt, đặc biệt là các hoạt động thể chất của người bệnh. Ngoài ra, việc thay kính thường xuyên mỗi khi độ cận tăng sẽ khiến người bệnh phải tiêu tốn nhiều chi phí trong quá trình chăm sóc và bảo vệ mắt. 
 • Gia tăng cơ hội lựa chọn những phương pháp phẫu thuật khúc xạ trong tương lai. Khi độ cận càng cao, người bệnh sẽ càng thu hẹp cơ hội tiếp cận tới các phương pháp phẫu thuật khúc xạ do rào cản về ngưỡng điều trị. 

Hiệu quả của kính Ortho-K trong việc kiểm soát tiến triển cận thị

Ortho-K là loại kính áp tròng cứng, được sử dụng vào ban đêm khi người bệnh đi ngủ, từ đó giúp kiểm soát tiến triển cận thị nhờ cơ chế định hình lại giác mạc. Việc định hình này cho phép các tia sáng tập trung chính xác vào võng mạc, làm giảm sự mất nét của ánh sáng ngoại vi trong mắt, từ đó có thể ổn định sự phát triển của trục nhãn cầu và làm chậm sự tiến triển của cận thị.

Mô phỏng cơ chế định hình giác mạc của kính Ortho-K

Một số chuyên gia chỉ ra rằng trung bình hiệu quả kiểm soát cận thị của kính Ortho-K rơi vào khoảng 45%, hiệu quả tối đa có thể lên tới 63%. Đây cũng là phương pháp đem lại hiệu quả kiểm soát tiến triển cận thị tối ưu nhất và được FDA (Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ) công nhận. 

Ngoài ra, theo kết quả tổng hợp từ hơn 170 nghiên cứu khoa học cho thấy, Ortho-K được đánh giá là một giải pháp an toàn để kiểm soát tiến triển cận thị, tuy nhiên, hiệu quả mà nó mang lại sẽ phụ thuộc vào cách sử dụng và bảo quản kính của người bệnh, việc tuân thủ lịch tái khám định kỳ và điều trị mắt kịp thời nếu xảy ra biến chứng.

Một số lưu ý trong quá trình sử dụng kính Ortho-K để phát huy hiệu quả tối đa

 • Để kiểm tra mắt có đủ điều kiện sử dụng kính Ortho-K hay không, người bệnh cần đến thăm khám và nhận tư vấn tại các cơ sở nhãn khoa uy tín.
 • Tuân thủ quy tắc vệ sinh trước khi sử dụng kính Ortho-K: rửa tay bằng nước diệt khuẩn, không để kính tiếp xúc với nước máy, kiểm tra và đảm bảo không có vết xước trên kính.
 • Đeo và tháo kính theo đúng hướng dẫn của bác sĩ nhãn khoa. 
 • Làm sạch kính bằng chất tẩy rửa peroxide 3%, dung dịch làm sạch kết hợp lau bằng tay hoặc dung dịch làm sạch kết hợp nước muối. Thay hộp đựng kính mỗi khi bắt đầu sử dụng một chai dung dịch làm sạch mới và không chạm tay vào đầu chai dung dịch. 
 • Tuân thủ lịch tái khám định kỳ (1 tuần - 1 tháng - 3 tháng) để theo dõi và đảm bảo hiệu quả của kính Ortho-K.

Giải đáp một số thắc mắc thường gặp về kính Ortho-K

Đeo kính Ortho-K có thoải mái không?

Trong vài tuần đầu tiên khi sử dụng kính Ortho-K, người bệnh sẽ có cảm giác hơi cộm vướng. Đây là hiện tượng bình thường và sẽ dần biến mất khi người bệnh quen với việc sử dụng kính Ortho-K. Để phòng tránh tình trạng này, người bệnh nên hạn chế di chuyển mắt và đi ngủ ngay sau khi đeo kính.

Đeo kính Ortho-K có an toàn không?

Kính Ortho-K được làm từ chất liệu có tính thấm khí cao, đã được kiểm chứng tính an toàn trước khi đưa vào lưu hành, do đó người bệnh có thể an tâm về chất lượng trong quá trình sử dụng. Để đảm bảo sự an toàn tối đa, người bệnh cần thực hiện đúng cách quy trình tháo lắp kính, bảo quản kính và vệ sinh tay theo chỉ định của bác sĩ, qua đó hạn chế các nguy cơ viêm nhiễm trên mắt.

benh-vien
Người bệnh cần đến bệnh viện chuyên khoa mắt nếu có nhu cầu sử dụng kính Ortho-K

Chi phí của kính Ortho-K là bao nhiêu?

Tại Bệnh viện mắt quốc tế Nhật Bản, chi phí của kính Ortho-K dao động từ 16.000.000 VND - 20.000.000 VND tùy thuộc vào hãng kính.

Được đầu tư và quản lý bởi Tập đoàn Paris Miki Holdings, Bệnh viện mắt quốc tế Nhật Bản mang đến dịch vụ Ortho-K chuẩn Nhật với nhiều lợi ích như:

 • Đa dạng chủng loại kính Ortho-K chất lượng cao, đến từ thương hiệu Seed (Nhật Bản), Bausch & Lomb (Mỹ), Fargo (Mỹ).
 • Hệ thống máy móc hiện đại, giúp đánh giá chính xác các thông số trên mắt, qua đó lựa chọn thông số kính phù hợp nhất. 
 • Bác sĩ thăm khám cẩn thận, tư vấn loại kính phù hợp nhất với mắt của bệnh nhân, hướng dẫn sử dụng kính Ortho-K an toàn và tái khám định kỳ để theo dõi hiệu quả kiểm soát tiến triển cận thị.

Kính Ortho-K là phương pháp đem lại hiệu quả cao trong kiểm soát tiến triển cận thị và được các chuyên gia y tế trên toàn thế giới khuyên dùng. Tuy nhiên, người bệnh cần lưu ý thăm khám mắt cẩn thận trước khi mua kính, tuân thủ đúng theo hướng dẫn sử dụng, thực hiện tái khám định kỳ theo chỉ định của bác sĩ nhãn khoa tại các bệnh viện uy tín.

Đặt lịch thăm khám dịch vụ Ortho-K tại Bệnh viện mắt quốc tế Nhật Bản: https://jieh.vn/dat-lich-kham.