5 ĐIỀU QUAN TRỌNG CẦN BIẾT TRƯỚC KHI PHẪU THUẬT PHAKIC 

20/06/2022

Với cơ chế sử dụng thấu kính nội nhãn để đặt trực tiếp vào bên trong mắt, vị trí đặt ở phía sau của mống mắt và phía trước thủy tinh thể để điều chỉnh độ khúc xạ, phẫu thuật Phakic tại Bệnh viện mắt quốc tế Nhật Bản đã mang tới cơ hội lấy lại thị lực sắc nét, đặc biệt cho bệnh nhân có độ khúc xạ cao, giác mạc mỏng. Tuy nhiên, không phải “member cận thị” nào cũng hiểu rõ về phương pháp này. Bài viết dưới đây Bệnh viện sẽ chỉ ra 5 điều quan trọng bệnh nhân cần biết trước khi phẫu thuật Phakic. 

phakic

1. Các chỉ số của mắt cần được đo đạc kỹ lưỡng để đặt kính

Thấu kính nội nhãn sử dụng trong phẫu thuật Phakic là thấu kính được cá nhân hóa theo thông số mắt của từng bệnh nhân. Bởi vậy, bệnh nhân cần được đo đạc các thông số ở mắt một cách kỹ lưỡng để làm cơ sở để đặt hàng thấu kính phù hợp nhất với mắt. Bệnh nhân sẽ cần thực hiện đầy đủ các bước khám chuyên sâu trước phẫu thuật bao gồm: 

  • Kiểm tra chức năng mắt bao gồm các bước: Đo khúc xạ - nhãn áp, thử thị lực không kính và có kính, khám soi bóng đồng tử
  • Chụp bản đồ giác mạc và đánh giá cấu trúc giải phẫu mắt
  • Đo trục nhãn cầu, độ sâu tiền phòng và độ rộng tiền phòng để đánh giá mức độ phù hợp của mắt với phẫu thuật Phakic

2️. Thấu kính nội nhãn có tính tương thích cao với cơ thể người

Cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ, nhiều loại kính nội nhãn khác nhau đã được ra đời, trong đó thấu kính Visian ICL do hãng Staar Surgical của Thụy Sĩ sản xuất và thấu kính IPCL do hãng EyeOL của Anh sản xuất là hai loại thấu kính hiện đang được Bệnh viện mắt quốc tế Nhật Bản sử dụng trong phẫu thuật Phakic. Cả hai loại thấu kính này đều được làm từ vật liệu tương thích 100% với cơ thể người, có thể tồn tại lâu dài bên trong mắt. Thấu kính mềm, có thể dễ dàng cuộn gọn lại để đưa vào mắt nên đường mổ chỉ nhỏ khoảng 2.8 - 3.0 mm bên rìa giác mạc.

thau-kinh-noi-nhan

3️. Nhỏ tê bề mặt nhãn cầu

Trước khi phẫu thuật, mắt sẽ được nhỏ tê bề mặt nên bệnh nhân hầu như không có cảm giác đau trong quá trình phẫu thuật nhưng vẫn đủ tỉnh táo để phối hợp với bác sĩ. Bên, cạnh đó, bác sĩ sẽ sử dụng một loại dụng cụ chuyên dụng để cố định mí mắt giúp bạn không chớp mắt. Bạn chỉ cần nằm thoải mái, thư giãn, cuộc phẫu thuật sẽ diễn ra êm ái trong 10 - 15 phút.

4️. Hai mắt sẽ được phẫu thuật đặt kính cùng thời điểm

Trong một số trường hợp, bệnh nhân có mong muốn phẫu thuật 2 mắt ở hai thời điểm khác nhau với kỳ vọng có thể tính toán được sự an toàn tại một mắt trước khi phẫu thuật bên mắt còn lại. Tuy nhiên, theo các bác sĩ tại Bệnh viện mắt quốc tế Nhật Bản không có bằng chứng thực tế nào cho thấy bệnh nhân sẽ gặp ít biến chứng hơn nếu hai mắt được mổ ở hai thời điểm riêng biệt. Việc mổ mắt ở hai thời điểm khác nhau cũng có thể dẫn tới việc chênh lệch thị lực ở hai mắt, gây ra gây ra những khó chịu nhất định trong sinh hoạt. Vậy nên đối với phẫu thuật Phakic, bệnh viện vẫn ưu tiên chỉ định mổ hai mắt cùng một ngày trừ khi có chỉ định khác của bác sĩ. 

5. Tuân thủ hướng dẫn chăm sóc sau phẫu thuật

kiểm tra mắt định kỳ

  • Đeo kính bảo vệ của bệnh viện phát khi đi ngủ trong 3 ngày đầu sau phẫu thuật để tránh dụi mắt, sử dụng kính bảo vệ hoặc kính râm khi đi đường trong tuần đầu để tránh bụi vào mắt
  • Nhỏ thuốc kháng sinh, kháng viêm theo đúng chỉ định của bác sĩ. Bên cạnh đó, trong vòng một tháng sau phẫu thuật, không sử dụng thuốc tra mắt đã mở nắp quá 30 ngày.
  • Tuân thủ lịch tái khám, thường là 1 ngày, 1 tuần, 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng sau phẫu thuật và định kỳ mỗi năm. Nếu gặp các triệu chứng như mắt mờ đột ngột hoặc đau nhức, bạn cần tái khám ngay.