HỘI CHỨNG THỊ GIÁC MÀN HÌNH - CĂN BỆNH CỦA NHỮNG NGƯỜI THƯỜNG XUYÊN SỬ DỤNG CÁC THIẾT BỊ ĐIỆN TỬ

06/06/2023

Nếu bạn thường xuyên phải sử dụng các thiết bị điện tử và cảm thấy mỏi mắt khi phải sử dụng chúng trong một thời gian dài, có thể bạn đã mắc hội chứng thị giác màn hình (CVS - Computer Vision Syndrome). Vậy hội chứng thị giác màn hình là gì? Tình trạng này có nguy hiểm hay không? Đâu là cách khắc phục chúng? Hãy cùng tìm hiểu ngay thông qua bài viết dưới đây!

Hội chứng thị giác màn hình là gì?

Hội chứng thị giác màn hình là nhóm các triệu chứng hoặc các vấn đề về mắt và thị giác do thường xuyên tiếp xúc với các thiết bị điện tử như mỏi mắt, đỏ mắt, khô mắt, chảy nước mắt, đau mỏi vai gáy.

lam-viec-voi-may-tinh
Hội chứng thị giác màn hình ảnh hưởng tới sức khỏe khi làm việc

Hội chứng thị giác màn hình thường xảy ra khi người bệnh phải tập trung trước màn hình các thiết bị điện tử như máy tính, điện thoại, tivi,...trong một thời gian dài (trên 3 giờ/ngày), gây ảnh hưởng tới sự tập trung, chất lượng cuộc sống cũng như chất lượng lao động của người bệnh. Tuy nhiên, đây chỉ là tình trạng tạm thời, không nguy hiểm và có thể dễ dàng khắc phục nếu người bệnh có thói quen sử dụng mắt khoa học.

Đối tượng có nguy cơ cao mắc hội chứng thị giác màn hình

  • Nhân viên văn phòng.
  • Học sinh, sinh viên.
  • Giảng viên, giáo viên.
  • Người bán hàng online.

Cách khắc phục hội chứng thị giác màn hình

Áp dụng quy tắc 20-20-20

Cứ sau mỗi 20 phút làm việc với máy tính, hãy nghỉ ngơi trong 20 giây, nhìn ra xa 20 feet (6m) để mắt được thư giãn. Nếu cần thiết, người bệnh có thể đặt hẹn giờ làm lời nhắc. Đồng thời, người bệnh cũng có thể đứng dậy vươn vai, đi bộ, nhìn ra bên ngoài sau vài giờ làm việc căng thẳng.

tap-mat
Quy tắc 20-20-20: 20 phút nhìn gần thì nhìn xa 20 feet trong 20 giây

Chớp mắt thường xuyên

Việc chớp mắt thường xuyên rất quan trọng khi làm việc với máy tính, giúp cấp ẩm cho mắt, tránh tình trạng khô mỏi và kích ứng. Theo thống kê, những người thường xuyên làm việc với  các thiết bị điện tử, có xu hướng chớp mắt ít hơn bình thường tới 60%. Để ghi nhớ lưu ý này, người bệnh có thể dán giấy ghi chú vào khu vực làm việc.

ghi-chu
Người bệnh có thể ghi chú để nhắc nhở việc thường xuyên chớp mắt

Đeo kính lọc ánh sáng xanh

Với kính lọc ánh sáng xanh chất lượng cao, có thể hạn chế ánh sáng xanh từ các thiết bị điện tử đến 90% - 95%, giúp mắt tránh được mệt mỏi khi làm việc với máy tính trong thời gian dài.

kinh-mat
Người bệnh nên đầu tư tròng kính lọc ánh sáng xanh để bảo vệ mắt

Sử dụng ánh sáng thích hợp khi làm việc

Khu vực làm việc, học tập cần được bố trí hợp lý, có mức độ sáng phù hợp, có thể sử dụng đèn với ánh sáng vàng để có cảm giác dịu mắt hơn.

may-tinh
Người bệnh nên điều chỉnh ánh sáng trong môi trường làm việc

Lưu ý về màn hình máy tính

Người bệnh nên sử dụng màn hình LED có độ phân giải cao, đem đến hình ảnh sắc nét, độ lớn vừa phải khoảng 19 inch cho mắt nhìn thoải mái.

Vị trí màn hình máy tính lý tưởng là thấp hơn tầm mắt của người bệnh khoảng 15 - 20 độ và tâm màn hình nên cách mắt khoảng 50 - 70 cm.

may-tinh
Người bệnh nên lưu ý điều chỉnh các thông số của màn hình

Đồng thời, người bệnh nên giảm thiểu độ chói của màn hình, cân nhắc sử dụng màn hình chống chói; giảm nhiệt độ màu sắc của màn hình về mức dịu nhẹ để giảm mức độ ánh sáng xanh phát ra từ màn hình máy tính.

 

 

Nếu các triệu chứng kéo dài và lặp lại thường xuyên, người bệnh hãy đến khám tại các cơ sở nhãn khoa uy tín để được khám và nhận lời khuyên từ bác sĩ.

Đăng ký khám mắt bảo vệ thị lực ngay hôm nay tại Bệnh viện mắt quốc tế Nhật Bản: https://jieh.vn/dat-lich-kham.