Đặt lịch Hẹn khám

+84-24-3715-3666

Tin Tức

HIỆN TƯỢNG “RUỒI BAY” - VẨN ĐỤC DỊCH KÍNH
2019/05/30

Đa số trong chúng ta ai cũng từng gặp phải một hiện tượng ở mắt, đó những chấm đen, hay những hình sợi ngoằn ngoèo mờ mờ lơ lửng trong mắt, khi chúng ta cố gắng nhìn thẳng vào chúng, chúng lại di chuyển ra ngoài tầm nhìn. Hiện tượng này thường được gọi là "ruồi bay” trước mắt.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, có tới 70% người dân phải tình trạng này. Vậy, hiện tượng "ruồi bay trước mắt" là gì?

Ruồi bay - Vẩn đục dịch kính

"Ruồi bay trước mắt" thực chất là những vẩn đục trong buồng dịch kính của mắt, đó có thể là những đốm tròn, đường thẳng hay cong. Có người nhìn thấy một điểm mờ nhưng cũng có người nhìn thấy hàng chục điểm mờ trong mắt. Các điểm mờ biết bay này có thể hiện diện ở một hay cả hai mắt.

Dịch kính là một khối trong suốt dạng thạch bao gồm 99% nước và 1% các sợi collagen nhỏ, thông thường các sợi collagen này phân bố đều trong dịch kính, nhưng trong 1 số trường hợp, các sợi collagen này có khuynh hướng kết hợp với nhau tạo thành các khối hoặc sợi lớn hơn, trôi tự do trong buồng dịch kính.

Ánh sáng từ vật thể đi vào mắt chúng ta, đi qua dịch kính trước khi hội tụ trên võng mạc để tạo ảnh. Khi chúng ta nhìn vào nền sáng trơn như bầu trời xanh, trang giấy trắng, hoặc bức tường, các khối collagen này ở rất gần võng mạc nên tạo bóng rõ hơn, kết quả là các vệt tối màu xuất hiện rõ hơn trong tầm nhìn, gây ra hiện tượng ruồi bay trước mắt - vẩn đục dịch kính.

Do ở trong môi trường lỏng nên những vẩn đục thường sẽ có xu hướng lắng xuống bên dưới, mắt sẽ không nhìn thấy. Tùy theo tư thế đầu và các động tác liếc mắt, dịch kính bị khuấy lên, đám vẩn đục vô tình trôi ngang qua trục nhìn của mắt. Bên cạnh đó, khi ta nhìn lên bầu trời sáng, đồng tử co lại sẽ làm cho các vẩn đục rõ nét và dễ nhận ra hơn. Vẩn đục dịch kính thường dưới dạng sợi, mạng nhện, nét chữ trong suốt.

Đối tượng và nguyên nhân gây nên vẩn đục dịch kính:

Thoái hóa dịch kính là quá trình lão hóa tự nhiên của mắt. Thoái hóa thường bắt đầu từ tuổi trung niên nên vẩn đục dịch kính thường xuất hiện trên mắt bình thường sau lứa tuổi này. Mắt của người cận thị thường bị thoái hóa sớm hơn nên người cận thị thường có vẩn đục dịch kính ở tuổi trẻ hơn.

Có nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra vẩn đục dịch kính. Những yếu tố gây tăng nguy cơ gặp tình trạng vẩn đục dịch kính bao gồm: 

  • Tuổi trên 50
  • Người bị cận thị
  • Người đã từng bị chấn thương mắt
  • Người sau phẫu thuật bong võng mạc; cắt dịch kính; 
  • Người có bệnh lý võng mạc đái tháo đường hoặc mắt bị viêm ở bán phần sau: thoái hóa võng mạc, bong võng mạc

Hướng điều trị vẩn đục dịch kính

Vẩn đục dịch kính thường gặp và phần lớn không gây nguy cơ gì cho mắt. Mặc dù không gây nguy hiểm nhưng bệnh nhân thường khó chịu và than phiền, đặc biệt trong những trường hợp nặng khi vẩn đục dịch kính di chuyển không ngừng trong thị trường, nhưng hầu hết trường hợp vẩn đục dịch kính sẽ không cần phải can thiệp điều trị.

Hiện không có biện pháp nào để phòng ngừa không cho vẩn đục dịch kính xảy ra. Ở một số trường hợp khi tầm nhìn bị ảnh hưởng đáng kể do các mảng vẩn đục lớn che đi tầm nhìn, người bệnh cần đi khám chuyên khoa mắt, để được bác sĩ nhãn khoa kiểm tra đáy mắt và đưa ra tư vấn và giải pháp phù hợp nhằm làm giảm mức độ ảnh hưởng của vẩn đục dịch kính đến tầm nhìn của mắt.

Vẩn đục dịch kính mặc dù có thể gây khó chịu khi mới gặp phải nhưng phần lớn người bệnh có thể học cách làm quen và bỏ qua chúng trong cuộc sống.


Bệnh viện mắt quốc tế Nhật Bản
Vì bệnh nhân và tương lai của bệnh nhân 
☎️ 0902 24 22 91 – 024 3715 3666
🏥Cơ sở 1: Số 32 – Phó Đức Chính – Trúc Bạch – Ba Đình Hà Nội 
🏥 Cơ sở 2: Khoa mắt quốc tế Nhật Bản, tầng 6, tòa nhà Bệnh viện 16A Hà Đông, phường Phúc La, Hà Đông, Hà Nội
🌐Website: https://jieh.vn