TÁI CẬN SAU PHẪU THUẬT CẬN THỊ, CÓ HAY KHÔNG?

06/06/2019

Kính gọng hay kính áp tròng có thể giúp người mắc tật khúc xạ (cận, viễn, loạn) nhìn rõ và thuận tiện hơn trong sinh hoạt nhưng chỉ là các phương án tạm thời. Các bài tập hay các loại thuốc dành cho mắt cận là những biện pháp giúp củng cố sức khỏe cho đôi mắt nhưng không thể triệt tiêu độ khúc xạ. Để điều trị triệt để cận, loạn, viễn thị, phương án duy nhất là thực hiện các phẫu thuật Lasik (ReLEx SMILE, Femtosecond Lasik, SBK Lasik) hoặc Phakic – các phương pháp phẫu thuật hiện đại, an toàn nhất hiện nay.

Tuy nhiên, nỗi lo tái cận khiến nhiều người vẫn còn băn khoăn trước khi quyết định thực hiện mổ mắt cận. Vậy có hay không việc tái cận sau phẫu thuật và nếu có thì nguyên nhân là gì, làm thế nào để phòng tránh? Hãy cùng Bệnh viện mắt quốc tế Nhật Bản tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Nguyên nhân gây tái cận sau phẫu thuật cận thị

Thực tế, dù chiếm tỷ lệ rất nhỏ nhưng tình trạng tái cận sau mổ cận là có thể xảy ra vì những lý do sau đây:

Tồn dư độ cận ngay sau phẫu thuật

Độ cận trước mổ cận thị của người bệnh nếu không được xác định chính xác thì các thông số đầu vào của phẫu thuật sẽ bị sai, dẫn đến độ cận không được triệt tiêu hết là nguyên nhân gây tồn dư độ khúc xạ sau phẫu thuật. Tùy vào mức độ tồn dư mà thị lực của người bệnh cũng sẽ bị ảnh hưởng ít hay nhiều.

Bởi vậy, việc xác định chính xác độ khúc xạ trước phẫu thuật là điều vô cùng quan trọng. Để tránh việc tồn dư độ cận do sai số trong kiểm tra, đo thị lực, người bệnh cần tuân thủ theo một số lưu ý trước mổ cận như:

 • Ngừng sử dụng kính áp tròng mềm ít nhất 2 tuần trước ngày kiểm tra chuyên sâu trước phẫu thuật cận thị.
 • Nếu sử dụng kính áp tròng cứng như kính Ortho-K định hình giác mạc thì cần ngừng sử dụng kính ít nhất 4 tuần trước khi thăm khám chuyên sâu trước phẫu thuật cận thị để mắt trở về đúng trạng thái khúc xạ ban đầu.

Bên cạnh đó, người bệnh cần lựa chọn quy trình thăm khám trước mổ mắt cận đảm bảo chặt chẽ, chất lượng để giúp các kết quả kiểm tra, đo đạc và chụp chiếu chính xác, đáng tin cậy.

ton-du-do-can
Việc tái cận sau phẫu thuật chiếm tỷ lệ rất nhỏ và có thể chủ động hạn chế

 

Mổ cận khi độ khúc xạ chưa ổn định

Độ khúc xạ được đánh giá là ổn định khi tăng không quá 1 độ trong vòng 6 tháng. Ở độ tuổi dưới 18, phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú trong 6 tháng, độ cận của người bệnh vẫn có thể thay đổi nhiều. Nếu thực hiện mổ cận ở các thời điểm này, dù đã được triệt tiêu hết độ cận thị, nhưng quá trình cận thị vẫn tiến triển sau phẫu thuật nên sẽ dẫn đến tình trạng tái cận. 

Mổ cận khi mắt không đủ điều kiện 

Một ca mổ cận thị an toàn và hiệu quả là khi mắt đạt đủ các điều kiện sau:

 • Độ khúc xạ ổn đinh, nằm trong giới hạn mà các phương pháp phẫu thuật có thể điều trị.
 • Cấu trúc giác mạc bình thường: độ dày và độ cong phù hợp để thực hiện được phẫu thuật sử dụng tia laser hoặc góc tiền phòng của mắt phù hợp để đặt thấu kính nội nhãn Phakic. Không có bất thường về giác mạc như giác mạc hình chóp hoặc giác mạc quá phẳng.
 • Mắt không bị nhược thị, lác, viêm nhiễm hay có các bệnh về võng mạc, thủy tinh thể.

Mổ mắt cận chỉ đạt hiệu quả tốt khi mà đôi mắt của người bệnh đạt đủ các điều kiện an toàn và phù hợp để có thể tiến hành phẫu thuật. Một trong những yếu tố quan trọng quyết đinh phương án phẫu thuật phù hợp là cấu trúc giác mạc của người bệnh. Khi thực hiện phẫu thuật cận thị bằng tia laser sẽ cần tác động đến giác mạc, thay đổi độ cong của giác mạc để điều chỉnh độ khúc xạ của người bệnh. Do vậy nếu  thực hiện phẫu thuật trên mắt có độ cong giác mạc không bình thường, lồi lõm như giác mạc hình chóp hoặc giác mạc quá phẳng sẽ khiến độ cận, loạn của mắt không những không triệt tiêu hết mà còn làm tình trạng cận loạn có thể cao hơn, sức khỏe giác mạc cũng yếu đi. 

Lựa chọn phương pháp mổ cận thị không phù hợp

Bản chất các phẫu thuật Lasik là sử dụng tia Laser bào mòn giác mạc để thay đổi độ cong, từ đó khử độ cận. Độ cận càng cao, giác mạc bị bào mòn càng nhiều. Với những trường hợp mắt cận nặng, nếu phẫu thuật Lasik, phần giác mạc còn lại sẽ rất mỏng. Dưới áp suất của nội nhãn, phần giác mạc này không đủ để chịu áp lực dẫn đến việc giãn lồi giác mạc trở lại và tái cận. Đấy là lý do, việc lựa chọn phương pháp phẫu thuật phù hợp rất quan trọng.

Sử dụng mắt quá tải sau phẫu thuật

Chúng ta không thể đòi hỏi một kết quả tốt nếu không thay đổi những thói quen xấu. Việc học tập, làm việc liên tục không cho mắt nghỉ ngơi hay thức khuya nhiều, thiếu ngủ khiến mắt quá tải là nguyên nhân gây cận thị trước đây cũng có thể là yếu tố gây tái cận về sau nếu người bệnh không thay đổi.

su-dung-mat-qua-tai-sau-phau-thuat-can-thi
Sử dụng mắt quá tải sau phẫu thuật là một trong những nguyên nhân gây tái cận

Tái cận sau phẫu thuật có điều trị được không?

Mặc dù tỷ lệ tái cận rất thấp, nhưng nếu tình trạng này thực sự xảy ra, người bệnh có thể tái điều trị bằng các giải pháp phù hợp với tình trạng mắt và phương pháp mổ cận đã chọn trước đó.

 • Đối với mắt đã phẫu thuật LASIK (Femto Lasik, SBK Lasik) và vẫn đủ độ dày giác mạc: điều trị bổ sung bằng cách lật vạt giác mạc ban đầu và chiếu laser lên nền nhu mô để triệt tiêu hết độ khúc xạ.
 • Đối với mắt đã phẫu thuật SMILE và đủ độ dày giác mạc: bệnh nhân có thể lựa chọn 1 trong 2 giải pháp là laser bề mặt nếu không muốn tạo vạt giác mạc hoặc tạo vạt giác mạc bằng tia Laser Femtosecond và chiếu Laser Excimer để khử độ cận tương ứng.
 • Đối với trường hợp tái cận mà độ dày giác mạc còn lại không đủ để laser bổ sung: bệnh nhân có thể cân nhắc phương pháp đặt thấu kính nội nhãn Phakic.

Chia sẻ thực tế của bệnh nhân mổ mắt cận sau nhiều năm

Bệnh viện mắt quốc tế Nhật Bản là cơ sở nhãn khoa đạt tiêu chuẩn Nhật Bản, dẫn đầu trong số lượng phẫu thuật Phakic tại Việt Nam. Bệnh viện cung cấp đa dạng các phương pháp phẫu thuật khúc xạ (cận, viễn, loạn) tân tiến, với hệ thống thiết bị y tế hàng đầu Đông Nam Á, cùng đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm được đào tạo trong và ngoài nước. Rất nhiều bệnh nhân mắc tật khúc xạ đã tìm lại được ánh nhìn sáng rõ và chia sẻ những trải nghiệm hài lòng về kết quả thị lực sau nhiều năm phẫu thuật tại Bệnh viện.

 • Diệu Linh (25 tuổi, nhân viên văn phòng), sau 3 năm thực hiện phẫu thuật Phakic và sử dụng thiết bị điện tử hằng ngày để làm việc, thị lực  vẫn duy trì ở mức ổn định (mắt phải 9/10, mắt trái 10/10). Cô nàng rất hài lòng với những trải nghiệm trọn vẹn mà đôi mắt sáng rõ mang lại, đồng thời tích cực giới thiệu cho người thân đến với Bệnh viện mắt quốc tế Nhật Bản để kiểm tra mắt và thực hiện phẫu thuật. Tìm hiểu thêm về hành trình xoá 7 độ cận của Diệu Linh tại đây.
 • Hoài Hương (28 tuổi, Hà Nội) hoàn toàn hài lòng với kết quả thị lực 10/10 sau 6 năm phẫu thuật ReLEx SMILE mặc dù liên tục sử dụng thiết bị điện tử do tính chất công việc văn phòng. Cô nàng không gặp biến chứng sau phẫu thuật và đặc biệt an tâm với tinh thần trách nhiệm, chăm sóc sát sao, hỗ trợ kịp thời từ bệnh viện. Đọc thêm chia sẻ của Hoài Hương tại đây.
benh-nhan-sau-mo-mat
Các bệnh nhân vẫn giữ được thị lực 10/10 sau nhiều năm mổ cận nhờ duy trì thói quen khoa học khi sử dụng mắt

Kết luận

Như vậy, mặc dù tỷ lệ rất thấp nhưng khả năng tái cận là hoàn toàn có thể xảy ra bởi những nguyên nhân kể trên. Tình trạng tái cận hoàn toàn có thể kiểm soát được bằng việc đo khám chuyên sâu tại cơ sở nhãn khoa uy tín để các thông số về mắt được xác định chính xác, chỉ thực hiện phẫu thuật khi mắt đáp ứng đủ điều kiện và độ cận đã ổn định, hiểu rõ tình trạng mắt và cơ chế các loại phẫu thuật để lựa chọn phương pháp mổ cận thị phù hợp, và sử dụng mắt khoa học sau phẫu thuật.

Ngoài ra, mắt bị cận thị lâu năm sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến võng mạc, việc phẫu thuật cận thị chỉ tác động đến phần giác mạc của mắt để thay đổi độ khúc xạ, giúp người bệnh có thể nhìn rõ mà không cần đeo kính, nhưng không thể tác động khiến cho võng mạc khỏe lên. Do vậy, thị lực sau phẫu thuật phụ thuộc phần lớn vào sức khỏe của võng mạc người bệnh. Đồng thời, sau phẫu thuật, người bệnh vẫn cần phải lưu tâm trong việc chăm sóc mắt và thăm khám định kỳ.

Để giúp người bệnh tìm hiểu thêm về phẫu thuật cận thị và tình trạng sức khoẻ mắt, Bệnh viện mắt quốc tế Nhật Bản dành tặng gói khám chuyên sâu trước khi mổ mắt cận  - MIỄN PHÍ trải nghiệm quy trình thăm khám theo tiêu chuẩn Nhật Bản, bao gồm:

 • Thực hiện quy trình thăm khám chuyên sâu nhằm xác định các thông số về thị lực, cấu trúc giác mạc, tiền phòng...để đảm bảo bệnh nhân đáp ứng đủ các điều kiện cần thiết để thực hiện phẫu thuật cận thị.
 • Cung cấp các thông tin chi tiết về ưu/nhược điểm của các phương pháp phẫu thuật khúc xạ hiện đại nhất.
 • Bác sĩ nhãn khoa tư vấn phương pháp phẫu thuật phù hợp dựa trên các thông số đã được kiểm tra.
 • Giải đáp các thắc mắc, băn khoăn về phẫu thuật cận thị qua đội ngũ tư vấn viên tận tâm.

Đăng ký thăm khám MIỄN PHÍ vào Thứ 4, Thứ 7 và Chủ Nhật hằng tuần tại: Diễn đàn LASIK&PHAKIC