TÁI CẬN SAU PHẪU THUẬT CẬN THỊ, CÓ HAY KHÔNG?

06/06/2019

Kính gọng hay kính áp tròng có thể giúp người mắc tật khúc xạ (cận, viễn, loạn) nhìn rõ và thuận tiện hơn trong sinh hoạt nhưng chỉ là các phương án tạm thời. Các bài tập hay các loại thuốc dành cho mắt cận là những biện pháp giúp củng cố sức khỏe cho đôi mắt nhưng không thể triệt tiêu độ khúc xạ. Để  điều trị triệt để  cận, loạn, viễn thị, phương án duy nhất là thực hiện các phẫu thuật Lasik hoặc Phakic – các phương pháp phẫu thuật hiện đại, an toàn nhất hiện nay.

Tuy nhiên, nỗi lo tái cận khiến nhiều người vẫn còn băn khoăn trước phẫu thuật cận thị. Vậy có hay không việc tái cận sau phẫu thuật và nếu có thì nguyên nhân là gì?

Thực tế, dù chiếm tỷ lệ rất nhỏ nhưng tình trạng tái cận sau phẫu thuật là có thể xảy ra. Hãy cùng Bệnh viện mắt quốc tế Nhật Bản tìm hiểu những nguyên nhân có thể dẫn đến tái cận dưới đây:

1. Tồn dư độ cận ngay sau phẫu thuật:

Độ cận trước phẫu thuật của người bệnh nếu không được xác định chính xác thì các thông số đầu vào của phẫu thuật sẽ bị sai, dẫn đến độ cận không được triệt tiêu hết là nguyên nhân gây tồn dư độ khúc xạ sau phẫu thuật. Tùy vào mức độ tồn dư mà thị lực của người bệnh cũng sẽ bị ảnh hưởng ít hay nhiều.

Bởi vậy, việc xác định chính xác độ khúc xạ trước phẫu thuật là điều vô cùng quan trọng. Để tránh việc tồn dư độ cận do sai số trong kiểm tra, đo thị lực, người bệnh cần tuân thủ theo một số lưu ý trước phẫu thuật như:

  • Ngừng sử dụng kính áp tròng mềm ít nhất 3 ngày trước ngày kiểm tra chuyên sâu trước phẫu thuật cận thị.
  • Nếu sử dụng kính áp tròng cứng như kính Ortho-K định hình giác mạc thì cần ngừng sử dụng kính ít nhất 3 tuần trước khi thăm khám chuyên sâu trước phẫu thuật cận thị để mắt trở về đúng trạng thái khúc xạ ban đầu.

Bên cạnh đó, người bệnh cần lựa chọn quy trình thăm khám chặt chẽ, chất lượng sẽ giúp các kết quả kiểm tra, đo đạc và chụp chiếu chính xác, đáng tin cậy.

ton-du-do-can

2. Phẫu thuật khi độ khúc xạ chưa ổn định

Độ khúc xạ được đánh giá là ổn định khi tăng không quá 1 độ trong vòng 6 tháng. Ở độ tuổi dưới 18, phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú trong 6 tháng, độ cận của người bệnh vẫn có thể thay đổi nhiều. Nếu thực hiện phẫu thuật ở các thời điểm này, thì dù đã được triệt tiêu hết độ cận thị sau phẫu thuật nhưng vì quá trình cận thị vẫn tiến triển nên sẽ dẫn đến tình trạng tái cận.

3. Phẫu thuật khi mắt không đủ điều kiện

Một ca phẫu thuật an toàn và hiệu quả là khi mắt đạt đủ các điều kiện sau:

  • Độ khúc xạ ổn đinh, nằm trong giới hạn mà các phương pháp phẫu thuật có thể điều trị
  • Cấu trúc giác mạc bình thường: độ dày và độ cong phù hợp để thực hiện được phẫu thuật sử dụng tia laser hoặc góc tiền phòng của mắt phù hợp để đặt thấu kính nội nhãn Phakic ICL. Không có bất thường về giác mạc như giác mạc hình chóp hoặc giác mạc quá phẳng
  • Mắt không bị nhược thị, lác, viêm nhiễm hay có các bệnh về võng mạc, thủy tinh thể

Phẫu thuật tật khúc xạ chỉ đạt hiệu quả tốt khi mà đôi mắt của người bệnh đạt đủ các điều kiện an toàn và phù hợp để có thể tiến hành phẫu thuật. Một trong những yếu tố quan trọng quyết đinh phương án phẫu thuật phù hợp là cấu trúc giác mạc của người bệnh. Khi thực hiện phẫu thuật cận thị bằng tia laser sẽ cần tác động đến giác mạc, thay đổi độ cong của giác mạc để điều chỉnh độ khúc xạ của người bệnh. Do vậy nếu  thực hiện phẫu thuật trên mắt có độ cong giác mạc không bình thường, lồi lõm như giác mạc hình chóp hoặc giác mạc quá phẳng sẽ khiến độ cận, loạn của mắt không những không triệt tiêu hết mà còn làm tình trạng cận loạn có thể cao hơn, sức khỏe giác mạc cũng yếu đi. 

4. Lựa chọn phương pháp phẫu thuật không phù hợp

Bản chất các phẫu thuật Lasik là sử dụng tia Laser bào mòn giác mạc để thay đổi độ cong, từ đó khử độ cận. Độ cận càng cao, giác mạc bị bào mòn càng nhiều. Với những trường hợp mắt cận nặng, nếu phẫu thuật Lasik, phần giác mạc còn lại sẽ rất mỏng. Dưới áp suất của nội nhãn, phần giác mạc này không đủ để chịu áp lực dẫn đến việc giãn lồi giác mạc trở lại và tái cận. Đấy là lý do, việc lựa chọn phương pháp phẫu thuật phù hợp rất quan trọng.

5. Sử dụng mắt quá tải sau phẫu thuật

Chúng ta không thể đòi hỏi một kết quả tốt nếu không thay đổi những thói quen xấu. Việc học tập, làm việc liên tục không cho mắt nghỉ ngơi hay thức khuya nhiều, thiếu ngủ khiến mắt quá tải là nguyên nhân gây cận thị trước đây thì cũng có thể là yếu tố gây tái cận về sau nếu người bệnh không thay đổi.

su-dung-mat-qua-tai-sau-phau-thuat-can-thi

Những nguyên nhân tái cận kể trên hoàn toàn có thể kiểm soát được bằng việc đo khám chuyên sâu tại cơ sở nhãn khoa uy tín để các thông số về mắt được xác định chính xác, chỉ thực hiện phẫu thuật khi mắt đáp ứng đủ điều kiện và độ cận đã ổn định, hiểu rõ tình trạng mắt và cơ chế các loại phẫu thuật để lựa chọn phương pháp phù hợp, và thay đổi các thói quen không tốt khi sử dụng mắt.

Mắt bị cận thị lâu năm sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến võng mạc, việc phẫu thuật cận thị chỉ tác động đến phần giác mạc của mắt để thay đổi độ khúc xạ, giúp người bệnh có thể nhìn rõ mà không cần đeo kính, nhưng không thể tác động khiến cho võng mạc khỏe lên. Do vậy, thị lực sau phẫu thuật phụ thuộc phần lớn vào sức khỏe của võng mạc người bệnh. Đồng thời, sau phẫu thuật, người bệnh vẫn cần phải lưu tâm trong việc chăm sóc mắt và thăm khám định kỳ.

Để biết đôi mắt có phù hợp và đủ điều kiện để phẫu thuật cận thị hay không? Hãy tham dự LASIK&PHAKICseminar để được miễn phí gói khám chuyên sâu trước phẫu thuật trị giá 1 triệu đồng và nghe các chuyên gia – bác sĩ nhãn khoa tại Bệnh viện mắt Quốc tế Nhật Bản (JIEH) giải đáp thắc mắc.