PHẪU THUẬT CẬN THỊ XONG CÓ CẦN PHẢI NGHỈ NGƠI LÂU KHÔNG?

21/05/2019

Mổ mắt cận không còn xa lạ với tất cả mọi người, đây chính là phương pháp phẫu thuật giúp người mắc tật khúc xạ có thể khôi phục lại thị lực và không còn phải phụ thuộc vào kính gọng.

Khi nhắc đến phẫu thuật cận thị, hầu như ai cũng nghĩ là sẽ phải nghỉ ngơi vài tháng không xem tivi, không tiếp xúc với các thiết bị điện tử hoặc là kiêng bơi lội vì sợ….tái cận hoặc ảnh hưởng đến mắt – Đây là một lầm tưởng mà rất nhiều người bệnh mắc phải.

boi-loi-sau-phau-thuat-can-thi
Người bệnh có thể nhanh chóng quay lại các hoạt động thường ngày sau mổ cận

Các phương pháp mổ cận thị hiện nay có độ an toàn cao và hồi phục nhanh chóng, người bệnh có thể đạt được thị lực như mong muốn sau phẫu thuật và sẵn sàng tham gia các hoạt động và sinh hoạt thường ngày. Hãy cùng Bệnh viện mắt quốc tế Nhật Bản tìm hiểu thêm về cơ chế của các giải pháp mổ cận hiện đại đang được áp dụng tại Bệnh viện dưới đây để thêm phần an tâm trước khi quyết định phẫu thuật cận thị.

SBK LASIK

 • Tạo vạt giác mạc bằng dao siêu vi tự động và dùng tia laser eximmer để khử độ cận.
 • Phù hợp điều trị độ khúc xạ từ 0,5 – 6 diop với độ dày giác mạc cho phép

FEMTOSECOND LASIK

 • Tạo vạt giác mạc bằng tia laser Femtosecond và dùng tia laser eximmer để khử độ cận. Hoàn toàn không sử dụng dao.
 • Phù hợp điều trị độ khúc xạ từ 0,5 – 6 diop với độ dày giác mạc cho phép

ReLEx SMILE

 • Không lật vạt giác mạc, không dùng dao, chỉ sử dụng chùm tia laser Femtosecond cắt ngầm ở lớp nhu mô ít quan trọng nhất bên trong giác mạc. Sau đó rút lớp mô vừa cắt qua đường mổ nhỏ 2mm để triệt tiêu hoàn toàn độ cận, loạn.
 • Điều trị độ khúc xạ từ 0,5 – 8 diop với độ dày giác mạc cho phép

PHAKIC

 • Sử dụng thấu kính nội nhãn với thông số được cá nhân hóa theo độ khúc xạ và kích thước bên trong mắt của người bệnh. Thông qua đường cắt nhỏ 2mm tại rìa giác mạc, kính được đặt vào vị trí sau mống mắt, trước thủy tinh thể.
 • Đây là phương pháp phẫu thuật tối ưu dành cho những bệnh nhân bị cận loạn cao từ 8-9 diop trở lên hoặc giác mạc mỏng.

Các phương pháp mổ cận thị trên đều chỉ tạo đường mổ trên rìa giác mạc, hoặc tạo vạt giác mạc rất mỏng. Với cơ chế tự làm lành biểu mô của giác mạc, sau 4-6 tiếng là vết mổ sẽ tự lành, thị lực khôi phục nhanh chóng. Do vậy, người bệnh có thể nhìn rõ được và tham gia vào các sinh hoạt bình thường, để mắt có thể làm quen với thể trạng mới.

Cho mắt tiếp xúc các thiết bị điện tử bình thường và nghỉ ngơi khi cần thiết là một cách giúp cho mắt luyện tập điều tiết để nhanh ổn định thị lực hơn, nên người bệnh không cần kiêng khem việc sử dụng mắt. Nếu mắt sau mổ cận không được tiếp xúc nhìn mọi thứ như bình thường thì mắt sẽ dễ bị “lười điều tiết” dẫn đến thị lực nhìn xa thì rõ mà nhìn gần thì mờ và mỏi mắt trong thời gian dài. Vì vậy, sau phẫu thuật mổ mắt cận 1 ngày, người bệnh có thể đọc sách, xem tivi, làm việc với máy tính, thậm chí đi xem phim ngoài rạp….mà không cần lo lắng về độ tái cận.

the-thao-sau-phau-thuat-can-thi
Người bệnh nên quay trở lại các sinh hoạt thường ngày để mắt làm quen với thể trạng mới sau mổ cận thị

Ngoài ra, người bệnh có thể thực hiện được các hoạt động khác mà không cần kiêng lâu sau mổ cận thị như:

 • Sau 2 ngày, người bệnh có thể lái xe đi lại bình thường, chú ý đeo kính bảo vệ mắt khỏi bụi bẩn và gió dễ khiến mắt bị khô.
 • Sau 3 ngày, người bệnh có thể gội đầu, rửa mặt với nước bình thường mà không lo bị nhiễm trùng hay nước vào vết mổ vì khi ấy giác mạc đã hoàn toàn liền lại rồi.
 • Sau 1 tuần, bệnh nhân có thể chơi những môn thể thao mạnh, có tính đối kháng: đá bóng, đua xe… đối với phẫu thuật ReLEx SMILE và sau 2 tuần đối với các phương án khác.
 • Sau 2 tuần, người bệnh có thể đi bơi nhưng cần phải sử dụng kính bơi để bảo vệ mắt khỏi viêm nhiễm hay bệnh lây truyền tại mắt vì nước bể bơi không sạch và nước biển mặn có thể khiến mắt bị cay.
 • Chú ý tuân thủ quy tắc hoạt động mắt 20 phút, nghỉ 20 giây nhìn ra xa 20 feet ~6m để tránh mỏi mắt
 • Chế độ ăn bình thường, có thể bổ sung thêm các thực phẩm tốt cho mắt và tra nước mắt nhân tạo đều đặn theo lời dặn của bác sĩ.

Như vậy, người bệnh không cần nghỉ ngơi quá lâu mà hoàn toàn có thể quay trở lại các hoạt động sinh hoạt thường ngày 24h sau mổ cận thị. Người bệnh cũng được khuyến khích học tập và làm việc bình thường với sách hay các thiết bị điện tử để mắt tập làm quan với thể trạng mới, hỗ trợ việc thích nghi của mắt, chỉ cần chú ý đến cách sử dụng mắt khoa học là có thể sẵn sàng đồng hành cùng đôi mắt sáng, chia tay kính cận và tận hưởng cuộc sống.

Để giúp người bệnh tìm hiểu thêm về các phương pháp mổ mắt cận và tình trạng sức khoẻ mắt, Bệnh viện mắt quốc tế Nhật Bản dành tặng gói khám chuyên sâu trước phẫu thuật cận thị -  MIỄN PHÍ trải nghiệm quy trình thăm khám theo tiêu chuẩn Nhật Bản, bao gồm:

 • Thực hiện quy trình thăm khám chuyên sâu nhằm xác định các thông số về thị lực, cấu trúc giác mạc, tiền phòng...để đảm bảo bệnh nhân đáp ứng đủ các điều kiện cần thiết để thực hiện phẫu thuật cận thị.
 • Cung cấp các thông tin chi tiết về ưu/nhược điểm của các phương mổ cận thị hiện đại nhất.
 • Bác sĩ nhãn khoa tư vấn phương pháp phẫu thuật phù hợp dựa trên các thông số đã được kiểm tra.
 • Giải đáp các thắc mắc, băn khoăn về phẫu thuật cận thị qua đội ngũ tư vấn viên tận tâm.

Đăng ký thăm khám MIỄN PHÍ trước mổ cận vào Thứ 4, Thứ 7 và Chủ Nhật hằng tuần tại: Diễn đàn LASIK&PHAKIC