Đặt lịch Hẹn khám

+84-24-3715-3666

Tin Tức

PHẪU THUẬT PHAKIC ICL – MẮT CẦN ĐÁP ỨNG ĐIỀU KIỆN NÀO?
2020/04/20

Có mặt trên thế giới hơn 30 năm với hơn 1 triệu ca phẫu thuật được thực hiện, Phakic ICL là một trong những giải pháp hiện đại nhất để điều trị tật khúc xạ, đặc biệt là ở những mắt có độ cận, viễn, loạn thị cao hoặc/và giác mạc mỏng mà các phẫu thuật sử dụng tia laser không thể điều trị triệt để được. 

Phakic ICL (Implantable Collamer Lens) có cơ chế sử dụng thấu kính nội nhãn có độ an toàn cao, đặt trực tiếp vào bên trong mắt của người bệnh, ở vị trí mặt sau của mống mắt và mặt trước của thủy tinh thể để khắc phục tật khúc xạ của đôi mắt.

Tương tự như đối với các phẫu thuật bằng Laser, để có thể thực hiện được phẫu thuật Phakic ICL, mắt người bệnh cần đáp ứng một số điều kiện nhằm đảm bảo an toàn và hiệu quả cao nhất sau phẫu thuật.

- Độ tuổi phù hợp để thực hiện phẫu thuật: Từ 18 tuổi trở lên

Một trong những điều kiện tiên quyết để có thể thực hiện phẫu thuật cận thị là sự ổn định của độ khúc xạ. Đảm bảo được yếu tố này sẽ giúp hạn chế tối đa việc tái cận sau phẫu thuật. Ở độ tuổi 18 cơ thể con người sẽ phát triển toàn diện nhất, bao gồm cả sự phát triển hoàn thiện của nhãn cầu và mức độ ổn định của thị lực, khúc xạ. Do vậy 18 tuổi là thời gian phù hợp để có thể phẫu thuật điều trị cận thị.

- Tật khúc xạ và mức độ ổn định của độ khúc xạ:

Người mắc tật khúc xạ như cận thị, loạn thị, viễn thị. Phakic điều trị độ cận thị tốt nhất trong khoảng từ 0,5 đến 18 độ, loạn thị lên đến 6 độ, viễn thị trong khoảng từ 0,5 đến 10 độ. 

Độ khúc xạ được coi là ổn định khi  không thay đổi quá 0.75 độ trong vòng 6 tháng

- Cấu trúc giác mạc:

Vì phẫu thuật phakic không tác động đến giác mạc vậy nên dù giác mạc mỏng hay dày đều có thể thực hiện phẫu thuật nếu như cấu trúc giác mạc của mắt người bệnh không quá cong (giác mạc hình chóp), không mắc các bệnh lý về giác mạc như sẹo giác mạc trung tâm, viêm giác mạc, loạn dưỡng giác mạc hoặc có số lượng tế bào nội mô quá thấp so với bình thường.

- Vị trí đặt thấu kính trong mắt

Vị trí đặt thấu kính trong mắt được gọi là tiền phòng – khoảng trống trước thủy tinh thể và phía sau mống mắt. Để phù hợp với phẫu thuật Phakic, vị trí tiền phòng cần phải có các thông số kích thước về độ sâu, độ rộng phù hợp với thấu kính nội nhãn tiêu chuẩn. Trường hợp tiền phòng quá nông, góc tiền phòng hẹp thì không phù hợp để đặt thấu kính.

- Tình trạng võng mạc và các bệnh lý khác:

Kết quả thị lực sau phẫu thuật phụ thuộc nhiều vào tình trạng võng mạc của người bệnh. Thông thường, mắt cận thị nặng, lâu năm sẽ dẫn đến thoái hóa võng mạc chu biên (gây nên các vết rách ở rìa võng mạc). Trong quá trình thăm khám chuyên sâu, bác sĩ sẽ kiểm tra võng mạc cho người bệnh và chỉ định làm laser võng mạc chu biên để hàn gắn các vết rách trước khi phẫu thuật nhằm hỗ trợ cho thị lực của người bệnh sau phẫu thuật tốt hơn. 

Bên cạnh đó, phẫu thuật Phakic cũng sẽ không phù hợp trên mắt người bệnh bị mắc các bệnh lý võng mạc có sẵn hoặc các bệnh lý khác như tăng nhãn áp, lác, đục thủy tinh thể, viêm nội nhãn, viêm màng bồ đào,…

Phẫu thuật Phakic ICL đã được áp dụng tại Việt Nam hơn 10 năm và ngày càng được nhiều bệnh nhân lựa chọn nhờ những ưu điểm vượt trội:

- Ngưỡng điều trị rộng: khắc phục độ cận tới 18 độ, viễn tới 10 độ, kết hợp loạn thị lên tới 6 độ.

- Bảo toàn cấu trúc giác mạc nhờ cơ chế không tạo vạt, không bào mòn giác mạc, phù hợp với mắt có giác mạc mỏng.

- Thấu kính nội nhãn được sử dụng trong phẫu thuật Phakic có kích thước rất nhỏ, được cấu tạo từ hợp chất collamer. Lớp bên ngoài là collagen, bên trong là polymer, có độ tương thích sinh học cao, mềm dẻo, trong suốt và có độ dày chỉ khoảng hơn 100 micron, không gây cộm vướng, xô lệch hay vỡ khi hoạt động mạnh.

- Bảo vệ mắt tối đa nhờ đặc tính chống tia UV của thấu kính EVO+ và cơ chế không bào mòn giác mạc giúp hạn chế khô mắt.

- Thời gian phẫu thuật nhanh:  15-20ph phẫu thuật, không đau, thị lực hồi phục sau 24h, người bệnh sinh hoạt, học tập, làm việc bình thường.

Tuy sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội nhưng hiệu quả của phẫu thuật có thể khác nhau tùy thuộc thể trạng từng người và không phải bệnh nhân nào cũng phù hợp hoàn toàn với phẫu thuật Phakic. Bệnh nhân cần được bác sĩ nhãn khoa thăm khám chuyên sâu và chẩn đoán kỹ càng trước khi quyết định lựa chọn phương pháp phẫu thuật.  

Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu thêm về phẫu thuật cận thị và tình trạng của mắt của mình, Bệnh viện mắt QT Nhật Bản tặng bạn gói khám chuyên sâu miễn phí trước phẫu thuật cận thị vào thứ 4 và thứ 7 hàng tuần. Đến với #LASIK&PHAKICseminar bạn sẽ được trải nghiệm quy trình thăm khám và dịch vụ đạt tiêu chuẩn Nhật Bản và trò chuyện trực tiếp với BS nhãn khoa giàu kinh nghiệm.

Đặt lịch khám: http://jieh.vn/make-an-appointment


Bệnh viện mắt quốc tế Nhật Bản - Japan International Eye Hospital

Vì bệnh nhân và tương lai của bệnh nhân

☎ 0902 24 22 91 – 024 3715 3666

🏥 Số 32 – Phó Đức Chính – Trúc Bạch – Ba Đình Hà Nội

🌐 Website: http://jieh.vn