Đặt lịch Hẹn khám

+84-24-3715-3666

Tin Tức

XUA TAN NỐI LO PHẪU THUẬT THAY THỦY TINH THỂ VỚI PHƯƠNG PHÁP LASER CATARACT
2020/07/13

Theo khảo sát được thực hiện bởi Bệnh viện mắt Trung Ương, trên 16 tỉnh thành Việt Nam, trong số những bệnh nhân bị mù lòa, có 66% nguyên nhân là do bị đục thủy tinh thể gây nên.

Đục thủy tinh thể (hay còn gọi là cườm khô, cườm đá) là hiện tượng protein tập trung thành đám, tạo ra những vùng mờ đục trong thủy tinh thể, làm ánh sáng đi qua bị tán xạ, cản trở ánh sáng đến võng mạc, gây suy giảm thị lực. Người bị đục thủy tinh thể có thị lực kém, nhìn mờ, nếu không chữa trị kịp thời có thể dẫn đến mù lòa.

Tuy bệnh lý đục thủy tinh thể có nguy cơ dẫn đến mất thị lực hoàn toàn nhưng hầu hết người cao tuổi vẫn còn chủ quan trước các dấu hiệu suy giảm thị lực của mắt, cho là dấu hiệu lão hóa của tuổi già mà không đi khám. Cùng với đó, người lớn tuổi thường có tâm lý ngại đi bệnh viện, lo sợ  phẫu thuật, sợ tốn kém và không muốn làm phiền con cái, để đến khi bệnh đục thủy tinh thể tiến triển nặng hơn gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của người cao tuổi. Vì tầm nhìn mờ đục, họ không thể tự điều khiển phương tiện giao thông, không tự làm được những công việc hàng ngày một cách chính xác, ngay cả việc giải trí như xem tivi, đọc báo cũng không thể thực hiện được.

Hiện nay, phương pháp duy nhất để điều trị triệt để bệnh đục thủy tinh thể là phẫu thuật thay thủy tinh thể nhân tạo nhằm khôi phục lại thị lực và ngăn chặn mù lòa. Với công nghệ hiện đại, phẫu thuật thay thủy tinh thể đã phát triển thêm bước tiến mới là áp dụng tia laser trong quá trình điều trị - phương pháp Laser Cataract - hạn chế việc sử dụng dao phẫu thuật, giúp quá trình phẫu thuật diễn ra nhẹ nhàng hơn bao giờ hết.

Phương pháp điều trị đục thủy tinh thể bằng tia Laser  có cơ chế tán nhuyễn nhân thủy tinh thể đã bị đục để đưa ra ngoài và thay thế bằng một thủy tinh thể nhân tạo phù hợp với mắt của người bệnh. Ở phương pháp này một số thao tác bằng tay của phẫu thuật viên như tạo đường mổ, tạo đường xé bao trước thủy tinh thể và chẻ nhỏ thủy tinh thể đã bị đục được thực hiện bằng tia Femtosecond Laser giúp mang đến nhiều ưu điểm vượt trội như độ chính xác và an toàn cao.

Dưới đây, bệnh viện mắt QT Nhật Bản mô tả quy trình phẫu thuật Laser Cataract chi tiết để người bệnh có thể hình dung rõ hơn về phương pháp này:

Phẫu thuật sẽ diễn ra trong khoảng 20 đến 30 phút. Phần lớn người bệnh có thể trở về nhà ngay sau phẫu thuật 1-2 tiếng.

1. Tạo đường mổ trên giác mạc

Một vết mổ với vị trí, độ sâu và chiều dài cụ thể sẽ được thiết lập trên máy tính và thực hiện bằng tia Femtosecond Laser.

2. Mở bao trước thủy tinh thể

Tia laser Femtosecond sẽ tạo một đường xé bao trước thủy tinh thể với độ chính xác cao, đồng tâm.

3. Chẻ nhỏ nhân thủy tinh thể

Tia laser Femtosecond sẽ được sử dụng để chẻ nhỏ nhân thủy tinh thể đã bị đục thành những mảnh nhỏ, giúp quá trình hút nhân thủy tinh thể ra ngoài được dễ dàng hơn.

4. Hút nhân thủy tinh thể đã bị đục ra ngoài

Phần nhân thủy tinh thể tự nhiên bị đục đã được chẻ nhỏ sẽ được hút ra ngoài bằng hệ thống PHACO.

5. Đặt thủy tinh thể nhân tạo – IOL

Một thủy tinh thể nhân tạo phù hợp với mắt người bệnh sẽ được  đưa vào để thay thế phần nhân đã bị hút ra.

Đối với với bệnh nhân có loạn thị trước phẫu thuật thì trong quá trình phẫu thuật thay thủy tinh thể, phẫu thuật viên sẽ sử dụng tia laser chiếu lên rìa trên giác mạc (Limbal Relaxing Incisions) để điều chỉnh loạn thị.

6. Khử trùng mắt và kết thúc phẫu thuật.

 Vì đường rạch trên giác mạc rất nhỏ nên giác mạc sẽ tự liền lại mà không cần khâu

Việc sử dụng tia laser trong điều trị đục thủy tinh thể giúp cho ca phẫu thuật diễn ra nhanh chóng nhẹ nhàng, không đau, không chảy máu. Chỉ sau 30 phút, thị lực đã được khôi phục. Sau phẫu thuật một vài ngày, mắt người bệnh phục hồi nhanh và thị lực được duy trì ổn định. Tầm nhìn sáng rõ giúp người lớn tuổi có thể tham gia các hoạt động bình thường của cuộc sống mà không cần phụ thuộc, yên tâm hưởng thụ cuộc sống.

Tuy Laser Cataract là phương pháp điều trị đục thủy tinh thể hiệu quả nhưng kết quả của phẫu thuật đối với từng bệnh nhân phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tình trạng mắt, mức độ đục thủy tinh thể, các bệnh lý mắt và toàn thân khác ảnh hưởng đến thị lực, kinh nghiệm của phẫu thuật viên, cách chăm sóc và giữ gìn mắt sau phẫu thuật.v.v. Người bệnh đục thủy tinh thể cần được theo dõi, thăm khám và tư vấn đầy đủ bởi bác sỹ chuyên khoa về hướng điều trị phù hợp dành cho mình.

Xem thêm về phẫu thuật Laser cataract tại đây: https://jieh.vn/phau-thuat-thay-thuy-tinh-the-bang-tia-laser

Xem thêm về phẫu thuật Phaco tại đây: https://jieh.vn/dieu-tri-duc-thuy-tinh-the

Đặt lịch khám: http://jieh.vn/make-an-appointment


Bệnh viện mắt quốc tế Nhật Bản - Japan International Eye Hospital

Vì bệnh nhân và tương lai của bệnh nhân

☎ 0902 24 22 91 – 024 3715 3666

🏥 Số 32 – Phó Đức Chính – Trúc Bạch – Ba Đình Hà Nội

🌐 Website: http://jieh.vn