Đặt lịch Hẹn khám

+84-24-3715-3666

Tin Tức

XỬ LÝ KHI CÓ DỊ VẬT RƠI VÀO MẮT
2020/02/13

Bị các dị vật như bụi cát, côn trùng, lông mi, hóa chất trang điểm,…. rơi hay bắn vào mắt là tình huống thường gặp hàng ngày. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách xử lý đúng và kịp thời dẫn đến nhiều trường hợp để lại hậu quả nghiêm trọng như xước rách kết – giác mạc, nhiễm trùng mắt và ảnh hưởng đến thị lực lâu dài. Sau đây, Bác sĩ nhãn khoa tại Bệnh viện mắt quốc tế Nhật Bản xin chia sẻ một số dấu hiệu nhận biết khi có dị vật trong mắt và các tháo tác sơ cứu giúp lấy chúng khỏi mắt nhanh chóng.

Triệu chứng khi có dị vật rơi vào mắt

Dị vật có thể có kích thước rất nhỏ và khó cảm thấy ngay khi bay vào mắt. Các triệu chứng sau dễ dàng nhận biết:

- Đỏ mắt

- Rát mắt

- Cộm, vướng, đặc biệt khi chớp mắt

- Ngứa

- Chảy nhiều nước mắt

- Căng tức mắt

- Nhìn mờ

- Nhạy cảm với ánh sáng

Xử lý khi có dị vật

Tuyệt đối không nên day dụi mắt trong mọi trường hợp do việc này dễ dẫn đến trầy xước kết-giác mạc, gây tổn thương sâu, dễ để lại sẹo giác mạc ảnh hưởng vĩnh viễn đến thị lực.

Khi có dị vật trong mắt, có thể thực hiện các cách sau:

1. Chớp mắt liên tục

Chớp mắt nhanh để kích thích nước mắt chảy nhiều sẽ rửa trôi dị vật ra ngoài hoặc ra vị trí dễ tiếp cận; từ đó có thể dùng bông tăm sạch thấm nhẹ loại bỏ dị vật.

2. Kéo mí mắt trên đặt lên mí mắt dưới

Nếu dị vật vướng vào trong mí mắt, có thể dùng tay kéo nhẹ phần da ngoài mí mắt trên xuống sao cho trùm lên mí mắt dưới; tiếp đó, lựa đảo tròng mắt để dị vật vướng vào bờ mi ra ngoài.

3. Rửa mắt

- Rửa mắt bằng nước muối nhỏ mắt, thuốc dưỡng mắt hoặc nước mắt nhân tạo: Đây là các loại dung dịch lành tính, bên cạnh tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh lý còn được dùng để vệ sinh mắt. Khi việc chớp mắt liên tục không tạo đủ nước mắt để rửa trôi dị vật, có thể nhỏ thêm một trong số các dung dịch này đến khi dị vật tràn ra ngoài.

- Rửa mắt bằng nước sạch: Ngâm và chớp mắt trong một bát nước sạch, mát hoặc dùng vòi xả nhẹ nước lên mắt để loại bỏ dị vật. Có thể áp dụng cách này khi xung quanh không có dung dịch nhỏ mắt nào hoặc khi dị vật là hóa chất dạng lỏng, khiến chúng bị hòa loãng với nước, bớt gây kích ứng cho mắt.

Cần đi khám cấp cứu ngay khi gặp tình trạng sau:

- Cố gắng lâu nhưng không lấy được di vật ra

- Vật thể rơi vào mắt với tốc độ lớn

- Dị vật lớn hoặc sắc nhọn

- Mắt đau nhiều, chảy máu

- Căng tức mắt kèm đau quanh vùng mắt và đầu

- Thị lực giảm đột ngột

Xử trí khi gặp phải tình huống dị vật rơi trong mắt nếu không được thực hiện một cách cẩn thận, vệ sinh và nhanh chóng có thể dẫn đến nhiều hệ lụy nghiêm trọng như nhiễm trùng bề mặt nhãn cầu, viêm nội nhãn, suy giảm thị lực .v.v. yêu cầu việc điều trị kéo dài và phức tạp. Do đó nếu gặp các tình trạng trên, người bệnh cần đến cơ sở chuyên khoa mắt khám ngay để được điều trị kịp thời, làm giảm sự khó chịu, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt thường ngày.

Đặt lịch khám: http://jieh.vn/make-an-appointment


Bệnh viện mắt quốc tế Nhật Bản - Japan International Eye Hospital

Vì bệnh nhân và tương lai của bệnh nhân

☎ 0902 24 22 91 – 024 3715 3666

🏥 Số 32 – Phó Đức Chính – Trúc Bạch – Ba Đình Hà Nội

🌐 Website: http://jieh.vn