TỶ LỆ THÀNH CÔNG CỦA PHẪU THUẬT ĐỤC THỦY TINH THỂ

11/11/2023

Phẫu thuật đục thủy tinh thể là phương pháp thay thủy tinh thể đã bị đục bằng thủy tinh thể nhân tạo, từ đó khôi phục thị lực sáng rõ cho người bệnh an toàn và nhanh chóng. Đây là biện pháp phổ biến và đã được kiểm chứng tính hiệu quả qua nhiều năm điều trị. Vậy tỷ lệ thành công của phẫu thuật đục thủy tinh thể là bao nhiêu và điều gì sẽ ảnh hưởng tới kết quả ca mổ? Cùng tìm hiểu ngay với Bệnh viện mắt quốc tế Nhật Bản trong bài viết dưới đây!

bac-si-phau-thuat
Bác sĩ nhãn khoa thực hiện phẫu thuật đục thủy tinh thể

Tại sao người bệnh cần thực hiện phẫu thuật đục thủy tinh thể?

Đục thủy tinh thể là hiện tượng protein tập trung thành đám, cản trở ánh sáng đến võng mạc và gây nên tình trạng suy giảm thị lực. Theo thống kê, mỗi năm tại Việt Nam có thêm khoảng 150.000 người mắc căn bệnh này. Các nhà khoa học dự tính rằng đến độ tuổi 80, tất cả mọi người đều mắc đục thủy tinh thể ở một mức độ nặng hoặc nhẹ nhất định. Đây là nguyên nhân gây mù lòa hàng đầu trên thế giới, chiếm tỷ lệ hơn 50% trong tổng số các căn bệnh gây mất thị lực vĩnh viễn. 

Để điều trị đục thủy tinh thể, cho đến nay, chỉ có một phương pháp duy nhất được công nhận về tính hiệu quả và an toàn, đó là phẫu thuật thay thủy tinh thể nhân tạo. Qua đó, người bệnh có thể khôi phục thị lực, phòng tránh biến chứng mù lòa do bệnh gây nên, phòng tránh chấn thương và tai nạn trong quá trình sinh hoạt, cải thiện chất lượng cuộc sống.

nguoi-cao-tuoi
Phẫu thuật đục thủy tinh thể sẽ giúp người bệnh khôi phục thị lực và phòng tránh mù lòa

Phương pháp điều trị đục thủy tinh thể phổ biến hiện nay

Hiện nay, có 2 phương pháp thay thủy tinh thể nhân tạo an toàn và phổ biến là phẫu thuật Phaco và phẫu thuật Laser Cataract.

Phẫu thuật Phaco được thực hiện với cơ chế tán nhuyễn thủy tinh thể đã bị đục bằng sóng siêu âm tần số cao và hút ra ngoài, sau đó thay thế bằng một thủy tinh thể nhân tạo để hồi phục thị lực. Phẫu thuật Phaco đã được kiểm chứng tính an toàn và hiệu quả qua nhiều năm trên khắp thế giới với những ưu điểm như không đau, không cần khâu, không cần lưu trú lại bệnh viện, thị lực phục hồi nhanh chóng, sinh hoạt và làm việc bình thường ngay ngày hôm sau.

Phẫu thuật Laser Cataract có cùng cơ chế như phẫu thuật Phaco, nhưng thay thế một số thao tác bằng tay của phẫu thuật viên bằng tia Femtosecond Laser, đem lại những ưu điểm vượt trội như vết mổ tuân theo đường cong sinh lý của mắt, không gây loạn thị thứ phát, kết hợp điều trị loạn thị trong cùng ca phẫu thuật, năng lượng sóng siêu âm sử dụng để hút thủy tinh thể giảm 50% so với Phaco, hạn chế phù giác mạc.

Mô phỏng quá trình phẫu thuật Laser Cataract

Tỷ lệ thành công của phẫu thuật đục thủy tinh thể

Theo Tiến sĩ, Bác sĩ Vũ Anh Tuấn - Giám đốc chuyên môn Bệnh viện mắt quốc tế Nhật Bản, với những tiến bộ của công nghệ y học hiện nay, tỷ lệ thành công của ca phẫu thuật đục thủy tinh thể lên đến khoảng 98-99%, cho dù người bệnh lựa chọn phương pháp nào. Hầu hết người bệnh đều có thị lực tốt và ổn định sau phẫu thuật đục thủy tinh thể. Các biến chứng hậu phẫu như viêm nhiễm ở giác mạc,... cũng rất hiếm khi xảy ra nếu người bệnh tuân thủ các quy tắc về chăm sóc mắt sau phẫu thuật. 

Để đảm bảo sự thành công của ca phẫu thuật, người bệnh cần được đo đạc chính xác các thông số mắt. Ngoài ra, các vấn đề khác như tăng nhãn áp, viêm nhiễm mắt, bệnh tiểu đường,... cũng có thể ảnh hưởng tới kết quả phẫu thuật. Vì vậy, người bệnh cần được thăm khám kỹ càng và nhận tư vấn trực tiếp từ bác sĩ nhãn khoa trước khi thực hiện phẫu thuật.

Một ca phẫu thuật thành công cần phụ thuộc nhiều vào nhiều yếu tố khác như quy trình khám chữa bệnh, hệ thống máy móc, phẫu thuật viên và chính sách tái khám sau phẫu thuật. Vậy nên, người bệnh cần cân nhắc lựa chọn bệnh viện uy tín để thực hiện điều trị.

Điều trị đục thủy tinh thể tại Bệnh viện mắt quốc tế Nhật Bản

Được đầu tư và quản lý bởi Tập đoàn Paris Miki Holdings (Nhật Bản), Bệnh viện mắt quốc tế Nhật Bản tự hào là đơn vị nhãn khoa đầu tiên tại Việt Nam đem đến dịch vụ y tế đạt tiêu chuẩn Nhật Bản:

  • Thực hiện thành công hơn 30.000 ca phẫu thuật với tỷ lệ hài lòng lên đến 99%.
  • Quy trình khám chữa bệnh khắt khe đạt tiêu chuẩn Nhật Bản gồm 14 bước.
  • Phẫu thuật viên đầu ngành Tiến sĩ, Bác sĩ Vũ Anh Tuấn (Giám đốc chuyên môn bệnh viện) - Chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực Điều trị đục thủy tinh thể với gần 30 năm kinh nghiệm và thực hiện thành công hơn 50.000 ca phẫu thuật.
  • Hệ thống thiết bị Catalys (Johnson & Johnson - Mỹ) hàng đầu Đông Nam Á - thiết bị tân tiến nhất trong điều trị đục thủy tinh thể.
  • Thuốc và dung dịch sử dụng trong phẫu thuật không chứa chất bảo quản, được nhập khẩu chính hãng từ nước ngoài như dịch nhầy IVISC (Carl Zeiss - Đức), Duo VISC (Alcon - Mỹ), dịch truyền BSS (Alcon - Mỹ),...
  • Thủ tục nhanh chóng, điều dưỡng chăm sóc 1:1 trong suốt quá trình điều trị và miễn phí tái khám trong 4 tháng để đảm bảo chất lượng thị giác ổn định.
benh-vien
Bệnh viện mắt quốc tế Nhật Bản là đơn vị đầu ngành trong lĩnh vực điều trị đục thủy tinh thể

Hiện tại, chi phí trọn gói phẫu thuật đục thủy tinh thể đang được áp dụng tại Bệnh viện mắt quốc tế Nhật Bản như sau:

👉 Đăng ký điều trị đục thủy tinh thể với chi phí chỉ từ 16.000.000 VND tại Bệnh viện mắt quốc tế Nhật Bản: https://jieh.vn/dieu-tri-duc-thuy-tinh-the.