NGƯỜI LÀM VIỆC TRONG NGÀNH SƯ PHẠM CÓ NÊN PHẪU THUẬT CẬN THỊ?

28/06/2023

Nhiều người làm việc trong ngành sư phạm thường đắn đo trước phẫu thuật cận thị do lo sợ cường độ công việc cao, hay phải nhìn tài liệu dẫn đến tái cận. Tuy nhiên, vấn đề này có thể giải quyết được bằng việc lựa chọn phương pháp phẫu thuật phù hợp và sử dụng mắt đúng cách. Cùng tìm hiểu ngay lý do người làm việc trong ngành sư phạm nên phẫu thuật cận thị và cách để phòng tránh tái cận thông qua bài viết dưới đây!

Lợi ích của phẫu thuật cận thị đối với người làm trong ngành sư phạm

Tương tác tốt hơn với học trò

Khi đeo kính, tầm nhìn của người bệnh bị hạn chế bởi 2 tròng kính trên mắt. Mổ cận sẽ giúp giáo viên có được tầm nhìn bao quát hơn và tương tác tốt hơn với từng học trò.

tuong-tac-voi-hoc-tro
Phẫu thuật cận thị giúp gia tăng hiệu quả công việc

Nhìn rõ chi tiết mà không cần kính

Công việc hàng ngày của giáo viên bao gồm: soạn giáo án, chấm bài, đọc tài liệu, phát hiện và sửa lỗi sai cho học sinh,... Với tính chất công việc đó, một cặp kính xước, dính bẩn, không đúng độ có thể gây ra tình trạng khó đọc chữ trên văn bản hoặc đọc sai thông tin. Thực hiện phẫu thuật cận thị sẽ đem đến cho người bệnh thị lực rõ nét, không bị cản trở bởi tròng kính, từ đó nâng cao hiệu quả công việc và tránh sai sót đáng kể.

doc-van-ban
Phẫu thuật cận thị giúp người bệnh nhìn rõ mọi chi tiết nhỏ

Gạt bỏ những bất tiện khi đeo kính gọng

Với cường độ công việc cao, giáo viên thường phải đeo kính trong khoảng thời gian dài, có thể lên đến 8 - 12 tiếng 1 ngày. Gọng kính có thể bị tuột, bị lệch khi người bệnh cử động hoặc cúi xuống khi làm việc. Một số gọng kính khi không phù hợp với kích thước khuôn mặt có thể làm đau thái dương hoặc hằn vết lên sống mũi. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến ngoại hình mà còn tác động không tốt đến sức khỏe và chất lượng giảng dạy.

dau-dau
Đeo kính không phù hợp với khuôn mặt trong thời gian dài có thể gây đau thái dương

Phòng tránh tái cận cho người làm trong ngành sư phạm

Mặc dù chiếm tỷ lệ rất nhỏ nhưng tình trạng tái cận sau phẫu thuật cận thị vẫn có thể xảy ra vì một số nguyên nhân như sau: 

 • Thực hiện phẫu thuật trong giai đoạn độ khúc xạ chưa ổn định, ví dụ như dưới 18 tuổi, đang mang thai hoặc vừa mới sinh em bé.
 • Lựa chọn phương pháp phẫu thuật không hợp lý, giác mạc còn lại sau phẫu thuật quá mỏng, không đủ để đảm bảo an toàn cho mắt.
 • Thói quen sử dụng mắt thiếu khoa học sau phẫu thuật.

Những người làm trong ngành sư phạm, với đặc thù công việc phải thường xuyên đọc tài liệu, chất lượng thị giác có thể bị ảnh hưởng vì một số lý do: 

 • Mắt phải tập trung nhìn gần trong thời gian dài, dẫn tới mỏi điều tiết. 
 • Tần suất chớp mắt ít khiến mắt bị khô. Thống kê cho thấy lúc tập trung làm việc, tần suất chớp mắt giảm 60% so với bình thường, khiến lượng nước mắt tiết ra không đủ để giữ ẩm giác mạc. 
mim-cuoi
Bệnh nhân có thể phòng tránh tái cận sau phẫu thuật nhờ thói quen tốt

Nguy cơ tái cận có thể kiểm soát được bằng các giải pháp: 

 • Cho mắt nghỉ ngơi định kỳ trong thời gian làm việc bằng cách áp dụng quy tắc 20/20/20 (cứ mỗi 20 phút làm việc, cho mắt nghỉ 20 giây bằng cách nhắm mắt hoặc nhìn ra xa 20 feet - tương đương 6m). 
 • Đảm bảo không gian làm việc đủ ánh sáng, sử dụng ánh sáng vàng để dịu mắt hơn. 
 • Thiết lập khoảng cách từ mắt đến tài liệu phù hợp, tối ưu nhất là khoảng bằng chiều dài một cánh tay, tức là tầm 60cm. 
 • Bổ sung nước mắt nhân tạo để cấp ẩm cho mắt.
 • Đeo kính chống ánh sáng xanh khi làm việc với thiết bị điện tử.
 • Ngủ đủ giấc (7 - 8 tiếng 1 ngày).
 • Chế độ ăn uống có đầy đủ dưỡng chất. 

Tại sao nên lựa chọn phẫu thuật cận thị tại Bệnh viện mắt quốc tế Nhật Bản?

Trong tháng 06/2023, Bệnh viện mắt quốc tế Nhật Bản đem đến hàng loạt ưu đãi đặc biệt dành cho Quý khách hàng:

 • MIỄN PHÍ khám mắt chuyên sâu trước phẫu thuật cận thị (Thứ 4 & Thứ 7 hàng tuần cho mọi khách hàng; Tất cả các ngày trong tuần cho sinh viên). Đăng ký tại đây.
 • Phẫu thuật ReLEx SMILE chỉ còn 43.500.000 VNĐ / 2 mắt (Giá gốc 70.000.000 VNĐ). Số lượng có hạn, nhắn tin cho chúng tôi để nhận ưu đãi ngay tại đây.
 • Phẫu thuật Femtosecond Lasik khi kết hợp Crosslinking giảm 3.000.000 VNĐ. Số lượng có hạn, nhắn tin cho chúng tôi để nhận ưu đãi ngay tại đây.
 • Combo quà tặng trị giá 3.500.000 VNĐ cho mọi phương pháp mổ cận: Kính bảo vệ mắt và thuốc sử dụng 1 lần sau phẫu thuật, 12 tháng tái khám không giới hạn số lần sau phẫu thuật.
 • Áp dụng trả góp cho Phakic, ReLEx SMILE, Femtosecond Lasik kết hợp Crosslinking.
phau-thuat
TS.BS Vũ Anh Tuấn thực hiện phẫu thuật ReLEx SMILE trên máy VISUMAX

Hãy đến với Bệnh viện mắt quốc tế Nhật Bản để trải nghiệm mổ cận “4 KHÔNG”:

 • KHÔNG LO LẮNG: Quy trình khám chuyên sâu trước phẫu thuật tuân thủ tiêu chuẩn chất lượng Nhật Bản, đảm bảo các yếu tố đầu vào cho phẫu thuật. Quy trình phẫu thuật nghiêm ngặt với các vật tư phẫu thuật cao cấp, đảm bảo an toàn tối đa cho bệnh nhân. Hệ thống bệnh án điện tử, lưu trữ lịch sử thăm khám, giúp bác sĩ có thể dễ dàng truy cập các thông tin cần thiết và nhanh chóng từ đó có thể theo dõi sát sao tình trạng mắt của từng bệnh nhân.
 • KHÔNG CHỜ ĐỢI: Thủ tục nhanh chóng giảm thiểu thời gian chờ đợi cho bệnh nhân. Áp dụng gói trả góp cho mọi phương pháp phẫu thuật giúp khách hàng có thể dễ dàng thực hiện phẫu thuật ngay mà không bỏ lỡ “thời điểm vàng”.
 • KHÔNG CÔ ĐƠN: Điều dưỡng chăm sóc riêng đồng hành cùng người bệnh từ lúc bước vào bệnh viện cho tới khi mắt đã ổn định và có thể xuất viện. Bệnh nhân có thể thực hiện phẫu thuật mà không cần người nhà đi cùng. Mọi cảm xúc, lo lắng của bệnh nhân đều có điều dưỡng lắng nghe và sẻ chia để ngày phẫu thuật được diễn ra một cách nhẹ nhàng. 
 • 0Đ KHÁM TRƯỚC MỔ: Tặng gói khám chuyên sâu trước phẫu thuật cận thị theo quy trình tiêu chuẩn Nhật Bản trị giá 1.000.000 VNĐ. Tầm soát võng mạc nếu độ cận ở ngưỡng nguy cơ cao, để không bỏ sót bất cứ dấu hiệu nghiêm trọng nào ở mắt. Giải đáp toàn bộ thắc mắc về phẫu thuật khúc xạ với Bác sĩ nhãn khoa, tư vấn viên 1-1, nhận tư vấn về phương pháp phẫu thuật tối ưu nhất.

Để biết thêm thông tin chi tiết về các phương pháp phẫu thuật cho bệnh nhân cận thị và chi tiết chương trình ưu đãi tại Bệnh viện mắt Quốc tế Nhật Bản. Quý khách vui lòng liên hệ:

 • Điện thoại tư vấn và đặt hẹn: 024 3715 3666 - 0902 24 22 91.
 • Email: reservation@jieh.vn.
 • Địa chỉ: Số 32 phố Phó Đức Chính, phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, Hà Nội.