ĐỤC THỦY TINH THỂ CÓ THỂ TỰ KHỎI ĐƯỢC KHÔNG? GIẢI ĐÁP 05 LẦM TƯỞNG PHỔ BIẾN VỀ ĐIỀU TRỊ ĐỤC THỦY TINH THỂ

21/09/2023

Làm thế nào để chữa khỏi bệnh đục thủy tinh thể một cách tự nhiên? Liệu đục thủy tinh thể có thể tự khỏi được không? Đây là những câu hỏi mà Bệnh viện mắt quốc tế Nhật Bản nhận được rất nhiều trong thời gian gần đây. Trên thực tế, chưa có phương pháp điều trị đục thủy tinh thể tự nhiên nào được khoa học công nhận có thể chữa khỏi bệnh và khôi phục thị lực. Đục thủy tinh thể là hiện tượng protein tập trung thành đám, tạo ra những vùng mờ đục trong thủy tinh thể, làm ánh sáng đi qua bị tán xạ và không thể hội tụ trên võng mạc. Đục thủy tinh thể có thể làm cho thị lực bị suy giảm và nếu không kịp thời chữa trị có thể dẫn đến mù lòa. Nguyên nhân của đục thủy tinh thể có thể đến từ tuổi tác, bẩm sinh, bệnh toàn thân (tiểu đường, viêm màng bồ đào,...), tiếp xúc với tia cực tím, sử dụng các chất kích thích,... Cho đến thời điểm hiện tại, phẫu thuật đục thủy tinh thể là phương pháp duy nhất được công nhận có khả năng điều trị hiệu quả bệnh lý này. Những lầm tưởng được truyền miệng về bệnh lý này có thể làm bệnh nhân trì hoãn việc tiếp cận với những phương pháp điều trị hiệu quả, chính vì vậy, hãy ngừng tin và không làm theo 05 LẦM TƯỞNG sau đây để bảo vệ sức khỏe đôi mắt của chính mình và người thân.

duc-thuy-tinh-the
Đục thủy tinh thể là nguyên nhân hàng đầu gây mù loà

Lầm tưởng 1: Lối sống lành mạnh có thể đẩy lùi sự tiến triển của đục thủy tinh thể

Chế độ ăn bổ sung các thực phẩm giàu dưỡng chất, uống nhiều nước, đeo kính râm khi ra ngoài để bảo vệ mắt khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời và nói “không” với thuốc lá là những giải pháp “truyền miệng” trong việc chữa đục thủy tinh thể tự nhiên.

Tuy nhiên, đây thực chất chỉ là những biện pháp để phòng ngừa và làm chậm quá trình tiến triển của bệnh đục thủy tinh thể chứ không có tác dụng trong việc điều trị khỏi bệnh và khôi phục thị lực cho bệnh nhân. Khi mắt đã xuất hiện đục thuỷ tinh thể, dù có thay đổi lối sống lành mạnh hơn, con người cũng không thể đảo ngược tình trạng này.

an-uong
Thay đổi lối sống chỉ có tác dụng phòng ngừa đục thủy tinh thể

Lầm tưởng 2: Bệnh đục thủy tinh thể có thể tự biến mất nếu không để tâm tới nó

Đây là một trong những lầm tưởng thường gặp khi bệnh nhân đặt câu hỏi liệu đục thủy tinh thể có thể tự khỏi được không. Tuy nhiên đây là thông tin không chính xác. Khi phát hiện những dấu hiệu nghi ngờ của đục thủy tinh thể, người bệnh cần đến các cơ sở nhãn khoa để được thăm khám, chẩn đoán và được bác sĩ tư vấn phác đồ điều trị phù hợp. 

Không phải lúc nào việc chẩn đoán bị đục thủy tinh thể cũng đồng nghĩa với việc bệnh nhân phải phẫu thuật ngay lập tức, tuy nhiên, bệnh đục thủy tinh thể vẫn sẽ tiến triển theo thời gian và ảnh hưởng nặng nề tới thị lực của bệnh nhân nếu không được điều trị kịp thời. Càng điều trị sớm, người bệnh càng có khả năng đạt được tiên lượng kết quả tốt và giảm thiểu tối đa nguy cơ xảy ra biến chứng sau phẫu thuật.

duc-thuy-tinh-the
Bệnh đục thủy tinh thể không thể tự biến mất

Lầm tưởng 3: Điều trị đục thủy tinh thể hiệu quả mà không cần can thiệp phẫu thuật

Mặc dù có một số nghiên cứu đang được tiến hành liên quan đến phương pháp mổ đục thủy tinh thể không can thiệp phẫu thuật, tuy nhiên ở thời điểm hiện tại, chưa có một phương pháp nào được chứng minh là có hiệu quả hoặc được áp dụng thực tế trong điều trị. 

Vì vậy, người bệnh nên tránh những loại thuốc nhỏ mắt hoặc thuốc uống được người bán hứa hẹn “chữa khỏi đục thủy tinh thể” nhưng không rõ nguồn gốc, để không bị “tiền mất tật mang”.

thuy-tinh-the-nhan-tao
Can thiệp phẫu thuật là phương pháp điều trị đục thủy tinh thể được công nhận hiện nay

Lầm tưởng 4: Dùng giấm táo để chữa bệnh đục thủy tinh thể

Một trong những quan niệm sai lầm về phương pháp chữa đục thủy tinh thể tại nhà được lan truyền rộng rãi là sử dụng giấm táo để đẩy lùi bệnh đục thủy tinh thể. Giấm và táo có chất chống oxy hóa tốt, vì vậy chúng thường được kết hợp để sử dụng trong chế độ ăn uống giúp phòng ngừa bệnh đục thủy tinh thể. 

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là giấm táo được chứng minh có tác dụng đảo ngược tình trạng bệnh hoặc có hiệu quả điều trị đục thủy tinh thể.

giam-tao
Giấm táo chưa được chứng minh hiệu quả trong điều trị đục thủy tinh thể

Lầm tưởng 5: Phẫu thuật đục thủy tinh thể tốn thời gian và gây đau đớn

Hiện nay, các phương pháp mổ đục thủy tinh thể hầu như không đem lại cảm giác đau vì mắt đã được nhỏ tê trước đó, thời gian thực hiện nhanh chóng, chỉ trong vòng 15 - 20 phút và có thể xuất viện trong ngày.

Để thực hiện phẫu thuật đục thủy tinh thể, bác sĩ nhãn khoa sẽ loại bỏ thủy tinh thể tự nhiên bị đục và thay thế một thủy tinh thể nhân tạo mới vào trong mắt. Các phương pháp phẫu thuật phổ biến và an toàn hiện nay có thể kể đến Phaco và Laser Cataract.

Phương pháp phẫu thuật Phaco được thực hiện với cơ chế tán nhuyễn thủy tinh thể đã bị đục bằng sóng siêu âm tần số cao và hút ra ngoài, sau đó thay thế bằng một thủy tinh thể nhân tạo để hồi phục thị lực. 

Phẫu thuật Phaco đã được kiểm chứng tính an toàn và hiệu quả qua nhiều năm trên khắp thế giới với những ưu điểm như không đau, không cần khâu, không cần lưu trú lại bệnh viện, thị lực phục hồi nhanh chóng, sinh hoạt và làm việc bình thường ngay ngày hôm sau.

Phương pháp phẫu thuật Laser Cataract có cùng cơ chế như phẫu thuật Phaco, nhưng thay thế một số thao tác bằng tay bằng tia Femtosecond Laser, đem lại những ưu điểm vượt trội như vết mổ tuân theo đường cong sinh lý của mắt, không gây loạn thị thứ phát, kết hợp điều trị loạn thị trong cùng ca phẫu thuật, năng lượng sóng siêu âm sử dụng để hút thủy tinh thể giảm 50% so với Phaco, hạn chế phù giác mạc.

Cơ chế thực hiện phẫu thuật thay thủy tinh thể

Tại Bệnh viện mắt quốc tế Nhật Bản, người bệnh có thể thực hiện phẫu thuật đục thủy tinh thể an toàn theo tiêu chuẩn Nhật Bản, với chi phí chỉ từ 16.000.000 VND/mắt. Bệnh viện mắt quốc tế Nhật Bản là cơ sở điều trị đục thủy tinh thể uy tín, với phẫu thuật viên đầu ngành TS.BS Vũ Anh Tuấn - Giám đốc chuyên môn bệnh viện, hệ thống máy Catalys (Johnson & Johnson - Mỹ) hàng đầu Đông Nam Á, dịch vụ chăm sóc toàn diện và tái khám miễn phí không giới hạn số lần trong vòng 4 tháng sau phẫu thuật.

👉 Tìm hiểu thêm về dịch vụ điều trị đục thủy tinh thể chuẩn Nhật tại: https://jieh.vn/dieu-tri-duc-thuy-tinh-the.

benh-vien
Bệnh viện mắt quốc tế Nhật Bản là địa chỉ tin cậy để thực hiện phẫu thuật đục thủy tinh thể

Đục thủy tinh thể là nguyên nhân gây mù lòa hàng đầu trên thế giới. Việc chần chừ chưa thăm khám hay tiếp cận những phương pháp chữa trị chưa được kiểm chứng có thể làm cho quá trình điều trị trở nên phức tạp hơn và làm tăng nguy cơ gặp biến chứng. Việc thăm khám tại cơ sở nhãn khoa uy tín và điều trị kịp thời bằng phương pháp mổ thay thuỷ tinh thể chính là giải pháp tối ưu giúp người bệnh đẩy lùi đục thủy tinh thể, khôi phục thị lực và tự do tận hưởng cuộc sống.