VIỆN TRƯỞNG HATTORI TADASHI VINH DỰ NHẬN HUY CHƯƠNG HỮU NGHỊ CẤP NHÀ NƯỚC

06/02/2015

Ngày 29 tháng 12 năm 2014, tại hội trường Bệnh viện Mắt Trung ương đã long trọng diễn ra buổi lễ trao tặng Huy chương hữu nghị cấp Nhà nước cho Bác sỹ Hattori Tadashi. Trước đó, năm 2007, bác sỹ đã vinh dự được Bộ y tế Việt Nam trao tặng kỷ niệm chương cao quý “Vì sức khỏe nhân dân".

Bác sỹ Hattori Tadashi nhận Huy chương hữu nghị
Bác sỹ Hattori Tadashi nhận Huy chương hữu nghị cấp Nhà nước

Tham dự buổi lễ có TS. Trần Thị Giáng Hương – Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế Bộ Y tế; TS. Trần Đức Long – Vụ trưởng Vụ thi đua và khen thưởng Bộ Y tế; GS. Nguyễn Trọng Nhân – Chủ tịch Hội nhãn khoa Việt Nam, GS. Tôn Thị Kim Thanh – Phó chủ tịch Hội nhãn khoa Việt Nam; TS. Nguyễn Xuân Hiệp – Phó giám đốc Bệnh viện mắt Trung ương; ông Đỗ Nhất Hoàng- Cục Trưởng Cục Đầu tư nước ngoài – Bộ Kế hoạch và Đầu tư; cùng tập thế Bác sĩ, cán bộ Bệnh viện Mắt Trung ương, Bệnh viện mắt Quốc tế Nhật Bản


Bác sỹ Hattori Tadashi và các bác sỹ nhãn khoa Việt Nam

Hơn 12 năm qua, rất nhiều người dân Việt Nam mắc phải trường hợp bệnh khó về mắt, đặc biệt là các bệnh về đáy mắt, đã có cơ hội được điều trị trong nước, bởi một chuyên gia giỏi đến từ Nhật Bản, mà nhiều đồng nghiệp-các bác sỹ nhãn khoa vẫn thường gọi là người có “bàn tay vàng” trong phẫu thuật – Bác sỹ Hattori Tadashi.

Bác sỹ Hattori đến Việt Nam từ năm 2002 và đã có nhiều đóng góp nổi bật cho sự phát triển của ngành nhãn khoa Việt Nam, như dự án “Nâng cao kỹ thuật điều trị nhãn khoa Việt Nam” thực hiện tại Bệnh viện mắt Trung ương và Trung tâm mắt Hải Phòng.


Bác sỹ Hattori Tadashi thực hiện phẫu thuật thay thủy tinh thể tại Bệnh viện mắt Quốc tế Nhật Bản

Hơn 12 năm hoạt động với tư cách là Bác sỹ - Chuyên gia mời giảng tại Bệnh viện mắt Trung Ươngvề lĩnh vực dịch kính võng mạc, Bác sỹ Hattori đã truyền đạt nhiều kinh nghiệm quý báu về phẫu thuật nhãn khoa cho các bác sỹ Việt Nam, đạo tạo cán bộ tại địa phương cho các tỉnh: Hải Phòng, Thừa Thiên Huế, Vĩnh Phúc, Hải Dương, Tp. Hồ Chí Minh... Hơn nữa, ông còn tự cung cấp chi phí cho các bác sỹ Việt Nam sang học tập, tiếp cận với nền nhãn khoa tiên tiến tại Nhật Bản.


Bác sỹ Hattori đi phẫu thuật thay thủy tinh thể miễn phí 

Đặc biệt, với cương vị Giám đốc điều hành tổ chức Phòng chống mù lòa châu Á (APPA), bác sỹ Hattori Tadashi đã tích cực tìm kiếm nguồn tài trợ, nỗ lực làm việc để lấy kinh phí đi phẫu thuật tình nguyện. Hàng tháng, ông đều có mặt ở  Việt Nam và cùng với các cộng sự là các bác sỹ nhãn khoa Việt Nam đi đến khắp các tỉnh thành trong cả nước, phẫu thuật thay thủy tinh thể miễn phí cho hàng chục nghìn người dân có tình cảnh khó khăn tìm lại ánh sáng.