Đặt lịch Hẹn khám

+84-24-3715-3666

Tin Tức

LASIK HAY PHAKIC – ĐÂU LÀ SỰ LỰA CHỌN PHÙ HỢP VỚI ĐÔI MẮT CỦA BẠN?
2019/12/04

Phẫu thuật điều trị cận thị đang ngày càng phổ biến, giúp người bệnh cận thị nhanh chóng loại bỏ được cặp kính bất tiện trong sinh hoạt hàng ngày. Hiện nay, Lasik và Phakic được biết đến là những phương pháp phẫu thuật điều trị tật cận thị hiện đại và hiệu quả. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về các loại phẫu thuật này. Và để xác định đươc phương án nào phù hợp nhất với đôi mắt của bệnh nhân, bác sĩ sẽ cần quan tâm đến rất nhiều yếu tố như: Độ khúc xạ, thị lực chỉnh kính, cấu trúc giác mạc…

Trong bài viết này, Bệnh viện mắt Quốc tế Nhật Bản sẽ đưa ra một số các so sánh để giúp các bạn có thể dễ dàng hình dung rõ hơn sự khác nhau giữa 2 loại phẫu thuật điều trị tật khúc xạ Lasik và Phakic:

1. Cơ chế phẫu thuật

 • Phakic ICL: Sử dụng thấu kính có độ an toàn cao đặt trực tiếp vào bên trong mắt, vị trí đặt sau mống mắt và trước thủy tinh thể, điều chỉnh tầm nhìn cho người bệnh
 • Lasik: Có cơ chế thay đổi độ cong giác mạc để triệt tiêu độ khúc xạ trên mắt người bệnh  bằng cách sử dụng tia laser tác động trực tiếp lên giác mạc để giúp người bệnh lấy lại thị lực.

2. Đối tượng phù hợp

Tùy tình trạng mắt của từng người bệnh, có người sẽ phù hợp với cả 2 loại phẫu thuật, có người sẽ chỉ phù hợp với 1 trong 2 loại.

 • Phakic ICL: Phù hợp cho mắt cận, viễn loạn, đặc biệt tối ưu cho người có giác mạc mỏng, độ cận cao lên đến 18 độ, viễn cao lên đến 10 độ và đi kèm 6 độ loạn.
 • Lasik: Phù hợp người có độ cận dưới 8 độ và độ dày giác mạc cho phép.

3. Sự ổn định của giác mạc

Là bộ phận đóng vai trò quan trọng tại mắt, giác mạc là yếu tố quyết định khả năng thực hiện phẫu thuật, phản ánh sức khỏe của mắt và chất lượng thị giác sau phẫu thuật. Do vậy trước khi phẫu thuật người bệnh sẽ được kiểm tra kỹ lưỡng về cấu trúc giác mạc, bác sĩ sẽ dựa trên thông số về giác mạc và độ khúc xạ của người bệnh để tư vấn phương pháp phù hợp, đảm bảo an toàn cho giác mạc và mắt người bệnh sau phẫu thuật.

 • Phakic ICL với cơ chế đăt thấu kính nội nhãn vào trong mắt nên hoàn toàn không làm mỏng giác mạc, không tác động đến cấu trúc của giác mạc.
 • Lasik có cơ chế sử dụng tia laser để làm mỏng giác mạc (trong giới hạn an toàn - phần giác mạc còn lại là 400um) giúp triệt tiêu độ khúc xạ của mắt người bệnh. Do đó phẫu thuật Lasik chỉ phù hợp với đôi mắt không bị giác mạc mỏng, và độ khúc xạ không quá cao.

4. Chất lượng thị giác

Chất lượng thị giác sau phẫu thuật là điều mà tất cả người bệnh đều quan tâm, đó cũng chính là nỗi phân vân trước khi đưa ra quyết định thực hiện phẫu thuật điều trị tật khúc xạ. Dựa trên cảm nhận thực tế người bệnh đã từng phẫu thuật và các thông số tái khám sau phẫu thuật của người bệnh tại Bệnh viện, dưới đây là so sánh tương đối về chất lượng thị giác của người bệnh sau khi thực hiện phẫu thuật Phakic ICL và Lasik:

Phakic ICL:

 • Độ nét của tầm nhìn: Full HD
 • Độ tương phản của màu sắc tương đương với mắt bình thường, ít chói hơn nhờ chức năng chống tia UV của thấu kính Visian ICL.
 • Tầm nhìn tốt trong điều kiện trời tối.

Lasik:

 • Độ nét của tầm nhìn: HD
 • Độ tương phản của màu sắc hơi cao hơn so với mắt thường, hơi chói trong điều kiện trời nắng
 • Tầm nhìn ban đêm: hơi chói vì đèn xe ngược chiều

Mỗi phương pháp phẫu thuật điều trị tật cận thị đều có ưu nhược điểm khác nhau và phù hợp với từng tình trạng mắt của người bệnh. Người bệnh cần được thăm khám chuyên sâu về thị lực, khúc xạ, cấu trúc giac mạc để bác sĩ tư vấn và lựa chọn phương pháp phù hợp nhất giúp cho kết quả sau phẫu thuật đạt hiệu quả nh

Để giúp người bệnh tìm hiểu thêm về phẫu thuật cận thị và tình trạng của mắt của bạn, Bệnh viện mắt QT Nhật Bản khám chuyên sâu miễn phí trước phẫu thuật cận thị vào thứ 4 và thứ 7 hàng tuần. Đến với #LASIKnPHAKICseminar để được trải nghiệm quy trình thăm khám và dịch vụ đạt tiêu chuẩn Nhật Bản và trò chuyện trực tiếp với BS nhãn khoa giàu kinh nghiệm.

Với những phương pháp phẫu thuật điều trị tật khúc xạ hiện đại và an toàn: Lasik và Phakic luôn là những lựa chọn giúp người mắc tật khúc xạ xóa bỏ rào cản kính cận để tự tin tận hưởng cuộc sống bằng chính đôi mắt sáng của mình.

Về phẫu thuật PHAKIC bạn có thể đọc thêm tại đây: https://jieh.vn/phau-thuat-phakic-evo

Về các phương pháp phẫu thuật cận thị bằng LASER: https://jieh.vn/phau-thuat-lasik

Đăng ký ngay để nhận tư vấn chuyên sâu - LASIK & PHAKIC SEMINAR: https://jieh.vn/registration1

Đặt lịch khám: http://jieh.vn/make-an-appointment


Bệnh viện mắt quốc tế Nhật Bản - Japan International Eye Hospital

Vì bệnh nhân và tương lai của bệnh nhân

☎ 0902 24 22 91 – 024 3715 3666

🏥 Số 32 – Phó Đức Chính – Trúc Bạch – Ba Đình Hà Nội

🌐 Website: http://jieh.vn