Đặt lịch Hẹn khám

+84-24-3715-3666

Tin Tức

ĐỪNG NHẦM LẪN GIÁC MẠC VÀ VÕNG MẠC
2020/09/01

Đôi mắt giúp chúng ta ngắm nhìn được thế giới xung quanh, nhận thức, nhận biết đến hơn 80% lượng thông tin nhưng  không phải lúc nào chúng ta cũng hiểu về đôi mắt của chính mình. Trong quá trình thăm khám tại bệnh viện, người bệnh thường hay nhầm lẫn giữa 2 bộ phận quan trọng của mắt là: Giác mạc và Võng mạc.

Hãy cùng bác sĩ nhãn khoa của Bệnh viện mắt quốc tế Nhật Bản tìm hiểu về giác mạc và võng mạc của mắt:

1. Giác mạc:

Giác mạc là một màng trong suốt dày khoảng hơn 500um, rất dai, không có mạch máu có hình chỏm cầu, là phần cong nhất ngoài cùng của nhãn cầu mà mắt thường có thể nhìn thấy khi nhìn vào con mắt. Giác mạc đóng vai trò như một thấu kính hội tụ hình ảnh lên võng mạc, giúp con người có thể nhìn thấy vật. Lớp giác mạc này được nuôi dưỡng nhờ thẩm thấu từ các mạch máu quanh rìa, từ nước mắt và thuỷ dịch. Bên cạnh đó, giác mạc còn giúp bảo vệ mắt khỏi vi khuẩn, khói bụi, sàng lọc ra một số bước sóng cực tím gây hại (UV) trong ánh sáng mặt trời, bảo vệ thủy tinh thể và võng mạc khỏi những tổn thương.

Giác mạc bao gồm 5 lớp, từ ngoài vào trong gồm các lớp sau:

-          Biểu mô: là lớp bề mặt vô cùng quan trọng của giác mạc, có độ dầy khoảng 50um, gồm 5-7 lớp biểu mô xếp rất trật tự, không sừng hoá. Chức năng của lớp biểu mô là cung cấp bề mặt tối ưu cho lớp phim nước mắt phía trên, trải đều bề mặt mắt với vai trò bảo vệ và cung cấp chất dinh dưỡng cho toàn bộ giác mạc. 

-          Màng Bowman: là màng mỏng trong suốt dày cỡ 10-13um, áp sát vào lớp nhu mô, có chức năng chống đỡ những tác nhân chấn thương cơ học và kháng khuẩn cho mắt.

-          Nhu mô: chiếm 90% bề dày giác mạc, được cấu tạo từ các bó sợi collagen góp phần tạo nên độ trong suốt của giác mạc.

-          Màng Descemet: trong suốt có cấu tạo gồm các sợi rất nhỏ kết chặt với nhau làm nên đặc tính là tương đối dai và đàn hồi. Các sợi  này kéo dài liên tục tới góc tiền phòng, có tác dụng giúp chống đỡ cho lớp nội mô giác mạc.

-          Nội mô: chỉ có một lớp tế bào hình lục giác, có đường kính 18-20 nm xếp sát vào nhau trải đều trên mặt sau của màng Descemet.

2. Võng mạc

Võng mạc là lớp màng thần kinh ở phía trong cùng của nhãn cầu, dầy khoảng 0.4mm, có nhiệm vụ tiếp nhận ánh sáng từ giác mạc và thủy tinh thể hội tụ lại. Thông qua các dây thần kinh thị giác võng mạc sẽ chuyển năng lượng ánh sáng thành tín hiệu thị lực và gửi về trung khu phân tích ở não, não bộ sẽ cho chúng ta ý thức về vật chúng ta đang nhìn thấy. Võng mạc được nuôi dưỡng bằng hệ thống mạch máu.

Võng mạc có rất nhiều lớp tế bào, đáng chú ý là lớp tế bào que, tế bào nón và lớp tế bào thần kinh cảm thụ giúp ta nhận biết hình ảnh, màu sắc.

  • Tế bào nón: giúp con người có thể nhìn rõ nét nhất về sự vật xung quanh trong điều kiện có nhiều ánh sáng và hỗ trợ nhận thức màu sắc.
  • Tế bào que: giúp con người nhìn sự vật trong điều kiện thiếu sáng.
  • Hoàng điểm (điểm vàng) tại trung tâm võng mạc là có tế bào thị giác nhạy cảm nhất giúp nhận diện nội dung, độ sắc nét của hình ảnh.

Nhờ sự phân bố của các tế bào này trên võng mạc mà con người có phản xạ đặc biệt với ánh sáng: Khi trời tối (thiếu sáng) thì đồng tử (tròng đen) sẽ giãn ra, đón nhận nhiều ánh sáng nhất, các tia sáng này dễ dàng tỏa ra từ trung tâm đến vùng ngoại vi võng mạc – nơi chứa nhiều tế bào que, giúp phân tích những hình ảnh thiếu ánh sáng, hỗ trợ mắt nhìn rõ hơn sự vật. Khi trời sáng, đồng tử co lại, giúp tập trung các tia sáng vào trung tâm võng mạc. Đây là nơi chứa nhiều tế bào hình nón, giúp mắt con người bắt được những hình ảnh tinh tế, màu sắc sống động nhất của sự vật.

Giác mạc, võng mạc và thủy tinh thể phối hợp với nhau thành một hệ thấu kính hoàn hảo và cao cấp nhất giúp chúng ta có thể nhìn rõ nét mọi vật một cách chân thực nhất mà không chiếc máy ảnh hiện đại nào trên thế giới có thể sánh kịp.

Đăng ký thăm khám và tư vấn: http://jieh.vn/make-an-appointment


Bệnh viện mắt quốc tế Nhật Bản - Japan International Eye Hospital

Vì bệnh nhân và tương lai của bệnh nhân

☎ 0902 24 22 91 – 024 3715 3666

🏥 Số 32 – Phó Đức Chính – Trúc Bạch – Ba Đình Hà Nội

🌐 Website: http://jieh.vn