Đặt lịch Hẹn khám

+84-24-3715-3666

Tin Tức

4 YẾU TỐ QUAN TRỌNG DẪN ĐẾN THÀNH CÔNG CỦA CA PHẪU THUẬT THAY THỦY TINH THỂ
2019/09/24

Đục thủy tinh thể là một trong những nguyên nhân gây mù lòa hàng đầu trên thế giới. Bệnh xuất hiện nhiều ở người trong giai đoạn trung niên hoặc cao tuổi như một phần của quá trình thoái hóa mắt.

Thủy tinh thể còn gọi là nhân mắt, là một thấu kính hai mặt lồi, có độ đàn hồi, đặc quánh và trong suốt. Thủy tinh thể nằm phía sau đồng tử, có vai trò như một thấu kính làm ánh sáng hội tụ trên võng mạc sau khi đi qua đồng tử. Theo lứa tuổi, độ đông đặc của thủy tinh thể càng tăng lên, độ đàn hồi và trong suốt giảm đi, xuất hiện màu vàng đục, hay còn gọi là bệnh đục thủy tinh thể. Đục thủy tinh thể là phần thủy tinh thể  trở nên đông đặc, mất đi độ trong suốt. Người bị đục thủy tinh thể có thị lực thấp, nhìn mờ, để lâu sẽ dẫn đến nguy cơ mù lòa vĩnh viễn.

Bệnh đục thủy tinh thể có thể điều trị được bằng phương pháp phẫu thuật thay thủy tinh thể nhân tạo với 2 hình thức là phẫu thuật Phaco và phẫu thuật Laser Cataract. Đều áp dụng cơ chế chung là tán nhuyễn và đưa nhân thủy tinh thể bị đục ra ngoài, sau đó thay thế bằng thủy tinh thể nhân tạo phù hợp, nhưng không phải tất cả các ca phẫu thuật đều mang lại kết quả giống nhau. Dưới đây, Bệnh viện mắt quốc tế Nhật Bản xin được liệt kê 4 yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng của phẫu thuật Phaco truyền thống và phẫu thuật sử dụng Laser trong điều trị đục thủy tinh thể.

1. Quy trình thăm khám chặt chẽ trước phẫu thuật

Ngoài các kiểm tra cơ bản như thị lực, nhãn áp, mức độ đục thủy tinh thể… việc kiểm tra kỹ võng mạc – đáy mắt có giá trị lớn trong việc đánh giá hiệu quả sau phẫu thuật. Chỉ trong trường hợp thủy tinh thể đục đa phần gây cản trở cho việc soi chụp võng mạc, bác sỹ buộc phải bỏ qua bước thăm khám này. Hơn nữa, bước tính công suất thủy tinh thể cũng rất quan trọng, đòi hỏi bác sỹ có chuyên môn sâu để tính toán đúng số độ cũng như loại nhân phù hợp với mắt người bệnh.

2. Kinh nghiệm của phẫu thuật viên

Các phẫu thuật trên mắt – một bộ phận có kích thước rất nhỏ trên cơ thể đòi hỏi những chuyển động tinh vi và chính xác của đôi bàn tay phẫu thuật viên.  Mặc dù phẫu thuật Phaco diễn ra trong thời gian ngắn (khoảng 15 phút/ mắt) và được hỗ trợ bởi các thiết bị máy móc, tuy nhiên các thao tác chính vẫn được thực hiện bằng đôi tay của bác sĩ như quá trình như tạo đường rạch giác mạc, tán nhuyễn và hút bỏ nhân thủy tinh thể bị đục là vô cùng quan trọng. Hoặc đối với phẫu thuật đục thủy tinh thể sử dụng tia Laser thì kinh nghiệm điều khiển máy Laser để thay thế các thao tác tay cũng là một yếu tố quan trọng tác động đến chất lượng thị giác người bệnh sau phẫu thuật. Bên canh đó, trong cả 2 phương pháp điều trị đục thủy tinh thể, việc đưa thủy tinh thể nhân tạo vào đúng vị trí trong mắt vẫn được thực hiện bởi đôi tay của bác sỹ phẫu thuật. Chính vì vậy, tay nghề và thâm niên trong lĩnh vực của các phẫu thuật viên là một trong những yếu tố quyết định chất lượng và độ an toàn của ca mổ.

3. Loại nhân thủy tinh thể nhân tạo

Hiện nay, thủy tinh thể nhân tạo được chia làm 2 loại là nhân đơn tiêu cự - phục vụ nhu cầu nhìn ở một khoảng cách nhất định là xa hoặc gần (người bệnh cần đeo kính để hỗ trợ khoảng nhìn còn lại); nhân đa tiêu cự - phục vụ nhu cầu nhìn ở 2 – 3 khoảng cách là xa , gần và trung gian. Các thủy tinh thể nhân tạo đa tiêu cự ra đời là một bước đột phá công nghệ khắc phục được nhược điểm của nhân đơn tiêu cự, mang lại sự thuận tiện hơn trong sinh hoạt cho bệnh nhân. Công nghệ EDOF (Extended depth of focus – Mở rộng độ sâu trường ảnh) được ứng dụng trong các nhân thủy tinh thể đa tiêu cao cấp còn giúp mang lại chất lượng thị giác cao hơn cho bệnh nhân nhờ hạn chế được sự mờ nhòe ở phần giao thoa giữa các khoảng nhìn. Bởi vậy, việc lựa chọn loại thủy tinh thể ảnh hưởng đáng kể để kết quả sau phẫu thuật của bệnh nhân.

4. Kỹ thuật và trang thiết bị hỗ trợ

Hệ thống máy được sử dụng trong phẫu thuật Phaco là Constellation của hãng Alcon – Mỹ với  công nghệ đảm bảo an toàn trong việc tán nhân thủy tinh thể, duy trì tiền phòng, bảo vệ trọn vẹn nội mô và bao giữ thủy tinh thể. Bên cạnh đó, việc ứng dụng công nghệ Laser trong phương pháp phẫu thuật thay thủy tinh thể tiên tiến Femtosecond Phacoemulsification còn nâng tầm đáng kể chất lượng của ca phẫu thuật. Theo đó, tia Femtosecond laser được ứng dụng như một công cụ hỗ trợ đắc lực trong phẫu thuật, thay thế một số thao tác bằng tay của phẫu thuật viên, đem đến độ chính xác cao và hạn chế các biến chứng có thể xảy ra.

Khi người cao tuổi khi có các dấu hiệu suy giảm thị lực, nhìn mờ hay chói sáng cần được đi khám chuyên sâu kỹ lưỡng tại các cơ sở nhãn khoa uy tín nhằm phát hiện bệnh lý và điều trị kịp thời. Việc lựa chọn bác sĩ có tay nghề cao, giàu kinh nghiệm, chú ý và quan tâm đến loại thủy tinh thể nhân tạo và phương pháp phẫu thuật là vô cùng quan trọng trong việc giúp người bệnh khôi phục thị lực.


Bệnh viện mắt quốc tế Nhật Bản
Vì bệnh nhân và tương lai của bệnh nhân 
☎️ 0902 24 22 91 – 024 3715 3666
🏥Địa chỉ: Số 32 – Phó Đức Chính – Trúc Bạch – Ba Đình Hà Nội 
🌐Website: https://jieh.vn