Đặt lịch Hẹn khám

+84-24-3715-3666

TĂNG NHÃN ÁP

Glaucoma

(Nguồn: thomasbond.co.uk)

Bệnh tăng nhãn áp

Tăng nhãn áp là một bệnh lý ở mắt mà nguyên nhân là do áp suất dịch kính trong nhãn cầu tăng cao, hủy hoại các tế bào thần kinh thị giác có chức năng truyền thị lực từ mắt đến não. Sự hủy hoại này là không thể điều trị được và có thể dẫn đến mù lòa trong những trường hợp nặng.

Nguyên nhân

Áp lực quá mức tích tụ ở nhãn cầu xảy ra do sự mất cân bằng giữa việc sản xuất và dẫn lưu dịch kính trong nhãn cầu. Có nhiều loại tăng nhãn áp khác nhau.

Tăng nhãn áp góc mở nguyên phát chiếm đa số trong các loại bệnh tăng nhãn áp. Thường xảy ra ở người lớn tuổi và những người ở độ tuổi trung niên. Tăng nhãn áp phát triển chậm và ít đau, vì thế bệnh nhân không nhận ra cho đến khi thị lực kém đi. Thường thì thị lực ngoại biên (khả năng nhìn sự vật và sự chuyển động của sự vật bên ngoài đường đi trực tiếp của thị lực) và dạ thị (khả năng nhìn trong môi trường tối) sẽ bị ảnh hưởng trước khi thị lực trung tâm bị ảnh hưởng.

Sự tấn công đầu tiên của bệnh tăng nhãn áp rất đột ngột với áp suất dịch kính tăng nhanh và trầm trọng trong mắt dẫn đến tình trạng mắt đau và đỏ, ngoài ra bệnh nhân sẽ có triệu chứng đau đầu và buồn nôn. Các triệu chứng khác kèm theo bao gồm mắt mờ và hoa mắt.

Tăng nhãn áp góc đóng mãn tính phát triển từ từ và thường không có triệu chứng nào rõ rệt trong một thời gian dài. Nguyên nhân là do sự tắc nghẽn những ống dẫn lưu bình thường bên trong nhãn cầu, kéo dài sự gia tăng áp lực trong mắt.

Tăng nhãn áp thứ phát là do quá trình viêm nhãn cầu hay khi bệnh đục thủy tinh thể trở nên quá nghiêm trọng và bị sưng tấy. Các khối u, chấn thương và phẫu thuật cũng có thể gây ra bệnh tăng nhãn áp thứ phát. 

Mô tả thị lực của mắt thường (trái) và mắt bị tăng nhãn áp (phải)

(Nguồn: effectivehealthcare.ahrq.gov)

Nguy cơ

  • Tuổi tác -  nguy cơ bị bệnh tăng nhãn áp tăng lên khi bạn trên 50 tuổi.
  • Bệnh mãn tính – người có bệnh tiểu đường và huyết áp cao sẽ có nguy cơ cao bị bệnh tăng nhãn áp.
  • Sắc Tộc – Người Đông Nam Á và Người Da Đen ở vùng Caribe dễ mắc các dạng bệnh Tăng nhãn áp nhiều hơn người thuộc chủng tộc người da trắng.
  • Các chấn thương mắt
  • Cận thị rất nặng
  • Tiền sử bệnh gia đình
  • Do sử dụng một số loại thuốc nhất định

Ngăn ngừa

Các nguy cơ gây ra bệnh tăng nhãn áp như tuổi tác, yếu tố di truyền và chủng tộc thì không thể phòng ngừa được. Điều này có nghĩa việc chăm sóc mắt tốt và thường xuyên kiểm tra mắt là rất quan trọng để ngăn chặn bệnh sớm. Nếu bạn có tiền sử gia đình bị bệnh tăng nhãn áp hay đang sử dụng bất kì loại thuốc nào mà làm bạn có nguy cơ bị bệnh tăng nhãn áp thì việc kiểm tra mắt thường xuyên là rất cần thiết (hãy tìm hiểu tầm quan trọng của việc kiểm tra mắt). Chẩn đoán sớm là giải pháp để ngăn chặn nguy cơ mù lòa vì khi dây thần kinh bị tổn thương do tăng nhãn áp thì không thể điều trị được. 

Điều trị

Tăng nhãn áp không thể hoàn toàn điều trị dứt điểm, nhưng hầu hết các ca đều có thể được kiểm soát thành công. Điều trị tùy thuộc vào dạng tăng nhãn áp mà bệnh nhân được chẩn đoán. Có thể dùng một trong các cách sau như dùng thuốc, phương pháp trị liệu bằng tia laser hoặc phẫu thuật. Mỗi một trường hợp khác nhau đều sẽ cần được khám kỹ lưỡng và sau đó bác sĩ sẽ xác định phương pháp điều trị tốt nhất cho từng người.