Đặt lịch Hẹn khám

+84-24-3715-3666

Tin Tức

NGUY CƠ MẤT THỊ LỰC ĐỘT NGỘT DO RÁCH BONG VÕNG MẠC
2020/09/10

 

Võng mạc là lớp màng thần kinh ở phía trong cùng của nhãn cầu, dầy khoảng 0.4mm, có nhiệm vụ tiếp nhận ánh sáng từ giác mạc và thủy tinh thể hội tụ lại. Thông qua các dây thần kinh thị giác võng mạc sẽ chuyển năng lượng ánh sáng thành tín hiệu thị lực và gửi về trung khu phân tích ở não, não bộ sẽ cho chúng ta ý thức về vật chúng ta đang nhìn thấy.

Những tưởng võng mạc là bộ phận nằm sâu nhất trong mắt sẽ ít chịu tổn thương nhất, thực tế võng mạc lại là nơi chịu áp lực lớn nhất, dễ bị thoái hóa sớm và có nguy cơ rách, bong dẫn đến hậu quả suy giảm thị lực, thậm chí là mất thị lực hoàn toàn nếu không được phát hiện và điều trị sớm. Trong quá trình thăm khám cho bệnh nhân tại Bệnh viện mắt Quốc tế Nhật Bản, các bác sĩ đã phát hiện rất nhiều trường hợp bệnh nhân bị rách hoặc bong võng mạc mà không có bất cứ triệu chứng chủ quan nào trước đó.

Hiện tượng rách, bong võng mạc có thể âm thầm xảy ra với bất kỳ ai, ở bất kỳ độ tuổi nào. Thông thường, rách, bong võng mạc giai đoạn đầu đều không có biểu hiện rõ ràng hoặc có biểu hiện nhẹ và dễ bị nhầm lẫn với các hiện tượng bình thường khác. Chính vì vậy, nhiều bệnh nhân chủ quan, bỏ qua thời điểm vàng để điều trị, dẫn đến thị lực suy giảm nhanh chóng, rất khó hoặc không thể hồi phục được bằng các can thiệp y tế.

Một số dấu hiệu cảnh báo sớm:

 • Hiện tượng ruồi bay nhiều trước mắt: “Ruồi bay” là tình trạng người bệnh nhìn thấy các đốm mờ lướt qua trước mắt. Thông thường, đây là tình trạng thoái hóa võng mạc khiến cho dịch kính trong hốc mắt (dạng lỏng như gel) bị vón cục gây nên tình trạng vẩn đục, chúng sẽ chuyển động khi mắt cử động, tạo nên hình ảnh những đốm tròn, đường thẳng hay cong mờ trong tầm nhìn người bệnh. Vẩn đục dịch kính là biểu hiện sớm của thoái hóa võng mạc. Khi tình trạng này nặng hơn, người bệnh cần đi kiểm tra để phát hiện sớm tình trạng của võng mạc.
 • Hiện tượng chớp sáng hoặc vệt đen trong tầm nhìn: Nếu đột nhiên trông thấy những vết đen hay chớp sáng thì có thể võng mạc đã bị rách, người bệnh cần phải đến cơ sở nhãn khoa uy tín có đầy đủ thiết bị chụp chiếu nếu để được bác sĩ chuyên khoa mắt kiểm tra tình trạng của võng mạc.

Đối tượng có nguy cơ cao dễ rách, bong võng mạc.

Nguy cơ thoái hóa-rách-bong võng mạc có thể xảy ra với bât kỳ ai ở bất kỳ độ tuổi nào, trong đó nguy cơ cao nhất thường xảy ra ở:

 • Những người mắc tật cận thị nặng (từ 6 độ trở lên): Ở người cận thị cao có nhãn cầu lồi ra phía trước sẽ kéo căng màng võng mạc, khiến vùng chu biên võng mạc trở nên mỏng hơn và thoái hóa dần dần. Nếu không được phát hiện và điều trị sớm, các tế bào thần kinh thoái hóa sẽ mất kết dính và gây ra biến chứng nặng hơn là bong rách võng mạc.
 • Những người có hiện tượng thoái hóa hoặc bong dịch kính sau dễ bị rách, bong võng mạc sớm hơn do khi khối dịch kính đã bị nhũ hóa (lỏng dần) và tách khỏi võng mạc dẫn đến những điểm kết dính còn lại của dịch kính với đáy mắt không còn chắc chắn, khiến võng mạc dễ bị di chuyển bởi cử động của mắt, về lâu dài hiện tượng rách, bong võng mạc là không thể tránh khỏi. 
 • Những người có thói quen dụi mắt (từ khoảng 40 tuổi): Ở độ tuổi càng cao, dịch kính, võng mạc đã thoái hóa dần theo sự lão hóa của cơ thể. Những tác động như dụi mắt, ít nhiều gây nên sự lay chuyển ở dịch kính, võng mạc. Duy trì thói quen này lâu sẽ dấn đến nguy cơ võng mạc dễ bị rách, bong, đặc biệt là ở người đã có bệnh về võng mạc.

Quy trình thăm khám và tầm soát thoái hóa võng mạc

Để phát hiện các vấn đề về thoái hóa võng mạc, các kết quả thăm khám nhãn khoa thông thường hoặc kết quả khám sức khỏe định kỳ là không đủ. Người bệnh cần được thực hiện quy trình riêng để tầm soát rách-bong võng mạc với đầy đủ máy móc hỗ trợ và Bác sỹ nhãn khoa có kinh nghiệm. Các bước của quy trình gồm:

 • Tra thuốc giãn đồng tử cho 2 mắt.
 • Bác sỹ đặt kính tiếp xúc và kiểm tra võng mạc qua máy sinh hiển vi.

Hướng điều trị rách, bong võng mạc/ mục đích của điều trị

Qua thăm khám, nếu phát hiện ra các bất thường tại võng mạc, bác sĩ sẽ đưa ra hướng điều trị tùy tình trạng như sau:

 • Đối với bệnh nhân bị thoái hóa võng mạc chu biên:
 • Trường hợp võng mạc thoái hóa nhẹ, bệnh nhân cần kiểm tra định kỳ 3-6 tháng để theo dõi sự tiến triển và nhận chỉ định điều trị khi cần thiết.
 • Trường hợp thoái hóa nặng hơn, võng mạc quá mỏng có nguy cơ bong rách bất kỳ lúc nào, bệnh nhân sẽ cần thực hiện điều trị bằng thủ thuật laser quang đông để hàn gắn lại võng mạc cho chắc chắn hơn, hạn chế tình trạng rách, bong võng mạc.
 • Đối với bệnh nhân đã có vết rách trên võng mạc hoặc bong võng mạc:
 • Trường hợp rách, bong nhẹ: Bác sĩ sẽ yêu cầu thực hiện điều trị bằng laser quang đông võng mạc ngay trong ngày kiểm tra để hàn gắn các rết rách, vì nếu để lâu vết rách có thể lan rộng hơn gây ra bong võng mạc toàn bộ và mất thị lực hoàn toàn.
 • Trường hợp bong võng mạc nặng ảnh hưởng đến thị lực: bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật cắt dịch kính điều trị bong võng mạc.

Lưu ý: Việc điều trị bằng laser quang đông cho mắt bị thoái hóa hoặc rách võng mạc  nhằm mục đích “gia cố”, hàn gắn các vết rách/thoái hóa võng mạc để các thoái hóa này không lan rộng ra gây nên tình trạng bong võng mạc một phần hoặc toàn phần. Tương tự, phẫu thuật cắt dịch kính điều trị võng mạc nhằm mục tiêu ép phần võng mạc đã bị bong về lại vị trí ban đầu để phần võng mạc bị bong không lan rộng thêm. Các tổ chức võng mạc đã bị thoái hóa, rách hoặc bong không thể khôi phục lại chức năng thị giác như ban đầu, nên mức độ cải thiện thị lực sau phẫu thuật/thủ thuật phụ thuộc vào tình trạng bệnh tại thời điểm điều trị. Sau khi thực hiện thủ thuật hay phẫu thuật, hiện tượng vẩn đục dịch kính hay chớp sáng tại mắt đã xuất hiện trước đó có thể vẫn sẽ còn tồn tại.

Các lưu ý phòng ngừa rách, bong võng mạc

Theo các bác sĩ nhãn khoa, người bệnh nói chung và những người có nguy cơ cao rách, bong võng mạc cần được thăm khám, kiểm tra thị lực và võng mạc định kỳ 3 – 6 tháng 1 lần nhằm phát hiện sớm các dấu hiệu thoái hóa để xử lý kịp thời. Do bệnh có thể không có triệu chứng hoặc triệu chứng không rõ ràng nên việc thăm khám sẽ góp phần giúp người bệnh an tâm hơn cũng như không bỏ qua thời điểm vàng để điều trị. Bên cạnh đó người bệnh cũng cần lưu ý những điều sau để hỗ trợ bảo vệ đôi mắt của mình: 

 • Đối với người mắc tật cận thị, cần đeo kính đúng số và phù hợp để hạn chế tình trạng thoái hóa võng mạc sớm.
 • Lưu ý chế độ sinh hoạt và sử dụng mắt khoa học để mắt được nghỉ ngơi đầy đủ.
 • Bổ sung các chất dinh dưỡng tự nhiên tốt cho mắt vào khẩu phần ăn hàng ngày.

Đăng ký thăm khám và nhận tư vấn chuyên sâu về các bệnh lý võng mạc tại:

http://jieh.vn/make-an-appointment


Bệnh viện mắt quốc tế Nhật Bản - Japan International Eye Hospital

Vì bệnh nhân và tương lai của bệnh nhân

☎ 0902 24 22 91 – 024 3715 3666

🏥 Số 32 – Phó Đức Chính – Trúc Bạch – Ba Đình Hà Nội

🌐 Website: http://jieh.vn