Đặt lịch Hẹn khám

+84-24-3715-3666

Tin Tức

ĐEO KÍNH ĐÚNG SỐ GIÚP CẢI THIỆN THỊ LỰC HIỆU QUẢ
2020/03/17

Trong những năm gần đây, tật khúc xạ bao gồm cận thị, viễn thị và loạn thị đang là nguyên nhân hàng đầu gây suy giảm thị lực ở trẻ em. Ước tính ở nước ta có khoảng 30% trẻ dưới 15 tuổi bị mắc các tật khúc xạ cần chỉnh kính, trong đó tỷ lệ cận thị chiếm tới 2/3 và chủ yếu tập trung ở vùng đô thị. Không chỉ gia tăng về số lượng, tình trạng cận thị còn phát triển nhanh về mức độ ở các trẻ trong giai đoạn đi học do nhiều yếu tố như cường độ học tập căng thẳng, tần suất sử dụng mắt nhìn gần nhiều, trẻ chưa ý thức việc điều chỉnh tư thế và khoảng cách nhìn, đeo kính chưa đúng cách.v.v.

Do cận thị càng nặng dẫn đến càng nhiều nguy cơ mắc các bệnh lý nghiêm trọng khác ở mắt, việc kiểm soát tốc độ cận thị học đường rất quan trọng. Đeo kính gọng là phương pháp ra đời sớm nhất, và phổ biến nhất hiện nay giúp người có tật khúc xạ cận – viễn – loạn thị cải thiện thị lực. Đặc biệt, theo khuyến cáo của các chuyên gia nhãn khoa, việc đeo kính đúng số và phù hợp sẽ hỗ trợ tối đa nhất trong việc cải thiện tầm nhìn cũng như hạn chế  những khó chịu có thể gây ra do kính. Tuy vậy, hầu hết những người mắc tật khúc xạ đều không nắm rõ điều này. Dưới đây, Bác sĩ nhãn khoa của BV mắt QT Nhật Bản sẽ cung cấp những thông tin giúp người đọc hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của việc đeo kính đúng số để cải thiện thị lực hiệu quả.  

Tầm nhìn không rõ ràng của người mắc tật khúc xạ là do hình ảnh hội tụ trước, sau võng mạc hoặc không đồng đều trên võng mạc khiến người bệnh không nhìn được những vật ở quá gần, quá xa hoặc hình ảnh thu nhận được bị méo mó. Một cặp kính mang thông số khúc xạ phù hợp, sẽ điều chỉnh hình ảnh hội tụ tại một điểm ngay trên võng mạc giống như mắt chính thị, qua đó giúp người mắc tật có tầm nhìn rõ nét hơn.

Theo quan niệm cũ, nhiều người cho rằng trẻ em đeo kính nhẹ hơn so với độ cận thực tế của trẻ hoặc chỉ đeo kính khi học tập sẽ giúp hạn chế tăng số nhanh. Tuy nhiên, các bác sỹ chuyên khoa cho rằng việc làm này vô tình khiến mắt trẻ gặp phải nhiều nguy cơ không tốt như:

  • Mắt phải điều tiết nhiều hơn để bắt nét hình ảnh, bù trừ cho phần thiếu hụt do không có hỗ trợ của kính.
  • Đeo kính không đúng số thường xuyên sẽ khiến mắt nhanh mệt mỏi, hoạt động quá tải
  • Mắt tăng số nhanh
  • Nguy cơ mắt bị nhược thị cao (thị lực nhìn được với kính tối đa chỉ đạt dưới 7/10).

Các bác sĩ nhãn khoa khuyên rằng người mắc tật khúc xạ nói chung và trẻ em nói riêng nên đeo kính đúng số và thường xuyên sẽ giúp mắt không phải điều tiết nhiều khi nhìn ở mọi khoảng cách đồng thời mắt đạt được thị lực tối đa, thuận tiện trong sinh hoạt và góp phần hạn chế tăng độ cận.  Với một số trường hợp cá biệt, không thể thích nghi với kính đúng số, đặc biệt là mắt có độ loạn thị cao, bác sỹ sẽ có chỉ định điều chỉnh số kính phù hợp để mắt làm quen.

Bên cạnh việc đeo kính đúng số cho trẻ, phụ huynh cũng nên lưu ý một số yếu tố sau để góp phần bảo vệ đôi mắt cho trẻ:

  • Tăng cường hoạt động ngoài trời: việc dành ít nhất 2 giờ mỗi ngày để sinh hoạt ngoài trời, tăng cường nhìn xa, tắm nắng, nhìn trong điều kiện ánh sáng tự nhiên không chỉ giúp ức chế sự phát triển của cận thị mà còn ngăn ngừa cận thị trên những trẻ đang có đôi mắt khỏe mạnh.
  • Chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng: Trẻ cần ăn uống đa dạng, đủ dinh dưỡng , đặc biệt là các loại rau củ có màu xanh thẫm hoặc màu đỏ để cung cấp vitamin khoáng chất giúp phát triển mắt toàn diện. Có thể bổ sung thực phẩm chức năng vào chế độ hàng ngày giúp trẻ tăng cường thị lực và chống thoái hóa các thành phần của mắt.
  • Ánh sáng khi học tập và sử dụng TBĐT phải phù hợp, tránh sáng quá hoặc tối quá khiến mắt phải điều tiết nhiều để có thể nhìn rõ
  • Hạn chế thời gian sử dụng TBĐT cho trẻ, tối đa 1-2 tiếng mỗi ngày, chia nhỏ khoảng thời gian để mắt được nhìn xa, tránh tình trạng trẻ quá tập trung gây co quắp điều tiết mắt và hạn chế tác hại của ánh sáng xanh từ màn hifh TBĐT

Bên cạnh đó, trẻ em mắc tật khúc xạ cần thăm khám thị lực chính xác tại cơ sở nhãn khoa uy tín để sở hữu cho đôi mắt 1 chiếc kính có độ khúc xạ phù hợp và chất lượng tốt để cải thiện thị lực hiệu quả, và hạn chế những nguy cơ không tốt cho mắt. Việc khám mắt định kỳ 3-6 tháng/ lần cũng góp phần quan trọng trong việc kiểm soát độ khúc xạ cho đôi mắt.

Đặt lịch khám: http://jieh.vn/make-an-appointment


Bệnh viện mắt quốc tế Nhật Bản - Japan International Eye Hospital

Vì bệnh nhân và tương lai của bệnh nhân

☎ 0902 24 22 91 – 024 3715 3666

🏥 Số 32 – Phó Đức Chính – Trúc Bạch – Ba Đình Hà Nội

🌐 Website: http://jieh.vn