Đặt lịch Hẹn khám

+84-24-3715-3666

Tin Tức

5 CÂU HỎI THƯỜNG GẶP VỀ PHẪU THUẬT ĐIỀU TRỊ CẬN THỊ - PHAKIC ICL
2019/07/19

Những năm gần đây, việc điều trị triệt để tật khúc xạ - cận, viễn, loạn thị - trở nên rất dễ dàng nhờ các phương pháp phẫu thuật hiện đại. Phổ biến nhất là các phương pháp phẫu thuật bằng tia laser như Lasik SBK, Femtosecond Lasik hay Relex Smile. Mặc dù mang lại cơ hội lấy lại thị lực một cách dễ dàng cho nhiều bệnh nhân, nhưng các phương pháp phẫu thuật Laser với cơ chế chung là sử dụng tia Laser để thay đổi độ cong giác mạc, khử độ cận, do vậy vẫn tồn tại một số điểm chưa ưu việt. Cụ thể, sau phẫu thuật mắt sẽ mất đi một lượng giác mạc nhất định, độ khúc xạ càng cao, lượng giác mạc bị triệu tiêu càng nhiều. Đấy là lý do các phương pháp này thường chỉ áp dụng cho độ khúc xạ dưới 8 độ và có yêu cầu khắt khe về độ dày giác mạc để đảm bảo an toàn và tính hiệu quả. Điều này vô hình chung khiến một số bệnh nhân dù muốn phẫu thuật tháo kính nhưng không thể thực hiện được vì độ cận quá cao.

Phương pháp Phakic ICL EVO+ (Implantable Collamer Lens – Evolution in viusual freedom) ra đời là một trong những bước đột phá của ngành nhãn khoa trong việc cải thiện thị lực cho người có độ khúc xạ cao, giác mạc mỏng, không đủ điều kiện để thực hiện phẫu thuật bằng các phương pháp sử dụng tia laser.

 Phakic ICL là phương pháp phẫu thuật điều chỉnh tật khúc xạ bằng cách đặt một thấu kính có độ an toàn cao vào bên trong mắt người bệnh, ở vị trí sau mống mắt và trước thủy tinh thể. Bên cạnh ưu điểm vượt trội là không làm thay đổi độ dày giác mạc, phương pháp này còn có thể điều chỉnh độ cận thị trong khoảng 0,5 – 18 điốp, độ viễn thị trong khoảng 0,5 – 10 điốp đi kèm độ loạn thị lên đến 6 điốp.    

Vậy Phakic ICL EVO+ phù hợp với những ai, thấu kính đưa vào mắt có đặc điểm thế nào, có sử dụng được vĩnh viễn không… Mời bạn tìm câu trả lời chi tiết qua phần giải đáp dưới đây:

1. Đây có phải phương pháp mới, ít người thực hiện?

Bản thân Phakic – phương pháp đặt thấu kính nội nhãn đã được áp dụng từ những năm 1980 trên thế giới. Sau nhiều năm phát triển và cải tiến, đến năm 2006, ca phẫu thuật Phakic đầu tiên mới được thực hiện tại Việt Nam bởi Bác sỹ Chuyên khoa II Bùi Tiến Hùng. Thấu kính sử dụng trong phẫu thuật vẫn tiếp tục được nghiên cứu và nâng cấp qua nhiều thế hệ, trong đó, thế hệ mới nhất là ICL EVO+ đang được áp dụng tại Bệnh viện mắt quốc tế Nhật Bản. Tính từ năm 2014 đến nay, đã có gần 1500 ca Phakic ICL được thực hiện riêng tại bệnh viện.

2. Đối tượng nên phẫu thuật Phakic?

-  Độ tuổi trên 18

 - Có độ khúc xạ ổn định

 - Không muốn thực hiện các phương pháp sử dụng tia laser.

 - Không đủ điều kiện phẫu thuật bằng các phương pháp sử dụng tia laser do độ dày giác mạc     không đảm bảo.

 - Sau khi sinh em bé tối thiểu 6 tháng

3. Người đối diện có biết tôi đang sử dụng kính Phakic không?

Thấu kính rất mỏng, nhỏ và trong suốt, được đặt sau mống mắt (không phải đặt trên bề mặt giác mạc như kính áp tròng). Vì vậy, người đối diện không thể biết bạn đang đeo kính nếu không soi mắt trên máy sinh hiển vi.

4. Thấu kính có dễ vỡ không, có hình dạng kích thước ra sao?

Thấu kính được làm bằng chất liệu đặc biệt, mềm, mỏng, dẻo, có tên gọi là collammer – độc quyền chế tạo bởi hãng STAAR Surgical của Thụy Sỹ. Kích thước và thông số kính sẽ được sản xuất riêng theo thông số mắt của người bệnh.  Qua nhiều năm phát triển, nhiều thế hệ kính nội nhãn đã được áp dụng, trong đó thấu kính ICL EVO+  được đánh giá là thế hệ mới nhất với nhiều ưu việt như thiết kế 5 lỗ lưu thông thủy dịch hạn chế tối đa các biến chứng, khả năng chống tia UV, chất lượng hình ảnh và độ tương phản màu sắc vượt trội.

5. Thấu kính sẽ ở trong mắt vĩnh viễn hay phải bỏ ra vệ sinh định kỳ?

Tuổi thọ của thấu kính tương đương với tuổi thọ của đôi mắt trong điều kiện bình thường. Chất liệu collammer đã được nghiên cứu và chứng minh là thích nghi với cơ thể người. Vì vậy, bạn không cần phải tháo kính để vệ sinh thường xuyên. Thấu kính linh hoạt, có thể phẫu thuật tháo bỏ trong trường hợp yêu cầu phải điều trị các bệnh lý khác ở mắt.

Để tìm hiểu thêm về phẫu thuật cận thị và tình trạng của mắt của mình, Bệnh viện mắt QT Nhật Bản tặng bạn gói khám chuyên sâu miễn phí trước phẫu thuật cận thị vào thứ 4 và thứ 7 hàng tuần. Đến với #LASIK&PHAKICseminar em sẽ được trải nghiệm quy trình thăm khám và dịch vụ đạt tiêu chuẩn Nhật Bản và trò chuyện trực tiếp với BS nhãn khoa giàu kinh nghiệm.


Bệnh viện mắt quốc tế Nhật Bản
Vì bệnh nhân và tương lai của bệnh nhân 
☎️ 0902 24 22 91 – 024 3715 3666
🏥Địa chỉ: Số 32 – Phó Đức Chính – Trúc Bạch – Ba Đình Hà Nội 
🌐Website: https://jieh.vn