Đặt lịch Hẹn khám

+84-24-3715-3666

Tin Tức

YẾU TỐ NÀO QUYẾT ĐỊNH PHƯƠNG PHÁP PHẪU THUẬT CẬN THỊ PHÙ HỢP?
2020/10/13

Cùng với sự phát triển của công nghệ y học, các phương pháp phẫu thuật tật khúc xạ cũng ngày càng đa dạng mang đến nhiều lựa chọn cho các bệnh nhân. Tuy nhiên, không phải bệnh nhân nào cũng biết đâu là phương án phẫu thuật tối ưu cho mắt của mình. Dưới đây, Bác sỹ nhãn khoa của Bệnh viện mắt quốc tế Nhật Bản xin chia sẻ các thông tin về những yếu tố đầu vào giúp các bác sỹ đưa ra chỉ định phẫu thuật, từ đó giúp bệnh nhân hiểu rõ hơn tình trạng mắt và nhận định phương pháp phẫu thuật có thể phù hợp với mắt của mình.

  1. Độ cận, loạn, viễn thị và độ dày giác mạc

Cơ chế của các phương pháp phẫu thuật sử dụng tia laser là điều chỉnh độ khúc xạ bằng cách bào mòn giác mạc, độ khúc xạ càng cao, phần giác mạc bị triệt tiêu càng nhiều. Bởi vậy, các phẫu thuật ReLEx SMILE, Femtosecond Lasik hay SBK Lasik chỉ phù hợp với những mắt có độ cận thị và viễn thị không quá cao (dưới 8 độ cận và dưới 6 độ viễn) và có giác mạc đủ độ dày tương ứng với độ khúc xạ cần triệt tiêu. Trong quá trình thăm khám, dựa vào thông số độ khúc xạ và độ dày của giác mạc mà bác sỹ sẽ tính toán và đánh giá xem giác mạc còn lại sau phẫu thuật có đảm bảo an toàn hay không để đưa ra chỉ định phẫu thuật bằng công nghệ Laser. Độ dày giác mạc sau phẫu thuật đảm bảo an toàn cho mắt phải lớn hơn hoặc bằng 420 micro-mét. Việc để lại giác mạc sau phẫu thuật quá mỏng có thể gây nên các biến chứng như giãn lồi giác mạc hoặc tái cận.

Bên cạnh đó, cơ chế của phẫu thuật đặt thấu kính nội nhãn Phakic ICL là điều chỉnh độ khúc xạ của mắt bằng cách đặt một thấu kính nội nhãn ở vị trí sau mống mắt và trước thủy tinh thể mà không thay đổi cấu trúc hay bào mòn giác mạc. Với cơ chế này, Phakic ICL có thể điều trị cho mắt có độ cận tới 18 độ, viễn tới 10 độ và loạn tới 6 độ mà không bị hạn chế bởi độ dày giác mạc. Với bệnh nhân có độ khúc xạ cao, giác mạc không đủ độ dày để thực hiện phẫu thuật bằng Laser hoặc không muốn thực hiện các phẫu thuật bào mòn giác mạc, bác sỹ sẽ chỉ định phương pháp phẫu thuật Phakic ICL.

  1. Độ cong giác mạc

Cơ chế của các phẫu thuật khúc xạ bằng công nghệ Laser là thay đổi độ cong giác mạc (còn gọi là độ K) để đưa điểm ảnh hội tụ đúng trên võng mạc bằng cách bào mòn một phần giác mạc. Tùy vào tật khúc xạ bệnh nhân mắc phải mà sau phẫu thuật độ K có thể sẽ tăng lên (đối với mắt viễn thị) hoặc giảm đi (độ với mắt cận thị). Độ K an toàn cho mắt không được dưới 36 diop và không được quá 48 diop. Dựa vào độ cận, viễn, loạn trên mắt của Bệnh nhân và độ cong giác mạc ban đầu của mắt, bác sỹ sẽ tính toán xem độ K sau phẫu thuật có nằm trong ngưỡng an toàn hay không trước khi ra chỉ định phẫu thuật.

  1. Độ sâu tiền phòng

Cơ chế của phẫu thuật Phakic là điều chỉnh độ khúc xạ bằng cách đặt một thấu kính ở vị trí sau mống mắt và trước thủy tinh thể, nên mắt cần có đủ không gian để có thể đặt thấu kính mà không gây chèn ép lên các bộ phận khác. Yêu tố để đánh giá chính là độ sâu tiền phòng. Chỉ số này không được thấp hơn 2.8 mm nếu muốn phẫu thuật Phakic ICL.

  1. Tế bào nội mô

Loại tế bào này chỉ được sinh ra một lần và không có khả năng tái sinh, có tác dụng nuôi dưỡng giác mạc. Tất cả các phẫu thuật, trong đó có phẫu thuật điều chỉnh tật khúc xạ đều làm ảnh hưởng đến lượng tế bào nội mô bên trong mắt. Số lượng tế bào nội mô trung bình của một người trẻ là khoảnh 2000/mm2. Số lượng tế bào nội mô thấp có thể gây nên những bệnh lý như gây loạn dưỡng giác mạc, đục giác mạc. Vậy nên, số lượng tế bào nội mô là một trong những điều kiện để quyết định có thể thực hiện phẫu thuật hay không và đánh giá độ an toàn của một ca phẫu thuật.

Trên đây là những thông số đóng vai trò quan trọng trong việc ra chỉ định phẫu thuật khúc xạ cho bệnh nhân. Để xác định chính xác các thông số này, bệnh nhân cần thực hiện các bước kiểm tra và thăm khám trên các thiết bị chuyên dụng.

Gói khám và tư vấn chuyên sâu miễn phí trước phẫu thuật cận thị vào thứ 4 và thứ 7 hàng tuần sẽ giúp bệnh nhân nắm bắt rõ hơn các thông số và nhận tư vấn trực tiếp từ bác sỹ nhãn khoa, đăng ký tại: https://jieh.vn/dien-dan-lasik-relex-smile

Tìm hiểu thêm về các phương pháp Lasik: https://jieh.vn/phau-thuat-lasik

Tìm hiểu thêm về phương pháp đặt thấu kính nội nhãn Phakic ICL: https://jieh.vn/phau-thuat-phakic-evo


Bệnh viện mắt quốc tế Nhật Bản

Vì bệnh nhân và tương lai của bệnh nhân

Địa chỉ: Số 32 – Phó Đức Chính – Trúc Bạch – Ba Đình Hà Nội

Điện thoại: 0902 24 22 91 – 024 3715 3666

Email: reservation@jieh.vn

Website: http://jieh.vn

Fanpage: http://facebook.com/JIEH32PDC