Viêm túi lệ - Nguyên nhân, triệu chứng và phương pháp điều trị

Viêm túi lệ là bệnh lý với những triệu chứng như đau mắt, đổ ghèn với cảm giác khó chịu, gây ảnh hưởng tới sinh hoạt hằng ngày của người bệnh. Vậy nguyên nhân nào dẫn tới viêm túi lệ và làm cách nào để phòng tránh và điều trị ? Hãy cùng Bệnh viện mắt quốc tế Nhật Bản tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Viêm túi lệ là gì ? 

Viêm túi lệ là bệnh hay gặp ở mắt, thường do tắc nghẽn lệ đạo gây ra. Lệ đạo giúp vai trò dẫn truyền nước mắt, nước mắt được dẫn lưu xuống mũi. Khi lệ đạo tắc sẽ gây ra hiện nước mắt trào ngược ra ngoài và ứ đọng lại tại túi lệ gây nên viêm ở đây.  

2. Nguyên nhân của viêm túi lệ

Viêm túi lệ có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, tuy nhiên trẻ sơ sinh và người trung niên trên 40 tuổi thường có nguy cơ cao hơn
Ở trẻ em, viêm túi lệ có thể xảy ra do bất thường bẩm sinh ở lệ đạo như tắc nghẽn lệ đạo 
Đối với người lớn, tình trạng viêm có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau như viêm xoang, tình trạng áp xe mũi, những chấn thương ở mũi hoặc mắt, có các khối u bên trong xoang hoặc đường mũi, có dị vật bên trong lệ đạo, vi sinh vật tấn công,…..

3. Triệu chứng của viêm túi lệ

dau-nhuc-mat

Đối với viêm túi lệ mãn tính, người bệnh có những biểu hiện như chảy nước mắt liên tục, mắt tiết dịch hoặc chảy mủ 
Trong trường hợp viêm túi lệ cấp tính, bệnh có thể gây ra tình trạng như: 

  • Mắt thường xuyên tiết dịch, thậm chí chảy mủ
  • Vùng túi lệ nóng đỏ, đau nhức. 
  • Có thể bị sốt
  • Nếu bệnh trở nên nặng hơn có thể gây ra áp-xe túi lệ.

4. Điều trị viêm túi lệ 

Viêm túi lệ cần được chẩn đoán và điều trị tại các địa chỉ chuyên khoa mắt. Phương pháp điều trị phổ biến, thường được sử dụng điều trị cho các trường hợp viêm túi lệ cấp tính là sử dụng kháng sinh chống nhiễm trùng. Bác sĩ có thể cho bệnh nhân sử dụng kháng sinh toàn thân hoặc kháng sinh nhỏ mắt. Bên cạnh thuốc kháng sinh, bác sĩ có thể chỉ định thêm một số loại thuốc như thuốc giảm đau, thuốc giảm phù nề để cải thiện những triệu chứng gây ra do tắc nghẽn lệ đạo.

su-dung-thuoc-nho-mat

Đối với viêm túi lệ mãn tính, nếu nguyên nhân là do tắc lệ đạo bẩm sinh, bệnh nhân sẽ được chỉ định phương pháp thông lệ đạo, làm giải phóng chỗ tắc ở ống lệ mũi, lưu thông nước mắt, giúp dịch mủ không còn ứ đọng, gây viêm. 

5. Tiến triển và biến chứng 

Nếu không được điều trị, viêm túi lệ mãn có thể dẫn tới viêm kết mạc, viêm giác mạc, gây áp xe túi lệ thậm chí gây viêm tổ chức hốc mắt. Đối với viêm túi lệ cấp, nếu không được chữa trị, có thể gây rò mủ ra ngoài da, viêm mi, hốc mắt.

May mắn, phần lớp các trường hợp viêm túi lệ mãn tính đều có thể điều trị khỏi bằng phẫu thuật nối thông túi lệ mũi. Nếu không thể nối thông túi lệ mũi, bệnh nhân có thể được điều trị bằng cách phẫu thuật cắt túi lệ. Tuy nhiên việc cắt túi lệ sẽ giúp điều trị được hết viêm túi lệ nhưng người bệnh vẫn bị chảy nước mắt vì không thể phục hồi hoàn toàn được chức năng lệ đạo.

6. Phòng bệnh 

Điều trị sớm các trường hợp tắc ống lệ mũi là biện pháp có hiệu quả để phòng viêm túi lệ mãn tính. Các trường hợp viêm túi lệ mãn tính được điều trị sớm thì sẽ tránh được biến chứng viêm túi lệ cấp sau này.