Bỏng mắt do hóa chất - Triệu chứng, nguyên nhân và điều trị

Bỏng mắt do hóa chất là một tai nạn nguy hiểm, có tính cấp cứu đặc biệt trong nhãn khoa. Bỏng mắt do hóa chất cần được sơ cứu đúng cách để có thể giảm thiểu được tối đa biến chứng có thể xảy ra đối với mắt người bệnh.

Nguyên nhân 

Bỏng mắt do hóa chất có thể xảy ra do các nguyên nhân sau: 

  • Bỏng do axít gồm các loại như axit vô cơ (axit sunfuric, axit Clohydric) hay axit hữu cơ.
  • Bỏng do bazơ như bỏng vôi, bỏng kiềm.

Tai nạn bỏng mắt do hóa chất là axit thường xảy ra trong công nghiệp, ở những cơ sở sản xuất ắc quy, mạ kim loại, phòng thí nghiệm, sinh hoạt hoặc do bị người khác cố ý tạt axit vào mắt.
Bỏng do base thường gặp ở những công nhân làm trong cơ sở sản xuất đồ nhôm hoặc nấu xà phòng. Bỏng do vôi thường gặp trong công nghiệp xây dựng hoặc trong sinh hoạt. Bỏng mắt do benzen có thể xảy ra ở những cơ sở sản xuất cao su.

Chẩn đoán bỏng mắt do hóa chất 

Tổn thương do bỏng mắt nặng hay nhẹ sẽ phải phụ thuộc vào thời gian hóa chất tồn tại trong mắt, hóa chất có tính chất thế nào. Khi bỏng nhẹ, bệnh nhân có thể cảm thấy mắt bị kích thích, giác mạc bị phù, thị lực giảm ít. Với trường hợp bỏng nặng, mắt sẽ có cảm giác đau nhức nhiều, kết mạc phù, tắc mạch, xuất hiện những chỗ hoại tử trắng và không còn mạch máu.  

Phân loại bỏng

Theo phân loại của Poliak (1957): Bỏng được chia làm 4 độ 

Độ  Biểu hiện ở mi 

Biểu hiện ở kết mạc và củng mạc 

Biểu hiện ở giác mạc 
I Đỏ da  Cương tụ kết mạc  Tổn thương biểu mô dạng chấm nông 
II Bọng nước  Phù kết mạc  Trợt biểu mô giác mạc 
III Hoại tử da  Xuất huyết kết mạc  Giác mạc đục mờ 
IV Hoại tử dưới da và sụn (màu trắng sứ) Hoại tử kết mạc  Giác mạc đục trắng 

 

Điều trị bỏng mắt do hóa chất 

Điểm mấu chốt trong điều trị bỏng mắt trong hóa chất đó chính là điều trị cần phải khẩn trương và chính xác để đảm bảo được chức năng sinh lý của mắt. Tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể, mà bỏng mắt sẽ được điều trị theo các phác đồ khác nhau, tuy nhiên các nguyên tắc chung vẫn cần được tuân thủ: 

  • Loại trừ chất gây bỏng: rửa mắt bằng nước sạch
  • Chống đau
  • Chống nhiễm khuẩn 
  • Chống dính
  • Tăng cường dinh dưỡng giác mạc
  • Điều trị biến chứng, di chứng
  • Điều trị ngoại khoa khi cần thiết 

Phòng bệnh

Bỏng mắt do hóa chất là một tai nạn nguy hiểm có thể ảnh hưởng đến thị lực vĩnh viễn của người bệnh. Vậy nên việc trang bị các kiến thức về phòng chống tai nạn bỏng mắt là vô cùng quan trọng. Đối với người lao động làm trong cách ngành nghề có nguy cơ bỏng cao thì cần