Đặt lịch Hẹn khám

+84-24-3715-3666

Bác sỹ Hattori Tadashi

Bac-sy-Hattori-Tadashi

Bệnh viện mắt Quốc tế Nhật Bản được thành lập nhờ sự hợp tác của Giáo sư - Bác sỹ Hattori Tadashi và các cộng sự của ông.

Năm ông học lớp 8, cha ông mất vì bệnh ung thư dạ dày. Đây là động lực để ông trở thành bác sỹ. Ông đã học tập và tích lũy kinh nghiệm ở rất nhiều bênh viện tư nhân tại Nhật Bản. Ông là người có tài năng đặc biệt trong lĩnh vực phẫu thuật cắt dịch kính (điều trị bong võng mạc, bệnh võng mạc tiểu đường và các bệnh về hoàng điểm, v..v..)đặc biệt là kỹ thuật đứng trong top 10 thế giới về sử dụng kính nội soi trong phẫu thuật cắt dịch kính,

Giáo sư đã gặp một bác sỹ người Việt Nam tại một hội thảo y khoa tại Nhật Bản. Bác sỹ đó đã nói với ông rằng: ở Việt Nam có rất nhiều người không được làm phẫu thuật nên bị mù lòa suốt đời.Tôi rất mong anh mang kỹ thuật của anh đến cứu giúp họ. Mong anh truyền đạt lại kỹ thuật của anh cho những bác sỹ Việt Nam. Tháng 4 năm 2002, giáo sư đã sang Việt nam và hơn 13 năm qua ông đã giảng dạy cho các bác sỹ tại bệnh viện mắt Trung ương, đào tạo các bác sỹ tại các bệnh viện địa phương. Giáo sư đã đóng góp công lao rất lớn cho sự phát triển của ngành nhãn khoa Việt Nam.

Không chỉ có vậy, kể từ khi Giáo sư Hattori đến Việt Nam vào năm 2002, ông đã bắt đầu hoạt động từ thiện của mình cho đến nay. Trong khoảng thời gian này cứ nửa tháng ông làm việc với tư cách là một bác sỹ tự do phẫu thuật những ca bệnh khó tại Nhật Bản để kiếm thu nhập cho hoạt động từ thiện.Còn lại nửa tháng giáo sư sẽ đi khắp các địa phương ở Việt Nam để phẫu thuật miễn phí cho những bệnh nhân nghèo không có điều kiện để điều trị. Con số này đã lên tới hơn 15.000 bệnh nhân. Những cống hiến đó đã được ghi nhận và tháng 12 năm 2014 giáo sư đã được chính phủ Việt Nam trao tặng huân chương hữu nghị

Đặc biệt trong lĩnh vực phẫu thuật về các bệnh về võng mạc, giáo sư là một trong số rất ít bác sỹ có thể rút ngắn thời gian phẫu thuật xuống 1/3 bằng phương pháp nội soi. Ông là chuyên gia hướng dẫn về các phương pháp phẫu thuật cắt dịch kính tại bệnh viện Mắt trung ương. Nhờ có kỹ thuật và tính chính xác cao mà hầu như rất ít có biến chứng sau phẫu thuật. Đó là lý do giáo sư được nhiều bệnh nhân yêu mến.

Giáo sư còn có một tên gọi khác, đó là “aka hige sensei” đây là một cụm từ để chỉ người bác sĩ giàu lòng nhân ái luôn giúp đỡ những bệnh nhân nghèo khó khăn. Và được ví như ông Bụt trong các câu chuyện cổ tích.

Sự cống hiến hết mình cho y học của giáo sư đã được chính phủ hai nước Nhật - Việt đánh giá rất cao. Năm 2012 giáo sư được nội các Nhật Bản phong tặng danh hiệu “Người mang Nhật Bản đến với Thế giới”. Năm 2013 ông nhận được bằng khen của bộ trưởng bộ ngoại vụ Nhật Bản. Năm 2006 giáo sư được chính phủ Việt nam trao tặng” Kỷ niệm chương vì sức khỏe nhân dân”. Năm 2014 ông nhận huân chương hữu nghị vì sự cống hiến trong công cuộc phòng chống mù lòa tại Việt Nam.

Các bài viết về Bác sỹ Hattori Tadashi:

- Hattori Tadashi - Tình yêu trong đôi mắt sáng

Bác sĩ Tadashi Hattori: Nặng nợ với Việt Nam

- Bác sỹ Nhật Bản được tặng kỷ niệm chương VÌ SỨC KHOẺ NHÂN DÂN Việt Nam