Đặt lịch Hẹn khám

+84-24-3715-3666

Tin Tức

2010 – 2020: PHẪU THUẬT TẬT KHÚC XẠ Ở VIỆT NAM ĐÃ CÓ NHỮNG THAY ĐỔI NHƯ THẾ NÀO?
2020/01/21

Trong 10 năm qua, từ 2010 đến 2020, ngành nhãn khoa Việt Nam đã có những bước chuyển mình vượt bậc tiên phong ứng dụng công nghệ, tiến bộ của khoa học vào thực tiễn, đặc biệt là công nghệ phẫu thuật điều trị tật khúc xạ - giải phóng rào cản kính cận cho người mắc tật khúc xạ.

Từ những năm 2010 tại Việt Nam, Phẫu thuật điều trị tật khúc xạ sử dụng tia laser excimer được coi là phương pháp thống lĩnh trong phẫu thuật khúc xạ nhờ cơ chế điều chỉnh độ cong giác mạc để sửa chữa lỗi quang học trên mắt người mắc tật khúc xạ. Ở thời điểm đó, phẫu thuật được áp dụng nhiều nhất là nhóm phẫu thuật Lasik tạo vạt giác mạc:

Phẫu thuật Lasik (Laser in situ keratomilensis) có cơ chế tạo một vạt cắt trên bề mặt giác mạc bằng dao tự động hoăc tia laser nhằm bảo tồn lớp biểu mô giác mạc trên cùng. 2 phương pháp Lasik phổ biến và an toàn thường được áp dụng phẫu thuật trong những năm 2010 bao gồm:

  • Phẫu thuật SBK Lasik tạo vạt giác mạc bằng dao siêu vi tự động, rồi dùng tia laser để khử độ cận, sau đó đậy lại vạt giác mạc về vị trí ban đầu.
  • Phẫu thuật  Femtosecond Lasik là một bước phát triển trong phẫu thuật Lasik: Công nghệ tạo vạt giác mạc bằng tia laser femtosecond với độ an toàn cao. Sau khi lật vạt lên sẽ khử độ cận bằng tia laser đa điểm, sau đó đậy lại vạt giác mạc về vị trí ban đầu, hoàn toàn không sử dụng dao, vạt giác mạc được cắt theo chiều cong tự nhiên của nhãn cầu nên mỏng hơn vạt được tạo bằng dao của SBK lasik.

Hai phương án trên Phương pháp này thường áp dụng cho BN có độ khúc xạ từ 0.5 – 6 độ với độ dày giác mạc cho phép.

Công nghệ ngày một phát triển nhanh chóng, năm 2011, phẫu thuật ReLEx SMILE gia nhập Việt Nam – đây bước tiến vượt bậc trong phẫu thuật sử dụng tia laser. ReLEx SMILE ra đời với phương thức loại bỏ nhu mô giác mạc hoàn toàn khác biệt - không cần tạo vạt, an toàn và nhanh chóng. SMILE lập trình chùm tia Femtosecond laser để tách rời lớp nhu mô giác mạc ở giữa, tạo nên một khối mô độc lập được cắt kín sẵn bên trong. Sau đó, tia laser tạo ra vết cắt trên rìa giác mạc chỉ khoảng 2 mm. Qua vết cắt này, lõi mô sẽ được rút bỏ, để lại bề mặt giác mạc gần như nguyên vẹn sau phẫu thuật.

SMILE sở hữu mọi ưu điểm của phương pháp SBK LASIK, FemtoLASIK và bổ sung thêm những điểm ưu việt riêng. Cấu trúc giải phẫu và độ bền cơ sinh học của giác mạc sau mổ được bảo tồn hầu như nguyên vẹn. ReLEx SMILE giúp phòng tránh biến chứng về vạt giác mạc. Đường mổ của phương pháp phẫu thuật này rất ngắn nên vết thương lành nhanh trong ngày phẫu thuật, giảm nguy cơ nhiễm trùng và hiện tượng khô mắt sau phẫu thuật. SMILE điều trị được 8 độ cận và loạn (phụ thuộc độ dày giác mạc). Sau phẫu thuật, người bệnh có thể thoải mái hoạt động thể thao mạnh và bơi lội như trước mà không lo ảnh hưởng đến mắt.

Trong giai đoạn 2010 – 2014, phẫu thuật điều trị tật khúc xạ thường chỉ áp dụng cho các bệnh nhân từ 18 đến 40 tuổi, với những người bị lão thị - suy giảm thị lực do lão hóa – các phương pháp này không phù hợp . Năm 2015,  Phẫu thuật điều trị lão thị theo công nghệ LBV (Laser Blended Vision) Presbyond được áp dụng vào điều trị cho bệnh nhân lão thị (từ độ tuổi 35 - 55) tại Việt Nam. Cơ chế của phẫu thuật LBV là tia laser sẽ tác động lên nhu mô giác mạc, khử các tật khúc xạ hiện có (viễn thị, cận thị, loạn thị) của mắt chủ đạo (còn gọi là mắt thuận hơn) giúp nhìn vật ở xa, và tác động lên mắt không chủ đạo (mắt không thuận) giúp nhìn vật ở gần .

Đối với những người bị cận thị nặng và giác mạc mỏng, phẫu thuật sử dụng tia laser không thể giúp họ có cơ hội rời bỏ kính cận do hạn chế về việc làm mỏng giác mạc của các phương pháp này. Phẫu thuật Phakic ICL ra đời như 1 cứu tinh cho những bệnh nhân này. Đây là  phương pháp  đã xuất hiện trên thế giới được 30 năm và được áp dụng tại Việt Nam hơn 10 năm, nhưng từ năm 2014-2015 mới được áp dụng nhiều trên bệnh nhân cận thị nặng và giác mạc mỏng. Hơn 1.000.000 ca Phẫu thuật Phakic đã được thực hiện tại 75 quốc gia trên khắp thế giới, trong đó có Việt Nam. Trải qua nhiều thế hệ thấu kính được nghiên cứu và phát triển, cho đến nay thấu kính thế hệ thứ 5 - EVO+ - với 5 lỗ lưu thông thủy dịch là thế hệ mới nhất và được áp dụng rộng rãi, đạt hiệu quả tối ưu nhất trên bệnh nhân cận thị nặng. Trong năm 2019, Hãng STAAR đã thử nghiệm lâm sàng thành công thấu kính điều trị cho bệnh nhân lão thị tại thị trường Châu Âu với tên gọi EDOF Collamer Lens. Theo kế hoạch, thấu kính hỗ trợ điều trị lão thị sẽ có mặt trên thị trường vào quý II năm 2020, áp dụng cho người bệnh trong độ tuổi từ 45 – 60 tuổi, mở rộng đối tượng người bệnh của phẫu thuật Phakic ICL, mang lại nhiều cơ hội tháo kính hơn cho người bệnh.

Trong 10 năm qua, Công nghệ y học đã và đang không ngừng phát triển, với nhiều cải tiến trong  trong điều trị tật khúc xạ được áp dụng, giúp người bệnh có nhiều lựa chọn trong để giải phóng đôi mắt khỏi cặp kính cận. Để xác định phương pháp phẫu thuật phù hợp, người bệnh cần phải được thăm khám đầy đủ tại các cơ sở chuyên khoa mắt và tham khảo ý kiến của bác sĩ nhãn khoa – phẫu thuật viên điều trị tật khúc xạ.

Bệnh viện mắt quốc tế Nhật Bản tổ chức thăm khám và tư vấn chuyên sâu miễn phí trước phẫu thuật cận thị vào thứ 4,7 hàng tuần, Quý khách có thể đăng ký tại link sau: https://jieh.vn/registration1

Đặt lịch khám: http://jieh.vn/make-an-appointment


Bệnh viện mắt quốc tế Nhật Bản - Japan International Eye Hospital

Vì bệnh nhân và tương lai của bệnh nhân

☎ 0902 24 22 91 – 024 3715 3666

🏥 Số 32 – Phó Đức Chính – Trúc Bạch – Ba Đình Hà Nội

🌐 Website: http://jieh.vn