Đặt lịch Hẹn khám

+84-24-3715-3666

Tin Tức

Công nghệ mới phát hiện sớm bệnh về mắt
2018/02/28

Các nhà nghiên cứu tại IISER-Kolkata ở Mumbai - Ấn Độ đã phát triển phần mềm có khả năng phân tích sự khác biệt giữa võng mạc khỏe mạnh và lớp võng mạc của bệnh phù hoàng điểm ở bệnh nhân đái tháo đường (DME) từ hình ảnh chụp cắt lớp võng mạc.

Phát hiện sớm bệnh về mắt sẽ giảm thiểu nguy cơ biến chứng

Kỹ thuật mới này cũng có thể hữu ích cho việc xác định các loại mô bất thường từ hình ảnh chụp cắt lớp võng mạc (OCT). Chụp cắt lớp võng mạc là thử nghiệm hình ảnh không xâm lấn cho phép các bác sĩ theo dõi sự thay đổi độ dày của lớp võng mạc như bệnh võng mạc được tiến triển ở con người.

Các nhà nghiên cứu tại IISER-Kolkata ở Mumbai - Ấn Độ đã phát triển phần mềm có khả năng phân tích sự khác biệt giữa võng mạc khỏe mạnh và lớp võng mạc của bệnh phù hoàng điểm ở bệnh nhân đái tháo đường (DME) từ hình ảnh chụp cắt lớp võng mạc. Với hình ảnh chụp cắt lớp võng mạc, mỗi lớp đặc biệt của võng mạc có thể được nhìn thấy, cho phép bác sĩ nhãn khoa lập bản đồ và đo độ dày. Những số đo này giúp chẩn đoán và hướng dẫn điều trị bệnh tăng nhãn áp và võng mạc, chẳng hạn như bệnh thoái hóa điểm vàng do lão hóa và bệnh võng mạc tiểu đường.

Tác giả nghiên cứu N.K. Das, đến từ trung tâm IISER-Kolkata, cho biết: "Tuy nhiên, những thay đổi tinh tế trong các lớp võng mạc do bệnh tiến triển ở giai đoạn đầu thường không rõ rệt. Phân tích của chúng tôi có thể khắc phục nhược điểm đó và xác định sự tiến triển bệnh sớm. Trong tương lai, chúng ta có thể phát triển các thiết bị cầm tay với giá thành phải chăng để phát hiện sớm bệnh, bao gồm một ứng dụng trên điện thoại thông minh, nơi mà hình ảnh có thể được cung cấp thông qua một sợi quang”.

Nghiên cứu này đã được công bố trên tạp chí Published in the Journal of Biomedical Optics.

(Theo Dân trí)