Đặt lịch Hẹn khám

+84-24-3715-3666

Điều trị đục thủy tinh thể

cataract                   Mắt bị đục thủy tinh thể                                                     Mắt bình thường

PHẪU THUẬT ĐỤC THỦY TINH THỂ LÀ GÌ?
Đục thủy tinh thể là căn bệnh mà thể thủy tinh của mắt chuyển sang màu trắng đục. Đục thủy tinh thể xuất hiện bởi nhiều lý do và có các triệu chứng khác nhau như tầm nhìn mờ hoặc vẩn đục, nhìn thấy hai hay nhiều ảnh. 
Về cơ bản, phẫu thuật Thuỷ tinh thể là tán nhuyễn thủy tinh thể đã bị đục và hút hết phần nhân này sau đó thay thế một nhân thủy tinh thể khác để phục hồi thị lực.

QUY TRÌNH PHẪU THUẬT 
Bước 1: Gây tê mắt
Sau khi đã nhỏ gây tê bằng thuốc, phẫu thuật viên sẽ tiến hành khử trùng quanh mắt.
Do đã gây tê mắt nên bệnh nhân sẽ không còn cảm giác đau, tuy nhiên các cơ hoạt động trong mắt không hề bị tê liệt. Do vậy, trong quá trình phẫu thuật có trường hợp mắt vẫn có cử động qua lại. Trong khi phẫu thuật, phẫu thuật viên sẽ yêu cầu người bệnh nhìn tập trung vào một điểm, khi đó, xin vui lòng làm theo chỉ định của của phẫu thuật viên.

Bước 2: Tạo một đường rạch nhỏ trên giác mạc
Sau khi gây tê mắt, Phẫu thuật viên sẽ sử dụng dao phẫu thuật để tạo một đường rạch nhỏ trên giác mạc 

Bước 3: Xé lớp màng (bao) trước thể thủy tinh
Phẫu thuật viên bơm một loạị thuốc dạng keo vào sau đó tiến hành xé bao trước thể thủy tinh tại vị trí giữa giác mạc và thủy tinh thể, được gọi là tiền phòng

Bước 4: Tán nhuyễn và hút bỏ thể thủy tinh
Phẫu thuật viên thực hiện tách thủy tinh thể. Do thủy tinh thể được cấu tạo bởi các tế bào thể thủy tinh dạng sợi (sợi thể thủy tinh) nên có thể dễ dàng phá vỡ cấu trúc của thủy tinh thể khi tác động lực theo một hướng. Sau khi đã hoàn tất tách thể thủy tinh, Phẫu thuật viên sẽ sử dụng sóng siêu âm tần xuất cao để tán nhuyễn thủy tinh thể và hút phần thể thủy tinh đã được tán nhuyễn ra. 

Bước 5: Hút bỏ phần vỏ còn lại
Phẫu thuật viên sử dụng một đầu tip gọi là I/A (tưới nước và hút) để hút bỏ hết phần vỏ còn lại của Thể thủy tinh. Do phần vỏ này rất mềm nên hoàn toàn chỉ cần sử dụng đầu tip I/A là có thể hút sạch

Bước 6: Ghép ống kính nội nhãn 
Đặt ống kính nội nhãn vào trong dụng cụ bơm sau đó chèn ống kính nội nhãn đó qua đường rạch nhỏ vào trong mắt và điều chỉnh vị trí của thấu kính.

Bước 7: Khử trùng mắt và kết thúc phẫu thuật

Vì đường rạch trên giác mạc là rất nhỏ nên giác mạc sẽ tự liền lại mà không cần khâu.
Phẫu thuật sẽ diễn ra trong khoảng thời gian từ 15 phút đến 1 tiếng. Hầu hết các trường hợp có thể trở về nhà ngay trong ngày thực hiện phẫu thuật.


Hiện nay, người bệnh có thể điểu chỉnh độ loạn thị bằng cách sử dụng loại thấu kính nội nhãn hai tròng. Tại Bệnh viện Mắt Quốc tế Nhật Bản, người bệnh có thể lựa chọn thấu kính nội nhãn theo nhu cầu.

Bác sỹ Hattori phẫu thuật thay thủy tinh thể bằng phương pháp Phaco
Phẫu thuật Phaco tại Bệnh viện mắt quốc tế Nhật Bản

NHÂN ĐƠN TIÊU CỰ

 • Nhân IQ

Ưu điểm: Được phủ thêm chất Chromophore, có tác dụng chống lại các tia ánh sáng xanh có hại cho võng mạc, bảo vệ võng mạc khỏi các bệnh thoái hoá võng mạc tuổi già, ung thư võng mạc, giảm cảm giác loá sáng khi nhìn vào nguồn sáng mạnh.

Hạn chế: Nhân đơn tiêu cự, bệnh nhân chỉ có thể ưu tiên chọn nhìn gần tốt hoặc nhìn xa tốt. Ví dụ, trường hợp ưu tiên nhìn gần, thì khi nhìn xa, bệnh nhân vẫn phải sử dụng kính gọng (thấu kính phân kỳ) để nhìn rõ nét hơn. Nhân IQ cũng chưa cải thiện được chất lượng tầm nhìn cho bệnh nhân có độ loạn thị.

 • Nhân TORIC:

Nhân TORIC cho phép điều chỉnh độ loạn thị đi kèm với bệnh đục thủy tinh thể. Đối với những trường hợp bệnh nhân có độ loạn thị, nếu chỉ đặt nhân thông thường, sau phẫu thuật, người bệnh vẫn nhìn mờ, hình ảnh bị méo do những loại nhân này không điểu chỉnh được độ loạn thị; để khắc phục, người bệnh phải sử dụng thêm kính gọng để điều chỉnh độ loạn hoặc phải thực hiện thêm phẫu thuật khác. Sử dụng nhân TORIC, sau phẫu thuật có thể khử hoàn toàn độ loạn thị.

Hạn chế: sau phẫu thuật Phaco đặt nhân TORIC, tầm nhìn xa được cải thiện, tuy nhiên khi nhìn gần, vẫn phải sử dụng kính gọng để nhìn rõ nét hơn (thấu kính hội tụ)

Ngoài ra, tùy thuộc vào từng trường hợp, các bác sỹ chuyên khoa sẽ tư vấn bệnh nhân nhiều loại nhân khác như:

 • Nhân MA (đơn tiêu cự) - loại nhân mềm, có thể đặt qua được vết nhỏ hơn so với kính cứng, nhưng cũng có nhiều nhược điểm:

- Không ổn định khúc xạ: do 3 mảnh, nên khi đặt vào bao của mắt bệnh nhân, gây co kéo bao và gây ra sự   không ổn định khúc xạ;

- Không lọc ánh sáng xanh không bảo vệ được sức khỏe của võng mạc

- Kém hiệu quả cho những bệnh nhân có độ loạn thị

- Sau phẫu thuật, bệnh nhân muốn đọc sách hay nhìn gần phải sử dụng kính nhìn gần.

Do đó mà khi đặt loại kính này, chất lượng thị lực cũng không cao. Ngày nay, loại kính này ít được ưu tiên sử dụng.

 • Nhân SA (đơn tiêu cự)

Nhân mềm, đặt được  trong bao thông qua vết mổ nhỏ, giúp giảm thương tổn cho mắt. Ngoài ra, vật liệu Acrylic kị nước và thiết kế bờ vuông làm giảm tỉ lệ đục bao sau.

Hạn chế: Thấu kính trong suốt, không có chức năng lọc ánh sáng xanh; Không điều chỉnh được hiện tượng cầu sai, là một hiện tượng quang học làm giảm chất lượng thị giác, chất lượng tầm nhìn không sắc nét; Không điều chỉnh được loạn thi.

NHÂN ĐA TIÊU CỰ

 • Nhân RESTOR, AT LISA

Hay còn gọi là nhân đa tiêu cự, tên gọi này xuất phát từ nguyên lý điều chỉnh thị giác của nó: phối hợp nhiễu xạ và khúc xạ, cho phép mắt nhìn được vật ở cả khoảng cách xa lẫn gần. 

Nhân RESTOR cải thiện được những hạn chế của các loại nhân đơn tiêu cự tuy nhiên, vẫn chưa thật hiệu quả với những bệnh nhân bị đục thủy tinh thể mà có độ loạn thị cao.

 • Nhân ART

Đây được coi là một trong những thành tựu nổi bật nhất của ALCON. Nhân ART vừa có thể điều chỉnh độ loạn thị cao, chất lượng tầm nhìn rõ nét ở cả khoảng cách xa và gần.

Trên thực tế, với những bệnh nhân có độ loạn trên 1D, không nên đặt nhân đa tiêu cự, vì gây ra hiện tượng nhiễu loạn thị giác rất lớn. Nhân thủy tinh thể nhân tạo ART là lựa chọn tối ưu cho những bệnh nhân bị đục thủy tinh thể khi còn trẻ, thường xuyên phải làm việc với máy tính, thiết bị đọc, nhìn…


cataractsight

Mô tả thị lực của người bình thường và bệnh nhân đục thủy tinh thể

BÁC SỸ PHẪU THUẬT

1. BÁC SỸ HATTORI TADASHI

Bác sỹ Hattori Tadashi là một trong những chuyên gia hàng đầu Nhật Bản về phẫu thuật Phaco và Cắt dịch kính. Bác sỹ đã làm việc ở Việt Nam 13 năm, với vai trò là chuyên gia mời giảng của Bệnh viện mắt Trung Ương. Và cũng trong thời gian đó, ông và các bác sỹ nhãn khoa Việt nam đã đi đến khắp các tỉnh thảnh phẫu thuật thay thủy tinh thể miễn phí cho hàng chục ngàn bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn.

2. BÁC SỸ BÙI TIẾN HÙNG

Bác sỹ Hùng - bác sỹ nổi  tiếng trong giới nhãn khoa Việt Nam. Bác sỹ đã có kinh nghiệm phẫu thuật Phaco trên 12.000 mắt an toàn và đã giữ các vị trị chủ nhiệm chuyên môn tại nhiều cơ sở chuyên khoa mắt.

Ngoài ra, bệnh viện còn vinh dự được hợp tác với các chuyên gia đầu ngành đến từ Bệnh viện mắt Trung Ương.


HỆ THỐNG PHẪU THUẬT

Bệnh viện mắt Quốc tế Nhật Bản vinh dự là đơn vị sở hữu trang thiết bị phẫu thuật Phaco hiện đại hàng đầu khu vực Đông Nam Á như hệ thống Constellation của hãng Alcon, Lumera 700 của Carl Zeiss - Công nghệ ưu việt bậc nhất trong nhãn khoa thế giới.


LỊCH TRÌNH CỦA NGÀY PHẪU THUẬT
1.    Đo nhãn áp
2.    Kiểm tra lại mắt một lần nữa trong trường hợp có chỉ định của bác sỹ
3.    Đo thị lực trước phẫu thuật
4.    Đo huyết áp, nhịp tim, nhiệt độ cơ thể
5.    Xét nghiệm máu
6.    Nhỏ thuốc giãn đồng tử cho mắt
7.    Thực hiện kiểm tra bởi bác sỹ phẫu thuật
8.    Vui lòng đi vệ sinh 
9.    Vào phòng phẫu thuật
10.    Truyền kháng sinh, đo điện tâm đồ, đo huyết áp hoặc nội dung tương tự để chuẩn bị cho phẫu thuật
11.    Bắt đầu phẫu thuật
12.    Sau phẫu thuật, người bệnh sẽ được yêu cầu đeo kính để bảo vệ mắt. Xin vui lòng đọc kỹ chỉ định dùng kính.
13.    Nhỏ thuốc, tháo máy đo huyết áp
14.    Huyết áp- đo xác nhận lại xung sau phẫu thuật
15.    Xác nhận lại về tình trạng người bệnh sau phẫu thuật, các vật dụng và thuốc mang về.
16.    Người bệnh trở về nhà


LƯU Ý SAU PHẪU THUẬT

 • Nghỉ ngơi tại nhà để mắt phục hồi. Hạn chế tập thể dục và làm việc nhà trong vòng ít nhất 1 tuần.
 • Không điều khiển phương tiện giao thông sau ít nhất 1 tuần
 • Giữ vệ sinh sạch sẽ, tránh nhiễm trùng mắt
 • Chế độ an uống: không kiêng.
 • Không hút thuốc lá, sử dụng bia rượu
 • Lưu ý khi trang điểm, làm tóc để tránh gây tổn thương cho mắt.