Đặt lịch Hẹn khám

+84-24-3715-3666

Tin Tức

THẮC MẮC THƯỜNG GẶP VỀ PHẪU THUẬT PHAKIC ICL?
2019/03/05

Phẫu thuật Phakic ICL là phương pháp phẫu thuật đặt thấu kính nội nhãn để điều trị tật khúc xạ. Thấu kính nội nhãn  với thông số được cá nhân hóa theo độ khúc xạ và kích thước bên trong mắt của người bệnh sẽ được đặt vào vị trí sau mống mắt, trước thủy tinh thể. Đây là phương pháp phẫu thuật tối ưu dành cho những bệnh nhân bị cận loạn cao từ 8-9 diop trở lên và/hoặc giác mạc mỏng.

Phẫu thuật Phakic đã được công nhận ở châu Âu từ năm 1997 và được Mỹ công nhận vào năm 2005.Phương pháp này đã được áp dụng tại Việt Nam được khoảng 10 năm. Tuy vậy đối với nhiều người, Phakic vẫn là 1 phương án phẫu thuật mới, do vậy vẫn có nhiều thắc mắc xoay quanh phương pháp này.

Hãy cùng lắng nghe Bác sĩ CKII. Bùi Tiến Hùng – chuyên gia phẫu thuật Phakic hàng đầu Đông Nam Á và Australia giải đáp những thắc mắc phổ biến nhất của người bệnh.

 1. Phẫu thuật Phakic ICL điều trị được bao nhiêu độ cận loạn?

Phẫu thuật Phakic ICL điều trị được 18 độ cận kết hợp với 6 độ loạn. Bên cạnh đó, Phakic cũng điều trị được 12 độ viễn kết hợp với 6 độ loạn. Đối với trường hợp độ khúc xạ quá cao, vượt mức kính ICL có thể điều chỉnh được, thì người bệnh cần sử dụng thêm kính gọng hoặc thực hiện thêm phẫu thuật lasik để cải thiện thị lực.

 1. Có bị tái cận sau phẫu thuật Phakic không?

Phẫu thuật Phakic không tác động vào cấu trúc của mắt, không làm mỏng giác mạc, độ khúc xạ của người bệnh cũng không bị thay đổi, do vậy không có khái niệm “tái cận” đối với phẫu thuật Phakic. Bên cạnh đó, thấu kính Phakic có tác dụng giúp ổn định độ khúc xạ của người bệnh, giúp mắt không phải điều tiết quá nhiều như khi đeo kính gọng.  Tuy nhiên, đối với những bệnh nhân thực hiện phẫu thuật khi chưa đủ tuổi hay khi độ khúc xạ chưa ổn định (tăng khoảng 0.75 - 1 diop trong vòng 6 tháng) thì khả năng độ khúc xạ có thể tiếp tục thay đổi

 1. Kính Phakic khi đặt vào trong mắt có khiến mắt cộm vướng hay nhức mắt không?

Thấu kính EVO+ Visian ICL (Implantable Collamer Lens) được làm từ vật liệu Collamer Hydrophilic - Hợp chất này bao gồm: lớp collagen bên ngoài và bên trong là polymer có độ tương thích sinh học cao với cơ thể con người. Thấu kính rất nhỏ, mềm dẻo và trong suốt, mỏng khoảng hơn 100 micron, được đặt vào vị trí trống sau mống mắt và nằm trước thuỷ tinh thể tự nhiên. Do vậy, người bệnh hoàn toàn không cảm thấy cộm vướng hay đau nhức trước, trong, sau phẫu thuật.

 1. Kính Phakic có bị vỡ được không?

Vì thấu kính ICL  làm từ chất liệu mềm mỏng, dẻo, cho nên không thể bị vỡ dù có bất cứ tác động gì.

 1. Thị lực sau mổ phakic sẽ ra sao?

Thị lực tối đa mà mắt bệnh nhân đạt được khi đeo kính đúng độ trước phẫu thuật sẽ là thị lực mà bệnh nhân sẽ đạt được sau phẫu thuật bỏ kính. Đa số các trường hợp bệnh nhân đều đạt thị lực 10/10 nếu trước phẫu thuật mắt bệnh nhân đạt được chỉ số đó khi chỉnh kính tối đa. Tuy nhiên, một số bệnh nhân bên cạnh tật cận thị, bệnh nhân có thể kèm theo chứng nhược thị khiến mắt không thể đạt thị lực tối đa 10/10 kể cả khi đeo kính đúng độ. Trong trường hợp này, các phẫu thuật cận thị chỉ can thiệp để mắt đạt được thị lực tối đa như khi chỉnh kính trước phẫu thuật.

 1. Có biến chứng sau phẫu thuật Phakic không?

Biến chứng duy nhất có thể gặp là hiện tượng tăng nhãn áp ngay sau phẫu thuật. Đối với một số trường hợp mắt nhạy cảm, người bệnh có thể bị tăng nhãn áp, biểu hiện là đau đầu, buồn nôn. Người bệnh cần báo ngay cho bác sĩ phẫu thuật để được dùng thuốc hoặc tiến hành thủ thuật để hạ nhãn áp.

 1. Trường hợp nào không thể phẫu thuật Phakic?

Những trường hợp người bệnh khi khám chuyên sâu trước phẫu thuật không đủ điều kiện để phẫu thuật Phakic như sau:

 • Độ sâu tiền phòng (ACD) dưới 3.0mm, góc tiền phòng dưới grade III
 • Phụ nữ đang mang thai hoặc đang nuôi con nhỏ dưới 6 tháng tuổi
 • Người có số lượng tế bào nội mô quá thấp hoặc bất thường, loạn dưỡng nội mô
 • Người có giác mạc hình chóp hoặc bệnh lý khác về giác mạc.
 • Người bị nhược thị hoặc mù 1 mắt
 • Người bị tăng nhãn áp
 • Người bị đục thủy tinh thể và cần phẫu thuật đục thủy tinh thể
 1. Người khác nhìn vào mắt đã mổ Phakic có thấy thấu kính không?

Thấu kính ICL được thiết kế như một phần tự nhiên của đôi mắt con người, vừa nhỏ, vừa trong suốt, lại được đặt sâu trong mắt, do vậy người bình thường hay kỹ thuật viên khúc xạ khi nhìn vào mắt người đã phẫu thuật Phakic sẽ không nhận thấy thấu kính ICL.

Hy vọng những giải đáp trên đây của Bác sĩ CKII Bùi Tiến Hùng có thể giúp người bệnh tháo gỡ được những băn khoăn trong quyết định giải phóng đôi mắt khỏi cặp kính cận

Nếu Quý khách đang lo lắng tìm giải pháp cho đôi mắt cận loạn nặng và giác mạc mỏng của mình và còn những câu hỏi cần tìm câu trả lời, hãy tham dự chương trình khám miễn phí gói khám chuyên sâu trước phẫu thuật tật khúc xạ của Bệnh viện mắt Quốc tế Nhật Bản, tổ chức vào thứ 4,7 hàng tuần - Diễn đàn Lasik & Phakic - dành cho đối tượng trong độ tuổi từ 18 đến 45 tuổi có mắc các tật khúc xạ như cận, loạn, viễn, lão thị có nhu cầu phẫu thuật.

Để đặt hẹn khám miễn phí, Quý khách đăng ký tại đây: http://jieh.vn/registration1

Quý khách xem thêm về phẫu thuật Phakic tại đây: http://jieh.vn/phau-thuat-phakic-evo

Để hiểu rõ và dễ hình dung hơn về các phương pháp phẫu thuật cận thị bằng lasik, quý khách vui lòng tham khảo thông tin và xem video minh họa tại đây: http://jieh.vn/phau-thuat-lasik


Bệnh viện mắt quốc tế Nhật Bản - Japan International Eye Hospital
Vì bệnh nhân và tương lai của bệnh nhân 
☎️ 0902 24 22 91 – 024 3715 3666
🏥Cơ sở 1: Số 32 – Phó Đức Chính – Trúc Bạch – Ba Đình Hà Nội 
🏥 Cơ sở 2: Khoa mắt quốc tế Nhật Bản, tầng 6, tòa nhà Bệnh viện 16A Hà Đông, phường Phúc La, Hà Đông, Hà Nội
🌐Website: http://jieh.vn