Đặt lịch Hẹn khám

+84-24-3715-3666

Tin Tức

Bệnh võng mạc do đái tháo đường
2018/03/12

Bệnh võng mạc do đái tháo đường liên quan đến sự tăng trưởng bất thường của mạch máu trong võng mạc, gây ra những biến chứng ảnh hưởng nghiêm trọng đến tầm nhìn.

Bệnh võng mạc do đái tháo đường hay võng mạc tiểu đường là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây mất thị lực trên thế giới. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ gây ra những tổn thương nặng nề ở đáy mắt như phù hoàng điểm, xuất huyết dịch kính, xuất huyết võng mạc… dẫn đến mù lòa.

Bệnh võng mạc do đái tháo đường là gì?

Bệnh võng mạc đái tháo đường là các mao mạch dãn ra để cho máu, các chất dịch, mỡ… thấm qua thành mao mạch và làm cho võng mạc bị phù. Nếu vùng phù này ở hoàng điểm sẽ làm cho mắt nhìn mờ.

Ngoài ra, bệnh võng mạc đái tháo đường cũng làm giảm tốc độ hồng cầu, tăng khả năng kết tụ của tiểu cầu, tăng độ quánh của máu… do đó làm cho các mao mạch bị tắc, gây ra thiếu máu võng mạc. Võng mạc không được nuôi dưỡng đầy đủ sẽ sinh ra những mạch máu mới, bất thường còn gọi là tân mạch, có thể vỡ và gây chảy máu trong mắt.

Biểu hiện của bệnh

Biểu hiện của bệnh võng mạc đái tháo đường là mắt bị mờ, đôi khi mắt chưa mờ nhưng đã có tổn thương ở võng mạc, do đó người bệnh đừng chờ đợi mắt mờ mới đi khám mắt.

Bệnh võng mạc đái tháo đường là bệnh lý vi mạch máu ảnh hưởng đến các tiểu mạch võng mạc trước mao mạch, mao mạch và các tiểu mạch. Có hai nguyên nhân bệnh: tắc nghẽn vi mạch máu và rò rỉ.

Các biến chứng của bệnh

Bệnh võng mạc do đái tháo đường liên quan đến sự tăng trưởng bất thường của mạch máu trong võng mạc, nên bệnh có những biến chứng ảnh hưởng nghiêm trọng đến tầm nhìn.

- Xuất huyết trong mắt: các mạch máu mới có thể chảy máu vào trung tâm của mắt. Nếu số chảy máu nhỏ, có thể chỉ thấy một vài điểm nhỏ hoặc floaters. Trong nhiều trường hợp nặng, máu có thể chảy vào khoang và hoàn toàn chặn tầm nhìn. Xuất huyết thường không gây mất thị lực vĩnh viễn mà chỉ xảy ra trong vài tuần hoặc vài tháng, trừ khi võng mạc bị hỏng.

- Võng mạc tách rời: các mạch máu bất thường liên kết với bệnh võng mạc đái tháo đường kích thích sự tăng trưởng của mô sẹo, có thể kéo võng mạc đi từ phía sau của mắt. Điều này có thể gây ra những điểm nổi trong tầm nhìn, nhấp nháy của ánh sáng hoặc mất thị lực nghiêm trọng.

Bệnh võng mạc do đái tháo đường gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị lực và cần sớm có biện pháp khắc phục

- Bệnh tăng nhãn áp: mạch máu mới có thể phát triển ở phần phía trước của mắt và cản trở dòng chảy bình thường của chất lỏng ra mắt, gây áp lực trong mắt (tăng nhãn áp). Áp lực này có thể ảnh hưởng dây thần kinh mang hình ảnh từ mắt đến não.

- Mù: bệnh võng mạc đái tháo đường do rối loạn tuần hoàn võng mạc dẫn đến phù võng mạc, xuất huyết võng mạc, tiết dịch trong võng mạc, xuất huyết trong mắt dẫn đến làm mờ và mù mắt.

Điều trị bệnh võng mạc do đái tháo đường như thế nào?

Quy trình điều trị võng mạc đái tháo đường:

1. Đo thị lực

2. Khám tổng quát về mắt: đo nhãn áp, khám mi mắt, kết giác mạc, tiền phòng, mống mắt, thủy tinh thể đánh giá chung chức năng của mắt

3. Tra thuốc giãn đồng tử để khám dịch kính, võng mạc

4. Chụp hình màu đáy mắt để nhận định các tổn thương giai đoạn sớm

5. Nếu đã xuất hiện các tổn thương, chụp mạch máu huỳnh quang để phát hiện các tổn thương vi phình mạch, xuất huyết, xuất tiết, thiếu máu, tân mạch rất chính xác. Chụp OCT là một phương pháp cực kỳ hiện đại để đánh giá tình trạng phù hoàng điểm và tổn thương của võng mạc trung tâm. Chụp mạch huỳnh quang và OCT còn để theo dõi diễn tiến của bệnh

Tùy theo giai đoạn bệnh võng mạc do đái tháo đường sẽ có phương pháp điều trị thích hợp như: theo dõi, laser quang đông võng mạc, tiêm nội nhãn thuốc ức chế tăng sinh mạch máu (anti-VEGF) hoặc Corticoid chống phù hoàng điểm, phẫu thuật.

Làm gì để ngăn ngừa bệnh võng mạc do thái đáo đường?

Bệnh viện mắt quốc tế Nhật Bản là địa chỉ uy tín chuyên khám chữa các bệnh về mắt

Bệnh nhân đái tháo đường có thể kéo dài thời gian không mắc bệnh, hoặc làm chậm diễn tiến bệnh võng mạc do đái tháo đường bằng cách giữ mức độ đường máu và huyết áp ổn định. Các chỉ số này luôn nằm trong giới hạn an toàn mà bác sĩ điều trị đái tháo đường đặt ra. Phải loại bỏ các yếu tố nguy cơ ảnh hưởng đến võng mạc như thuốc lá, béo phì… Tất cả các điều này sẽ giúp bảo vệ thị lực của bạn lâu hơn. Ngoài ra, bệnh nhân đái tháo đường  phải đi khám mắt định kỳ 3 tháng, 6 tháng hoặc 1 năm 1 lần, để bác sĩ tại bệnh viện mắt phát hiện sớm tổn thương võng mạc, điều trị sớm sẽ giữ được thị lực, ngăn ngừa tình trạng giảm thị lực hoặc mù.

Bệnh viện mắt Quốc tế Nhật Bản được biết đến là bệnh viện mắt uy tín, chất lượng hàng đầu Việt Nam với đội ngũ chuyên gia khám và chữa bệnh giàu kinh nghiệm.

Khi tới điều trị tại Bệnh viện Mắt Quốc tế Nhật Bản, người bệnh sẽ được khám và tư vấn bởi những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực điều trị các bệnh về võng mạc. Từ đó, người bệnh có thể lựa chọn những phương pháp điều trị phù hợp nhất với trường hợp của mình.

Để ngăn ngừa và điều trị bệnh bệnh võng mạc do đái tháo đường hãy tới khám mắt định kì tại Bệnh viện Mắt Quốc tế Nhật Bản và nghe sự tư vấn từ các bác sĩ nhãn khoa đầu ngành để có một đôi mắt sáng khỏe mạnh.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Bệnh viện Mắt Quốc tế Nhật Bản (JIEH)

Địa chỉ: 32 Phó Đức Chính, Trúc Bạch, Ba Đình, Hà Nội.

Số điện thoại: (024) 3715 3666

Website: jieh.vn