Đặt lịch Hẹn khám

+84-24-3715-3666

Tin Tức

TẬT KHÚC XẠ HỌC ĐƯỜNG - HIỂU RÕ ĐỂ CHĂM SÓC MẮT CHO TRẺ
2019/05/30

Trong những năm gần đây, tật khúc xạ bao gồm cận thị, viễn thị và loạn thị đang là nguyên nhân hàng đầu gây suy giảm thị lực ở trẻ em. Ước tính ở nước ta có khoảng 30% trẻ dưới 15 tuổi bị mắc các tật khúc xạ cần chỉnh kính, trong đó tỷ lệ cận thị chiếm tới 2/3 và chủ yếu tập trung ở vùng đô thị. Tại bài viết này, Bệnh viện Mắt Quốc tế Nhật Bản xin đưa ra một vài thông tin cơ bản về các tật khúc xạ cùng với nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết và hướng điều trị thích hợp.

Tật khúc xạ là gì?

Tật khúc xạ là những bất thường xuất hiện trong thành phần quang học của mắt như giác mạc, thể thủy tinh làm cho ánh sáng đi qua các thành phần này không hội tụ đúng trên giác mạc. Khi đó, người bệnh nhìn hình ảnh mờ nhòe. 3 loại tật khúc xạ phổ biến là: cận thị - viễn thị - loạn thị.

- Cận thị: Hình ảnh của mục tiêu nhìn hội tụ phía trước võng mạc. Mắt nhìn gần rõ, nhìn xa không rõ.

- Viễn thị: Hình ảnh của mục tiêu nhìn hội tụ phía sau võng mạc. Mắt nhìn xa rõ, nhìn gần không rõ.

- Loạn thị: Hình ảnh của mục tiêu nhìn hội tụ nhiều điểm trên võng mạc thay vì một điểm như ở mắt chính thị. Mắt nhìn các vật nhòe hoặc méo mó, cảm giác như hoa mắt.

Nguyên nhân mắc tật khúc xạ

- Do bẩm sinh/ gen di truyền: Trẻ có bố, mẹ hoặc người thân trong gia đình mắc tật khúc xạ sẽ có nguy cơ mắc các tật này cao hơn. Bên cạnh đó, cấu trúc trục nhãn cầu dài hoặc ngắn hơn bình thường từ khi sinh ra cũng là nguyên nhân dẫn đến cận thị hoặc viễn thị

- Do bất thường trên bề mặt giác mạc: Tác động khách quan dẫn đến giác mạc dẹt, sẹo giác mạc hoặc giác mạc có hình cầu không đều làm mất khả năng hội tụ ánh sáng trên võng mạc.

- Do lực khúc xạ lớn hơn bình thường: Khi mắt thường xuyên phải tập trung nhìn gần trong thời gian dài hoặc nhìn dưới điều kiện thiếu ánh sáng, mắt phải điều tiết nhiều, độ cong của giác mạc tăng làm tăng lực khúc xạ dẫn đến cận thị.

Dấu hiệu nhận biết trẻ mắc các tật khúc xạ:

- Trẻ phàn nàn nhìn các vật không rõ hoặc méo mó

- Thường xuyên nháy mắt hoặc nheo mắt khi nhìn

- Mắc lác/ hiếng (Biểu hiện này thường xuất hiện ở trẻ cận thị hoặc viễn thị cao)

- Chóng mặt, hoa mắt

- Nhức mắt khi nhìn gần

- Thường xuyên đưa mắt nhìn sát sách vở, màn hình và các vật thể khác

Phương pháp điều trị

- Sử dụng kính đúng số: Trẻ mắc các tật khúc xạ cần được đeo kính đúng số, lắp đặt đúng kỹ thuật và phù hợp với kích thước khuôn mặt. Việc đeo kính thường xuyên giúp trẻ có được tầm nhìn tốt nhất, phát triển thị giác một cách hoàn thiện và dễ dàng hòa nhập với môi trường xung quanh.

- Xây dựng chế độ làm việc mắt hợp lý: Cứ mỗi 30-45 phút học tập liên tục (thời gian 1 tiết học), trẻ nên cho mắt nghỉ bằng cách nhắm mắt hoặc nhìn xa trong 5-7 phút. Cần tăng cường thời gian hoặt động ngoài trời (sinh hoạt ngoại khóa, vui chơi ngoài sân trường trong giờ nghỉ…) để mắt tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng tự nhiên và được nhìn xa thư giãn.

- Chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng: Trẻ cần ăn uống đa dạng, đủ dinh dưỡng , đặc biệt là các loại rau củ có màu xanh thẫm hoặc màu đỏ để cung cấp vitamin khoáng chất giúp phát triển mắt toàn diện. Có thể bổ sung thực phẩm chức năng vào chế độ hàng ngày giúp trẻ tăng cường thị lực và chống thoái hóa các thành phần của mắt.

- Thăm khám mắt định kỳ: Việc thăm khám mắt định kỳ rất quan trọng, giúp phát hiện sớm các tật khúc xạ và kiểm soát sự thay đổi của độ khúc xạ. Mặc dù phải đến 8 tuổi quá trình hình thành thị giác mới hoàn thiện; tuy nhiên các bác sỹ khuyến cáo ngay từ giai đoạn 4 - 5 tuổi, khi trẻ có thể nhận thức và diễn đạt bằng ngôn ngữ cơ bản, trẻ nên được đưa đi khám tầm soát về khúc xạ - thị lực. Trẻ đã mắc tật khúc xạ nên khám mắt định kỳ 3- 6 tháng/lần để theo dõi tiến trình thay đổi độ khúc xạ, thay số kính khi cần thiết và nhận lời tư vấn của bác sỹ về tình trạng mắt.

Nhận thấy tỷ lệ mắc các tật khúc xạ của trẻ trong độ tuổi đi học đang ngày càng gia tăng và sự thiết yếu của việc thăm khám định kỳ, Bệnh viện Mắt Quốc tế Nhật Bản đã triển khai gói Theo dõi Khúc xạ học đường. Gói khám bao gồm bước kiểm tra thị lực và tư vấn bởi bác sỹ nhãn khoa có chi phí 550,000 đồng không giới hạn số lần khám trong vòng 2 năm dành cho trẻ mắc các tật khúc xạ trong độ tuổi từ 6 - 17.  Quý vị có thể liên hệ bệnh viện để tìm hiểu chi tiết hơn.

Hi vọng những thông tin trên hữu ích cho bạn trong việc chăm sóc đôi mắt.


Bệnh viện mắt quốc tế Nhật Bản
Vì bệnh nhân và tương lai của bệnh nhân 
☎️ 0902 24 22 91 – 024 3715 3666
🏥Cơ sở 1: Số 32 – Phó Đức Chính – Trúc Bạch – Ba Đình Hà Nội 
🏥 Cơ sở 2: Khoa mắt quốc tế Nhật Bản, tầng 6, tòa nhà Bệnh viện 16A Hà Đông, phường Phúc La, Hà Đông, Hà Nội
🌐Website: https://jieh.vn