Đặt lịch Hẹn khám

+84-24-3715-3666

Tin Tức

TẠI SAO NÊN LỰA CHỌN LASER CATARACT TRONG ĐIỀU TRỊ ĐỤC THỦY TINH THỂ?
2020/02/18

Bệnh lý đục thủy tinh thể (hay còn họi là cườm đá, cườm khô) không còn xa lạ với bất cứ ai, đây là bệnh về mắt gây mù lòa phổ biến hàng đầu trên thế giới. Bệnh phổ biến ở người có độ tuổi ngoài 50 gây suy giảm thị lực, nếu để lâu sẽ khó khăn hơn trong điều trị và để lại những biến chứng nguy hiểm như tăng nhãn áp, đau nhức, mất thị lực hoàn toàn.

Đục thủy tinh thể là tình trạng thủy tinh thể tự nhiên trong mắt mất đi độ trong suốt vốn có, hạn chế ánh sáng đi qua mắt và từ đó gây giảm thị lực. Bản chất đục thủy tinh thể hoàn toàn có thể điều trị được thông qua phẫu thuật, nhưng tâm lý ngại đi bệnh viện, sợ phẫu thuật và chủ quan ở người lớn tuổi dẫn đến việc không thăm  khám kịp thời, khiến cho bệnh ngày một nặng hơn và làm giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Phương pháp phẫu thuật phổ biến nhất hiện nay là phẫu thuật Phaco – sử dụng sóng siêu âm tần số cao tán nhuyễn thủy tinh thể đã bị đục và thay thế bằng thủy tinh thể nhân tạo phù hợp. Bên cạnh đó, một phương pháp phẫu thuật hiện đại khác cũng được áp dụng rộng rãi ở các nước phát triển là Laser cataract - ứng dụng tia Femtosecond laser trong phẫu thuật điều trị đục thủy tinh thể.

Cũng như phương pháp phẫu thuật Phaco truyền thống, phương pháp điều trị đục thủy tinh thể bằng tia Laser cũng có cơ chế tán nhuyễn nhân thủy tinh thể đã bị đục để đưa ra ngoài và thay thế bằng một thủy tinh thể nhân tạo phù hợp với mắt của người bệnh. Tuy nhiên, ở phương pháp này một số thao tác bằng tay của phẫu thuật viên như tạo đường mổ, tạo đường xé bao trước thủy tinh thể và chẻ nhỏ thủy tinh thể đã bị đục được thực hiện bằng tia Femtosecond Laser giúp mang đến nhiều ưu điểm vượt trội hơn phẫu thuật truyền thống.

- Tính chính xác cao: Phẫu thuật hoàn toàn không sử dụng dao vi phẫu. Các thao tác rạch rìa giác mạc hay chia nhân thủy tinh thể đều được thực hiện bởi tia laser được lập trình sẵn. Qua hệ thống máy đo đạc từ các khâu kiểm tra trước phẫu thuật và trong quá trình phẫu thuật, bác sỹ có thể chỉ định được chiều dài và độ sâu của vết rạch, mức độ năng lượng tán nhân, số lượng mảnh nhân thủy tinh thể cần chia cắt… sao cho phù hợp với kích thước mắt và mức độ đục thủy tinh thể của từng bệnh nhân.

- Thời gian hồi phục nhanh: Vết rạch rìa giác mạc được thực hiện bằng tia laser nên có tính chất mềm mịn hơn khi dùng dao. Giác mạc sẽ tự liền mà không cần khâu. Do vậy, thời gian lành thương sau phẫu thuật tương đối nhanh, người bệnh có cảm giác nhẹ nhàng, ít cộm vướng.

- Giảm nguy cơ nhiễm trùng sau phẫu thuật: Khác với dao vi phẫu, tia laser tạo đường rạch chuẩn xác bám theo cấu trúc 5 lớp màng chồng lên nhau của giác mạc. Khi nhìn từ mặt cắt, vết rạch sẽ có hình dạng bậc thang tương ứng từng lớp giác mạc khiến cho vết mổ mịn và khít, hạn chế vi khuẩn xâm nhập; từ đó giảm đáng kể nguy cơ nhiễm trùng hậu phẫu.

- Khắc phục tật loạn thị và giảm nguy cơ loạn thị thứ phát: Với người bệnh có tật loạn thị nguyên nhân do hình dạng cấu trúc giác mạc không đồng đều, phẫu thuật viên có thể tận dụng tia Femtosecond laser để khắc phục tình trạng này thông qua việc chỉ định vị trí và kích thước đường rạch trên giác mạc. Bên cạnh đó, vết mổ tạo bằng tia laser tại đúng vị trí rìa giác mạc, có hình vòng cung, tuân theo hình dạng cong tự nhiên của bề mặt tác động sẽ khiến vết mổ mịn, không làm mất đi cấu trúc đồng đều vốn có của giác mạc, từ đó hạn chế tối đa rủi ro loạn thị sau phẫu thuật.

- Mức độ cải thiện thị lực và chất lượng thị giác tốt: Trong quá trình phẫu thuật, tia laser thực hiện xé lớp màng bao chắn trước thủy tinh thể tự nhiên theo một đường tròn hoàn hảo và đúng tâm mắt. Điều này có ý nghĩa quan trọng do thủy tinh thể nhân tạo nếu được đặt vào mắt tại vị trí chính giữa này sẽ đảm bảo thẳng trục thị giác, từ đó cải thiện tối đa chất lượng hình ảnh và tầm nhìn.

- Giảm tổn thương nội mô: Nhờ tia laser cắt thủy tinh thể tự nhiên thành nhiều mảnh nhỏ nên thời gian và năng lượng sóng siêu âm dùng để tán nhân được giảm đi gần 50%. Nhờ vậy và mức độ tổn thương trên các tế bào nội mô giảm, đảm bảo được độ trong suốt và sức khỏe giác mạc cho người bệnh. Điều này cũng sẽ có ảnh hưởng tích cực đến chất lượng thị giác về lâu dài.

Với nhiều ưu điểm nổi trội, phương pháp phẫu thuật Laser Cataract đang ngày càng được ứng dụng rộng rãi trên thế giới cũng như ở Việt Nam.

Hiệu quả của phẫu thuật đối với từng bệnh nhân phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tình trạng mắt, mức độ đục thủy tinh thể, các bệnh lý mắt và toàn thân khác ảnh hưởng đến thị lực, kinh nghiệm của phẫu thuật viên, cách chăm sóc và giữ gìn mắt sau phẫu thuật.v.v. Người bệnh đục thủy tinh thể cần được theo dõi, thăm khám và tư vấn đầy đủ bởi bác sỹ chuyên khoa về hướng điều trị phù hợp dành cho mình.

Xem thêm về phẫu thuật Laser cataract tại đây: https://jieh.vn/phau-thuat-thay-thuy-tinh-the-bang-tia-laser

Xem thêm về phẫu thuật Phaco tại đây: https://jieh.vn/dieu-tri-duc-thuy-tinh-the

Đặt lịch khám: http://jieh.vn/make-an-appointment


Bệnh viện mắt quốc tế Nhật Bản - Japan International Eye Hospital

Vì bệnh nhân và tương lai của bệnh nhân

☎ 0902 24 22 91 – 024 3715 3666

🏥 Số 32 – Phó Đức Chính – Trúc Bạch – Ba Đình Hà Nội

🌐 Website: http://jieh.vn