Đặt lịch Hẹn khám

+84-24-3715-3666

Tin Tức

PHẪU THUẬT SỤP MÍ MẮT – KHÔI PHỤC VẺ ĐẸP CHO ĐÔI MẮT
2019/05/14

Đối với con người, đôi mắt đóng vai trò quan trọng, giúp con người có thể giao tiếp với thế giới xung quanh thông qua ánh nhìn. Đôi mắt còn thể hiện nhiều yếu tố  cảm xúc và mang tính thẩm mỹ cho toàn bộ gương mặt. Vẻ đẹp của đôi mắt sẽ giảm đi đáng kể khi gặp phải những vấn đề như quầng thâm, nếp nhăn, bọng mắt hay sụp mí. Trong đó, tình trạng sụp mí mắt không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn gây cản trở tầm nhìn, suy giảm thị lực và gây nên nhiều khó khăn trong cuộc sống cho người mắc phải.

Sụp mí mắt là hiện tượng mi mắt trên sa xuống thấp hơn vị trí bình thường do các cơ nâng mi mất đi độ đàn hồi. Sụp mí mắt do bẩm sinh hoặc nhược cơ được xem là một loại bệnh lý. Vì vậy cần phải có biện pháp khắc phục nhanh chóng. Phẫu thuật sụp mí mắt là lựa chọn hàng đầu cho những khách hàng muốn khắc phục tình trạng khuyết tầm nhìn và lấy lại đôi mắt to đẹp và tươi trẻ.

Triệu chứng nhận biết sụp mí mắt

 • Mí mắt trên sa trễ che lấp tầm nhìn
 • Hai mắt bất cân xứng do một mắt có vùng mí che lấp đồng tử
 • Mắt bị lão hóa không rõ nếp mí trên kèm theo bọng mỡ mắt

Để điều trị hiệu quả tình trạng sụp mí cần phải xác định rõ nguyên nhân gây nên:

 • Nguyên nhân bẩm sinh: Đây là nguyên nhân chiếm tỉ lệ 55-75%. Người bị mắc sụp mí bẩm sinh thường gặp khó khăn, ảnh hưởng lớn đến tầm nhìn do đồng tử bị che lấp một phần..
 • Sụp mí mắt do tổn thương thần kinh gây liệt cơ: Đây là một trong những bệnh lý có liên quan đến hội chứng đỉnh hố mắt, hội chứng mắt khe dơi, hội chứng xoang hang… Lúc này mắt bị sụp mí do các dây thần kinh bị tổn thương, cơ mi không còn đảm bảo được chức năng khiến mắt bị sụp.
 • Sụp mí mắt do nhược cơ: Ở độ tuổi từ 40 – 60, một số người mắc triệu chứng nhược cơ, sụp mí mắt là biểu hiện ban đầu của bệnh lý nhược cơ. Nếu trong thời gian 5-10 năm tình trạng  bệnh không nặng hơn thì chỉ dừng lại ở việc sụp mí mắt
 • Sụp mí mắt do tai nạn: Trong một số trường hợp, người mắc chứng sụp mí mắt do từng trải qua tai nạn ngoài ý muốn gây chấn thương ảnh hưởng tới vùng mí mắt.
 • Các nguyên nhân khác: Sụp mí mắt còn có thể do các yếu tố như bị sa da mi; đau mắt hột; bỏng vùng mắt;…

Phương pháp phẫu thuật sụp mí mắt

Tùy theo từng trường hợp sụp mí nặng hay nhẹ, do bẩm sinh hay không bẩm sinh mà các bác sĩ sẽ có phương pháp phẫu thuật phù hợp. Trước mỗi ca phẫu thuật, bác sĩ sẽ thăm khám và tư vấn trực tiếp về tình trạng mí mắt, hình dáng cung mày, khuôn mặt và thể trạng của mỗi người để xác định khả năng phẫu thuật cũng như cách thức thực hiện.

 • Với trường hợp sụp mí bẩm sinh:

Cân cơ hoặc treo mi trên vào cơ trán: Cân cơ thì thường dùng chất liệu như vạt cơ trán, silicon… để treo mi mắt lên với cơ trán.

 • Với trường hợp sụp mí không do bẩm sinh:

+ Nâng cung mày: Phương pháp này áp dụng với những trường hợp có da và mỡ thừa trên mi mắt ít. Chân cung mày được nâng cao lên, phần da chùng trên mi mắt sẽ được cắt bỏ giúp mắt mở được to hơn, không còn tình trạng sụp mí.

+ Cắt mí mắt: Đây là một tiểu phẫu có thể giúp cải thiện tình trạng sụp mí, được ứng dụng đối với trường hợp mắt sụp mí nhẹ. Theo đường rạch ở nếp mi trên, các bác sĩ sẽ loại bỏ da chùng và mỡ thừa giúp mắt mở ra được rõ ràng hơn.

Lưu ý chăm sóc sau phẫu thuật sụp mí mắt:

Sau phẫu thuât, trong vài tuần đầu tiên sẽ có hiện tượng sưng phù nề, do đó mí mắt sẽ khó nhắm kín lại được. Tuy nhiên tình trạng này sẽ sớm hết và người bệnh cần chú ý những lưu ý sau:

 • Vệ sinh vết mổ cẩn thận bằng nước muối, sau khi lau khô thì bôi lên vết thương bằng thuốc bác sĩ chỉ định. Thực hiện rửa vết mổ mỗi ngày 1 lần.
 • Tránh để nước rớt trực tiếp vào vết mổ. Trong khoảng 5 ngày đầu, không nên rửa mặt, chỉ có thể dùng khăn ướt lau nhẹ nhàng.
 • Vết sẹo sẽ biến mất sau khi mắt phục hồi hoàn toàn

Phẫu thuật sụp mí tại bệnh viện mắt quốc tế Nhật Bản được thực hiện bởi các bác sỹ nhãn khoa giàu kinh nghiệm -  những người nắm rõ về giải phẫu mắt và các cơ quanh mắt, giúp cho phẫu thuật đạt độ chính xác cao, ít ảnh hưởng đến các yếu tố của mắt, hạn chế các biến chứng rủi ro.

Xem thêm về phẫu thuật sụp mí tại: https://jieh.vn/phau-thuat-tao-hinh-trung-phau-mat

Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn giúp con người tận hưởng thế giới và cuộc sống, do vậy hãy chú ý quan tâm chăm sóc cho đôi mắt để ánh nhìn luôn tươi sáng.


Bệnh viện mắt quốc tế Nhật Bản
Vì bệnh nhân và tương lai của bệnh nhân 
☎️ 0902 24 22 91 – 024 3715 3666
🏥Cơ sở 1: Số 32 – Phó Đức Chính – Trúc Bạch – Ba Đình Hà Nội 
🏥 Cơ sở 2: Khoa mắt quốc tế Nhật Bản, tầng 6, tòa nhà Bệnh viện 16A Hà Đông, phường Phúc La, Hà Đông, Hà Nội
🌐Website: https://jieh.vn