Đặt lịch Hẹn khám

+84-24-3715-3666

Tin Tức

NHỮNG THÓI QUEN TỐT GIÚP TRẺ SỞ HỮU ĐÔI MẮT SÁNG
2019/07/25

Đôi mắt là cơ quan luôn luôn hoạt động không ngừng nghỉ, chúng bắt đầu làm việc từ khi bạn thức dậy cho đến khi kết thúc một ngày. Vì vậy việc chăm sóc và bảo vệ mắt cần được ưu tiên hàng đầu. Đối với trẻ nhỏ, việc bảo vệ mắt lại càng nên được quan tâm ngay từ khi còn nhỏ, bởi đôi mắt của trẻ nhỏ chưa được phát triển hoàn thiện hoàn toàn. Đăc biệt là giai đoạn từ 0 đến 8 tuối, gia đình cần quan tâm đến sự thay đổi thị lực của trẻ để phát hiện và điều trị sớm các vấn đề tại mắt.

Những năm gần đây, việc trẻ em được tiếp xúc với các thiết bị điện tử như máy vi tính, điện thoại, tivi từ khi còn nhỏ, chịu ảnh hưởng từ ánh sáng xanh của các thiết bị điện tử và thói quen sử dụng các thiết bị đó quá lâu là nguyên nhân hàng đầu khiến mắt trẻ mắc các tật khúc xạ. Bên cạnh đó, việc học tập căng thẳng cùng với các yếu tố như môi trường khói bụi, ánh sáng mặt trời, hóa chất cũng là lý do khiến cho đôi mắt trẻ yếu đi. Tình trạng tăng nhanh tật khúc xạ ở lứa tuổi học đường trong những năm gần đây là minh chứng cho thực trạng này.

Các tật cận thị, loạn thị và viễn thị không chỉ mang lại những bất tiện trong sinh hoạt và học tập cho trẻ mà cận thị nặng còn là có thể dẫn đến nhiều bệnh lý về võng mạc, gây suy giảm thị lực trầm trọng nếu không được phát hiện sớm.

Việc bảo vệ mắt cho trẻ rất đơn giản nếu như những bậc cha mẹ chú ý hơn đến con của mình, và xây dựng cho con những thói quen tốt giúp cho đôi mắt luôn khỏe mạnh cùng trẻ phát triển một cách toàn diện.

Hãy cùng Bệnh viện mắt QT Nhật Bản tìm hiểu những lưu ý trong sinh hoạt của trẻ để tạo dựng cho trẻ nếp sống tốt hơn ngay từ khi còn nhỏ:

  1. Ngồi học đúng tư thế: 

Ngồi học sai tư thế là tình trạng thường gặp ở trẻ em, ngồi lâu như vậy sẽ khiến trẻ cảm thấy mỏi mắt, đây là nguyên nhân gây cận thị ở trẻ và gây ra những bệnh lý về cột sống. Phụ huynh cần hướng dẫn trẻ ngồi thẳng, mắt hơi cúi cách sách vở 25 - 30cm, giữ cho sống lưng thẳng, hai chân đặt thẳng trên sàn.


2. Học tập ở nơi có đủ ánh sáng:
Đọc sách, học bài ở nơi thiếu ánh sáng sẽ khiến mắt trẻ phải điều tiết nhiều, nhức mỏi do cố nhìn. Do vậy, cần đảm bảo nơi ngồi học được thiết kế đủ ánh sáng tự nhiên vào ban ngày, đèn học nên sử dụng loại có thau chụp để hạn chế ánh sáng quá chói đến mắt.

3. Đeo kính bảo vệ mắt khi ra đường: 
Môi trường bên ngoài với những những tác nhân tiêu cực như tia UV từ ánh nắng mặt trời, bụi bặm là nguyên nhân dễ dân đến việc bị khô mắt, viêm kết mạc, về lâu dài có thể có nguy cơ đục thủy tinh thể. Do vậy nên cho trẻ đeo kính để hạn chế các tác nhân xấu gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mắt.

4. Bổ sung cá và các thực phẩm tốt cho mắt vào khẩu phần ăn: 
Trẻ em thường không thích ăn cá, mà đây được xem là thực phẩm hàng đầu giúp cải thiện thị lực cho đôi mắt, phụ huynh nên khéo léo kết hợp món vào bữa ăn hàng ngày của trẻ. Bên cạnh đó cũng nên tập cho trẻ ăn các loại rau củ tốt cho mắt như cà rốt, súp lơ xanh, rau cải bó xôi…

5. Sinh hoạt khoa học:

Trẻ em cần được ngủ đủ giấc để đảm bảo sức khỏe cho cơ thể và đôi mắt. Bên cạnh việc học tập, trẻ cần được tham gia các hoạt động ngoài trời để luyện điều tiết cho mắt, hạn chế sử dụng các thiết bị điện tử như chơi điện thoại, máy tính, Ipad…

6. Khám mắt định kỳ:
Thay vì việc đợi đến khi mắt xuất hiện những dấu hiệu giảm thị lực, phụ huynh nên theo dõi và đưa trẻ đi khám mắt định kỳ, giúp phát hiện sớm các bệnh về mắt và có những giải pháp chữa trị tốt nhất.

Đôi mắt sẽ đồng hành cùng trẻ trong suốt hành trình trưởng thành và cuộc đời sau này, bởi vậy, ngay từ khi còn nhỏ, hãy cùng trẻ tạo những thói quen tốt để sở hữu 1 đôi mắt sáng khỏe ngay hôm nay.


Bệnh viện mắt quốc tế Nhật Bản
Vì bệnh nhân và tương lai của bệnh nhân 
☎️ 0902 24 22 91 – 024 3715 3666
🏥Địa chỉ: Số 32 – Phó Đức Chính – Trúc Bạch – Ba Đình Hà Nội 
🌐Website: https://jieh.vn